Gió đưa cây cải

GIÓ ĐƯA CÂY CẢI

Dân ca Quan họ Bắc Ninh
Trình bày: Xuân Trường
**********************


 

Gió thì gió đưa phu lý tình là đưa cây cải
Phu lý tình là đưa cây cải í ơ,
Bớ cái nhân có bên tình ơi ời, bớ cái duyên sóng bên tình ơi
Về trời, ấy về trời để cái chốn ơi à cây răm
Về trời, để cái chốn ơi à cây răm í i.

Cây thì cây răm phu lý tình là răm ở lại
Phu lý tình là răm ở lại í ơ
Bớ cái nhân có bên tình ơi ời, bớ cái duyên sóng bên tình ơi
chịu đời, ấy chịu đời để cái chốn ới à đắng cay
chịu đời , để cái chốn ới à đắng cay í i.

Bình luận (3)

 1. Đức Tuấn
  Cám ơn bác CCB. Em cũng vừa nghe thêm bài Quê nhà của Nhạc sĩ Trần Tiến, trong lời bài hát đó cũng có những câu hát được vận dụng từ cái tích này:
  À ơi hoa bay lên trời cây chi ở lại
  À ơi hoa cải lên trời rau răm ở lại, chịu đời đắng cay.
  Một chiêm nghiệm về cuộc sống qua câu ca dao.
  Nói chung, khi tìm hiểu lời bài dân ca mà tìm được câu ca dao, thơ cổ là nguồn xuất sứ của lời ca thì có thể yên tâm được rồi bác nhỉ.
 2. CCB
  Gửi bạn Đức Tuấn.
  Câu ca dao "Gió đưa cây cải về trời, Rau răm ở lại chịu đời đắng cay" được "các cụ nhà ta" đưa vào hát với nhiều làn điệu dân ca khác nhau ở cả ba miền Bắc - Trung - Nam.
  Bản thân tôi được biết một giai thoại liên quan đến vấn đề bạn hỏi. Giai thoại ấy đại ý nói về việc vua Gia Long (Nguyễn Ánh) vì thua trận với quân Tây Sơn mà giận dữ ném con trai là hoàng tử Hội An (tên tục là Cải) xuống biển và đày bà thứ phi Phi Yến (tên tục là Răm), mẹ của Hội An ra đảo hoang. Người dân thương xót tình cảnh 2 mẹ con bà phi Phi Yến nên đặt câu ca dao như vậy.
  Dù sao trên đây cũng chỉ là giai thoại, còn nó có đúng với hoàn cảnh ra đời của bài quan họ trên hay không, BBT xin kính nhờ nhạc sĩ Dân Huyền, một chuyên gia về dân ca cho ý kiến giúp đỡ để trả lời bạn Đức Tuấn.
  Xin cảm ơn nhạc sĩ trước ạ.
 3. Đức Tuấn
  Các bác cho em hỏi tí : trong bài Quan họ này các cụ nhà ta sử dụng hình tượng " cây cải về trời - cây răm ở lại " là nghĩa thế nào ? Tại sao lại là cây cải và cây răm mà không phải là cây khác ?