Tìm con

TÌM CON

Soạn giả: Huỳnh Khánh
Trình bày: Út Bạch Lan
***************************

 

Nói lối
Con nằm đâu đó, con ơi!
Mẹ đang lặn lội tháng ngày tìm con
Tuổi già sức mỏi, hơi mòn
Chỉ mong gặp được nấm mồ đứa con.


Lý Trăng Soi
Ơi chiều buông
Chiều giăng mây tím
Tím thêm nỗi buồn
Ngược dòng thời gian, nhớ thương xa vời
Người ơi, thấu cho nỗi lòng
Bao lời ru
Thời con thơ ấu
Vẫn còn đâu đây
Mà sao, không thấy con đâu
Nắm xương tàn gởi nơi đất lạnh rừng sâu.


Vọng cổ
Nhớ ngày tiễn con khoác ba-lô cùng trai làng lên đường nhập ngũ, mẹ rưng rức nhìn theo bóng dáng của con, cho đến khi khuất dạng sau lũy tre......làng... Có ai xa con mà dạ chẳng bàng hoàng. Nhưng quê hương đang hồi binh biến, bổn phận làm trai phải cứu lấy giang san. Đêm đêm mẹ thầm cầu nguyện cho con được bình an, trước mưa bom bão đạn của quân thù, để có ngày con-mẹ được đoàn viên, mẹ sẽ ôm con vào lòng mà tự hào sung sướng.

Nhưng có ngờ đâu một hôm nhận được thư báo tin, mẹ không tin đó là sự thật, con của mẹ đã hy sinh trong một trận chống càn... Mẹ nghèn nghẹn từng cơn mà nghe tắt lịm cả tâm hồn... Kể từ đó đêm đêm mẹ thắp hương khấn nguyện, cầu cho hương hồn con được tiêu diêu. Và luôn cầu mong nước nhà mau độc lập, để mẹ tìm nấm mộ đứa con yêu, tháng lại ngày qua lòng già thấp thỏm, chờ đợi một ngày toại nguyện ước mơ.

Lối
Cuộc chiến đã tàn, non sông thu về một mối
Khắc khoải lòng già bao nỗi nhớ thương con
Đồng đội của con, biết ai mất, ai còn ?
Để mẹ được gởi gắm chút niềm hy vọng.


Vọng cổ
Thế rồi, hơn hai mươi năm mẹ mòn gót chân đi tìm con nơi trận đánh năm xưa tận rừng sâu, núi hiểm. Rừng, núi vẫn còn đây, vết tích chiến tranh còn đó, mà phần mộ của con biền biệt ở phương... . ...nào... Lần bước tìm con trong thổn thức nghẹn ngào.

Nước mắt mẹ rơi theo từng lối cỏ là những giọt đời mẹ gửi lại cho con. Dẫu biết rằng con đã làm tròn bổn phận với nước non, nhưng mẹ vẫn buồn vì không gặp được con, dù chỉ là nấm mộ, hơn hai mươi năm tìm con như mò kim đáy biển. Ơi! có phải chăng mẹ vĩnh viễn mất con rồi.

Hôm nay, đứng giữa nghĩa trang nơi những nấm mồ không tên, không tuổi, mẹ ngậm ngùi như đang đứng bên con, mẹ nghe đâu đây lời thì thầm trong lòng đất: “Con chính là con của mẹ, mẹ ơi!”.

Nhớ con biết thuở nào vơi
Cuộc đời còn lại mẹ dành cho con
Tất cả các con đều là con của mẹ
Lòng mẹ sướng vui khi có những tâm tình.

Chiến tranh đã đi qua nhưng vết thương lòng còn rỉ máu, mẹ luôn tự hào vì lòng trung liệt của các con. Dưới lòng đất sâu có núm ruột tôi trong đó, vun bón cho cây đời mãi mãi xanh tươi.

Bình luận (2)

  1. Hoàng Văn Phú

    Bài ca thật cảm động! Chiến tranh gây ra những nỗi đau không gì có thể bù đắp được! :(

  2. người cũ
    người cũ
    Tôi cũng có một người anh hy sinh không tìm được nấm mồ, má tôi cũng đi tìm và chờ đợi hơn 37 năm nhưng vẫn không tìm được. Đầu tháng 7 vừa rồi Má tôi đã tìm gặp được Ba,chị Hai,anh Ba,anh Sáu, chị Bảy và thằng Út nơi vĩnh hằng. Chắc Má tôi đã toại nguyện. Nghe bài này tôi vô cùng xúc động. Xin cảm ơn BQT,soạn giả Huỳnh Khánh và nghệ sĩ Út Bạch Lan.