Lý chiều chiều

Bình luận (7)

 1. rockhangthan

  Gửi các bác
  Trở lại với bài này một chút: hầu hết các phiên bản "Lý chiều chiều" đều giống nhau (có lẽ từ nguồn của nhạc sỹ kiêm nhà sưu tầm Trần Kiết Tường). Tuy nhiên, có một bản thu khác hẳn là bản thu 1957 dài hơn với đoạn sau có những câu giống "Lý quạ kêu". Phải chăng danh ca Khánh Vân đã thuộc bài này từ khi còn nhỏ và đã hát đúng nguyên bản cả về lời và giai điệu? Mời các bác nghe bản thu này
  https://www.mediafire.com/file/12lf64k4iy02cff/Lý+Chiều+Chiều.mp3/file

 2. Ngọc Thạch

  Chào bạn Yêu Nhạc. Thế này thì chẳng biết đâu là đáng tin cậy nữa. Cái đĩa hát mà tôi mượn để nghe họ ghi là Dân ca Nam Trung Bộ nên từ khi nghe (1982)tôi đã ghi vào tâm trí là dân ca Nam Trung Bộ (laị thêm cái nội dung lời ca hợp với vùng Nam Trung Bộ hay khô hạn). Bạn PLN từ xưa đến giờ vẫn nghe ĐTNVN gới thiệu là dân ca Nam Trung Bộ.Tốt nhất là ghi Dân ca Việt Nam vì không thể nhầm với dân ca Đức, Pháp, Ý, Nhật...được!!!!

 3. Người Nghe Nhạc
  Vậy ư bác Ngọc Thạch? Em vừa xem lại tập dân ca VN "Cây trúc xinh" do nhà xuất bản Văn Hóa in tháng 6/1976, mỗi bài đều có phần đệm piano riêng. Bài "Lý chiều chiều" này được nhạc sĩ Trần Kiết Tường soạn phần đệm piano, có ghi rõ là: "Dân ca Nam Bộ".
 4. Ngọc Thạch
  Kính thưa Bác Dân Huyền, trước đây em có mượn được một cái đĩa hát, bài này họ ghi là Dân ca Nam Trung Bộ. Nếu theo nội dung câu hát thì cũng phù hợp với miền Trung hơn vì ở Nam Bộ kênh rạch chằng chịt, sông nước mênh mông, các điệu lý thường nói đến ghe thuyền, sông nước chứ ở xứ ấy có ai phải gánh nước tưới cây đâu.Nhờ Bác xem lại giúp xuất xứ bài này ở tỉnh nào, ai là người sưu tầm mang ra miền Bắc. Xin cảm ơn Bác.
 5. Nhạc sĩ Dân Huyền
  Tôi chưa rõ vì lý do gì mà bài dân ca Nam Bộ này lại được ghi là Dân ca Khu V (còn gọi là Dân ca Nam Trung Bộ).Sau khi nghệ sĩ Kiều Hưng hát,nghệ sĩ Phan Huấn có đề nghị với tôi được thu thêm băng để cho phong phú giọng hát trên Đài TNVN lúc đó.Đề nghị BQT vui lòng trả lại ngay tên bài này là Dân ca Nam Bộ,cho đúng.Cảm ơn.