Vân Đình tình Bác

VÂN ĐÌNH TÌNH BÁC

Dân ca Hà Đông
Lời mới: Dân Huyền
Trình bày: Hồng Liên

1-
Lời Người nghe vang vọng ngàn tình thương
Ngày ngày như ánh dương, rọi về nơi xóm thôn
Tiếng gọi Nhà Thương xưa Bác đã đặt
Ngày về thăm Thanh Ấm Vân Đình
Quê ta không hề quên, nay thêm trọn niềm tin.

2-
Dịu dàng như tên gọi mà người ơi
Mẹ hiền gương sáng soi, tình ngành Y thắm tươi
Ứng Hòa đẹp bao thầy thuốc anh hùng
Làm vẻ vang Thanh Ấm Vân Đình
Nơi đây Bác về thăm, dư âm mãi vọng vang.

3-
Ngọt ngào như hương vị mà mùa xân
Tình Người như nắng xuân, còn ngời theo dấu chân
Nhớ lại càng thêm ơn Bác muôn lần
Càng vì dân khuya sớm chuyên cần
Vun chăm cho Nhà Thương luôn luôn đẹp tình thương...

Bình luận (10)

 1. Nhạc sĩ Dân Huyền

  Cảm ơn bác Lão Nông kính mến nhiều nhiều nhé, Trí nhớ của Bác tuyệt vời. Thôi cứ để vậy cho nhiều tên tác giả Bác ạ. Bác đã làm tôi nhớ lại cái thời "ngồi LÊ cổng QUÁN Sứ".(Trước Đài TNVN.) vừa tán gẫu vừa tư duy...

 2. Lão Nông

  Không hiểu sao đề tài mà các bác trao đổi ở đây những 4 năm trước mà tới nay tôi mới đọc được. Tuy muộn, tôi cũng xin chia sẻ thêm chút thông tin nhé.

  Cách đây chừng hơn 4 năm, vào một ngày công tác xa nhà, bỗng trí nhớ vọng về một giai điệu rất thân thương mà tôi đã nghe từ thời sinh viên. Giai điệu bài thì nhớ hết, còn lời thì bập bõm. Thế là tôi gửi yêu cầu đến BTV VOV với phần "mô tả" phần lời rất "mơ hồ" từ lời ca nhớ bập bõm nêu trên. Có điều tôi nhớ chắc chắn người hát bài này là NSUT Kim Oanh, giọng ca mà tôi yêu quý. BTV Thanh Hương thật tài tình, cuối cùng cũng mò mẫm ra là bài Tấm áo Quê hương. Bài ca được phát sóng vào tầm tháng 5 năm 2011 và được nhiều thành viên bên nhaccachmang.net, kể cả các bạn trẻ chưa một lần nghe, rất thích. Hôm có được bài hát này, tôi đã gọi điện cho nghệ sĩ Kim Oanh và cho bà nghe qua điện thoại. Nghệ sĩ rất xúc động nhưng không nhớ Lê Quang (tên tác giả được giới thiệu) là ai mặc dù bà có trí nhớ rất tốt, nhiều khi chỉ nhắc đến tên bài hát là bà bật ra tên nhạc sĩ ngay. Ví dụ như lần tôi yêu cầu VOV tìm và phát sóng bài Người Mèo có chữ rồi và nối điện thoại cho nghệ sĩ nghe thì bà bật ra ngay: "À, bài này của "thằng" Huyền Tuân…" dù rằng Kim Oanh thu thanh bài ca này vào tháng 2 năm 1963 và sau này hầu như Huyền Tuân cũng chẳng còn bài nào thu ở Đài nữa. Hơi nghi nghi nên tôi có nhờ BTV kiểm tra kỹ lại thì tên nhạc sĩ không phải là Lê Quang mà là Lê Quán và được ghi là "người viết lời"…

  Hôm nay, nghe được bài Vân Đình tình Bác, tôi mới tin chắc rằng Tấm áo Quê hương không phải là một ca khúc mà là một bài dân ca. Dân ca Hà Đông thật ngọt ngào, dịu dàng. Tôi có thể đeo tai nghe Tấm áo Quê hương cả tiếng đồng hồ khi làm việc mà không chán…Các bác BQT/BBT giúp tham khảo ý kiến nhạc sĩ Dân Huyền xem liệu Lê Quán có phải là một nghệ danh khác của bác ấy không và nếu đúng nên chăng chúng ta nên cho "quy" về một mối cho 2 bài được "liên thông" với nhau để người nghe tiện tham khảo. Cảm ơn các bác.

  Bài Tấm áo Quê hương đã có trên trang nhạc này:

  http://baicadicungnamthang.net/dan-ca/tam-ao-que-huong-134.html

 3. Nhạc sĩ Dân Huyền

  CẢM ƠN bạn Anh Thư đã nghe. Bài này từ những năm 80 của Thế kỷ trước. Hồi ấy chắc Mẹ bạn đã được nghe. Kính chúc bà trường thọ. Chúc bạn và gia đình vui mạnh.

 4. Anh Thư

  Tôi không biết bài này là dân ca Hà Đông được đặt lời mới. Tôi cũng không ngờ Vân Đình quê mẹ tôi cũng được đưa vào một bài hát đăng ở trang nhạc của chúng ta. Mẹ tôi già lẫn rồi, nếu biết được điều này chắc mẹ tôi cũng vui lắm.

  Cảm ơn nhạc sĩ Dân Huyền và ca sĩ Hồng Liên.

 5. Nhạc sĩ Dân Huyền
  Bạn Yêu Nhạc thân mến ! Bạn thấy bài ấy ở đâu,nguồn nào vậy ?Chắc chắn là không phải ở Đài TNVN rồi.Nếu đúng là 100% thì nên đưa về dân ca cho hợp lý vậy.Cảm ơn bạn.Chúc bạn và gia đình luôn luôn vui mạnh.