Trèo non

Bình luận (13)

 1. thuthao
  Ý ! Nhờ cái quên của BQT mà mấy hôm nay tôi cũng bị hút vào bài" Chèo lên " và mới biết thêm Quan họ cổ, Quan họ đài...và sự tinh tế của DCQHBN qua lời của các bác NVT,HCC,DM...nữa đó.Đúng là ca tủ của các bài dân ca,càng nghe, càng ngẫm, càng hay...
 2. BQT
  BQT Quản trị viên
  Các bác ơi, vô cùng xin lỗi các bác. Tên bài này đúng là "Trèo non". Người gửi bài này đã đính chính lại từ lâu để BQT sửa lại mà BQT quên mất. Xin các bác lượng thứ.
 3. Nguyen Viet Thach
  Nguyen Viet Thach
  Thưa bác danmoi, tôi cũng hiểu như vậy đấy ạ. Vì thế tôi mới nghĩ là phải là "trèo non" mà. Cản ơn bác.
 4. danmoi
  Thưa bác Nguyen Viet Thach. "Non" ở đây có lẽ là "non cao, núi non, non nước..." chứ không phải non trẻ ạ. Kính bác.
 5. danmoi
  Kính gửi BQT, đồng kính gửi các bác. Đã tưởng là tên bài hát đã được BQT và các bác chỉnh sửa xong, nào ngờ vẫn còn lấn cấn dùng dằng điển hình như… các làn điệu dân ca Bắc Ninh! Tôi lục tìm trong thư viện của mình thì, may quá, tìm thấy 1 tập nhạc mỏng khổ A4 có tên ngoài bìa là “Dân ca soạn cho sáo” do Nhà xuất bản Văn Hoá phát hành năm 1974 vì dòng sau cùng đề: in 3000 cuốn, khổ 19x27…xong và nộp lưu chiểu ngày 15 tháng 11 năm 1974. Chịu trách nhiệm xuất bản: La Thăng, biên tập: Đức Bằng, vẽ bìa: Trần Tuỵ. Ngay trang nhạc đầu tiên là bài “Trèo lên trên núi Thiên Thai” và dòng chữ “Quan họ Bắc Ninh” để trong ngoặc đơn dưới tên bài dân ca (Đức Tuỳ soạn cho sáo). Tiếc là giai điệu của bản này chính là chất liệu mà nhạc sĩ Đỗ Nhuận yêu quý của chúng ta đã đưa vào “Chiến thắng Điện Biên” (trong comment trước đây tôi ghi là “Lý Thiên Thai” thì nhầm rồi, nhân đây xin cáo lỗi cùng các bác). Thưa các bác, trong thực tế, về địa lý mà nói thì núi Thiên Thai nằm ở xã Đông Cứu, gần bờ phải Sông Đuống thuộc về huyện Gia Bình, tỉnh Bắc Ninh, nơi vua hay dừng chân mỗi khi đi tuần du vùng Đông Bắc nước ta. Trên núi có những ngôi chùa cổ linh thiêng với lễ hội “hoành tráng” diễn ra vào tháng Giêng. Vậy trong thực tế có núi Thiên Thai và có lẽ là “trèo lên” thì hợp lý hơn “chèo” rồi. Trân trọng.