Lời thương ta ngỏ cùng nhau

LỜI THƯƠNG TA NGỎ CÙNG NHAU

Dân ca Quan Họ Bắc Ninh
Lời mới: Đức Miêng
Trình bày: Lan Hương – Xuân Trường.
*************************************

 

Chiều biên giới anh thầm nhớ về
Nơi em đó bộn bề, bao nỗi nhớ tha thiết
Hỡi anh có biết những lời em thương
Bao ngày qua, tuy rằng xa em để trong lòng.
Anh biết rồi nên vì người giữ lời hứa
Rằng năm xưa chúng mình yêu (í ơ) nhau
Là trước sau tình đừng phai dù rằng ai xin chớ đứng ngồi.
Dẫu xa cách đôi nơi ta chung lời
Thì anh vẫn nhớ tới người quan họ.
Rằng em cũng nhớ người biên thuỳ
Những nỗi nhớ sẽ kết thành lời thương
(a hời a hư hời hư là hư hời hừ)…
Hẹn anh khi mùa Xuân đến ngày vui chung
Chúng mình, câu hát trao duyên ta ngỏ cùng nhau
Cho thoả lòng, cho thoả lòng bao nỗi nhớ mong…

 

Bình luận (9)

 1. Lê Anh Xuân
  Anh Thành! tôi đã xem anh như một người bạn rồi đó thôi. Nếu thực sự anh cũng như tôi (cũng yêu thích dân ca Quan họ trong đó có không ít những bài hát của anh Đức Miêng soạn lời). Không biết có phải do tôi đã từng qua thời gian trong lính và cũng từng ở Biên giới không mà tôi thấy rất thích những bài của anh Miêng. Vì các sáng tác của anh đa phần là vào thời điểm (đất nước đang còn chiến sự). Tình cảm giữa người chiến sỹ với người hậu phương cứ mê hoặc tôi trong những ca khúc. Nếu thực là như vậy thì anh hãy tranh thủ những khi có thời gian rảnh, anh hãy học thuộc nhiều bài của anh Miêng (cả ca từ, giai điệu và nhịp điệu). Khi mình có dịp gặp anh ấy sẽ hát cho anh ấy nghe, đó là món quà vô giá để tri ân người Nhạc sỹ mà mình yêu thích đó anh ạ.
 2. Nguyễn Chí Thành
  Chào Anh Xuân! Tôi công tác tại VNPT Hải Dương. Rất mong được kết bạn với Anh, với những người yêu thích Dân ca Quan họ Bắc Ninh và người NS tài ba Đức Miêng. Hy vọng buổi giao lưu sẽ được tổ chức và thành công !!!
 3. Lê Anh Xuân
  Anh Chí Thành thân mến! cũng nhờ qua trang này mà mình là những người bạn yêu nhạc có cơ hội để bày tỏ tỉnh cảm về những bài hát mà mình yêu thích, đúng không anh? Anh có thể vui lòng ghi số điện thoại của anh ra đây được không? Xin lỗi anh trước! Tôi muốn: trước tiên ta cũng có thể là những người bạn, để cùng thảo luận về những bài hát mà mình yêu thích. Sau cũng là tôi hiểu anh là người thế nào đã? Vì tự tôi ý thức và cũng thấy rằng: anh Miêng là người khiêm tốn, ít nói, ít cởi mở nhưng sống sâu sắc (qua thư anh viết cho tôi anh tự bạch - khi chưa gặp). Nên tôi nghĩ anh ấy sẽ dè dặt với người lạ. Vì vậy, tôi chưa dám cho anh số và địa chỉ nhà của anh ấy ngay được. Mong anh hiểu và thông cảm cho tôi! khi có số của anh tôi sẽ gọi nói chuyện với anh cụ thể hơn. Thế anh nhé!
 4. Nguyễn Chí Thành
  Anh Xuân, nếu có thể cho tôi số ĐT hoặc địa chỉ của NS Đức Miêng đươc không ?
 5. Lê Anh Xuân
  Bài hát đầu tay của Nhạc sỹ nhưng rất hay cả về giai điệu, ca từ. Lại ra đời vào đúng thời điểm mà nước ta có chiến tranh ở cả hai tuyến Biên giới phía tây nam và phía Bắc. Bài hát mang đậm tình cảm của người chiến sỹ đang cầm súng canh giữ, bảo vệ từng tấc đất thiêng liêng của Tổ quốc và người thương nơi hậu phương miền quê Quan họ. Tuy phải xa cách nhau nhưng họ luôn nhớ về nhau, chung thủy đợi chờ, một lòng tin yêu, ước hẹn ngày gặp gỡ đã được Nhạc sỹ gửi gắm trong từng lời ca ngọt ngào đắm thắm của một làn điệu Quan họ Bắc Ninh: bài "Mười nhớ". Bạn Bảo Thy thân mến! Điều mà bạn nhắc đến đó không phải là vở kịch mà là Ca cảnh (Hoạt cảnh)15 phút có tên: "Quan họ nơi đảo xa" đó, rất hay đúng không bạn? Cảm ơn Nhạc sỹ! Cảm ơn hai Nghệ sỹ đã thể hiện xuất sắc bài hát này! Anh Chí Thành cũng tâm đắc với dòng nhạc dân gian nhỉ? đặc biệt là dân ca Quan họ Bắc Ninh. Tôi nghĩ: mình nên chủ động thực hiện ý cá nhân của mình sẽ nhanh hơn đấy anh ạ. Năm kia, tôi có viết thư theo một chút thông tin trên truyền hình cho Anh Đức Miêng. Sau đó anh em thư từ qua lại và đã gặp mặt nhau (trong năm đó). Giờ anh em coi nhau như anh em, bạn bè rồi đó anh ạ. Chúc anh sớm thực hiện được ý nguyện của mình!