Hạt giống đỏ nảy mầm xuân

Hạt Giống Đỏ Nảy Mầm Xuân

Vọng Cổ
Lời mới: Dân Huyền 
Thể hiện : Ngọc Giàu

Nói lối :
Hạt giống đỏ nẩy mầm xuân đất nước
Từ luỹ tre xanh đồng nội làng Sen.
Có phải thầy giáo Nguyễn Tất Thành từ quê mẹ Kim Liên.
Đi ươm hạt giống khắp miền Tổ quốc.
Và từ trên cầu tàu của Sài Gòn thuở trước.
Hạt giống hồng tươi lan đến tận chân trời.

Vọng cổ :

1. Trong đêm nô lệ lầm than vẫn trọn niềm tin tưởng sáng ngời. Người tạm biệt nước non từ trên bến Sài Gòn thân yêu. Và khi con tàu nhổ neo rời bến. Người con ngoái lại trông thành phố quê hương. Hình ảnh Sài Gòn hoa lệ những đau thương, tụ lại trong đôi mắt thâm quầng, giục lòng trai tìm đường cứu nước.

2. Xa đất nước quê hương nhưng Người vẫn nhớ đến Sài Gòn. Và trên cầu tàu thân yêu là triệu lòng dân gửi gắm niềm tin đón đợi người ra đi thuở trước. Nhìn những hàng me những làn sóng nước, Tổ quốc thương đau ngóng đợi Thầy Thành. Từ trong nộ lệ tối tăm đã nhen lên ngọn lửa đấu tranh. Rồi bỗng một hôm tin đến lan nhanh. Thầy Thành xưa chính là đồng chí Nguyễn Ái Quốc. Cả Sài Gồn dồn bước, từ bùn đen vươn lên những cánh sen hồng. Hát với non sông trong niềm tin tưởng, trang sử vàng đã mở dưới ánh cờ sao.

3. Từ cách mạng mùa thu hình ảnh Hồ Chí Minh càng đẹp hơn sen Đồng Tháp. Vinh dự biết bao Sài Gòn được mang tên Bác để chiền đấu cho Độc lập, Tự do. Nơi phương Bắc từng giờ trong trái tim. Người có hình ảnh của Sài Gòn yêu quý. Trong chống Pháp và trong chống Mỹ, triệu triệu người luôn hướng về Bác kính yêu. Trong lòng người dân thành thị hay trong mỗi xóm nghèo dù muôn vạn khó khăn nhưng đã được Bác trao cho niềm tin và sức sống. Trên cầu tàu xưa bóng Bác vẫn cao lồng lộng trong bão dông Sài Gòn vẫn nở những đoá sen hồng.

Nói lối :

Bác Hồ ơi !.
Chúng con luôn thấy Người đang đứng trên đỉnh cao của Tổ quốc.
Và đến với Sài Gòn trên bến nước năm xưa.
Người vẫn là Thầy Thành, và chúng con là những học trò.
Bao lời Bác dặn dò chúng con nhớ mãi.
Dù sóng to con tàu Thống Nhất vẫn vững vàng tay lái.
Thắng đến bến tương lại, Sài Gòn quê hương nguyện theo bước chân Người,

Vọng cổ :

5. Bác đã chắp cánh bay cho triệu triệu cuộc đời. Trên mỗi dấu chân của Bác Hồ để lại . Chúng con nguyện giữ lấy di tích của người cha. Từ em bé lên ba ở Khánh Hội, Bàn Cờ đến những bà má trên chợ Bến Thành, Hóc Môn, Bà Điểm, trong gian khó vẫn tìm ra dấu chân của Người để biến thành sức mạnh của toàn dân vững bước đi lên xứng danh là thành phố anh hùng.

6. Hạt giống đỏ từ đất mẹ Kim Liên đã nẩy mầm xuân trên thành đồng Tổ quốc, Người dân Sài Gòn lòng son như nhất, vững tin theo Đảng đi tới tương lại. Dù cho gian khó quyết chẳng chuyển lay, tấm lòng son sắt đất này vẫn mãi mãi chung thuỷ mặn nồng.
Đứng trong độ ngũ điệp trùng
Triệu lòng theo Bác kiên trung dưới cờ
Ân tình Bác đã trao cho
Chúng con nguyện xứng là người dân Thành phố Hồ Chí Minh.

Bình luận (4)

 1. Đàm Văn Bắc
  Đàm Văn Bắc
  Kính gửi Ban Biên tập, tôi là người Bắc nhưng mê cải lương từ nhỏ nhất là thế hệ Ngọc Giàu, Bạch Tuyết, Lệ Thủy, Minh Vương, Thanh Tuấn, Út Trà Ôn...Nay muốn nghe bài hát "Tôi là Việt Nam, Anh là ai" do Nghệ nhân Út Trà Ôn thể hiện. Xin trân trọng cảm ơn!
 2. Nhạc sĩ Dân Huyền
  Gửi bạn Nguyễn Hồng Nhung ! Bài hát "Hạt giống đỏ nẩy mầm xuân" dã có giọng hát Thanh Thanh Hiền theo yêu cầu của bạn.Mời bạn nghe nhé.
 3. mai
  toi me giong ca nsut ngoc giau mong bbt dang nhieu hon nua nhung bai ca cai luong ca ngoi dang va bac ho xin cam on
 4. Nguyễn Hồng Nhung
  Nguyễn Hồng Nhung
  Gọng hát NSUT Ngọc Giàu tuyệt vời, thể hiện niềm tin, ca ngợi của những người đã từng trải qua bom đạn gian nguy. Còn một bản thu của NS Thanh Thanh Hiền, thể hiện được sự ngợi ca của tuổi trẻ với bác Hồ, rất hay.