Duyên quan họ

DUYÊN QUAN HỌ

1-
Ngày xưa là xưa về với (a) với hội Lim
Áo the là the khăn xếp để làm duyên duyên bạn tình
Còn chị hai tôi như trúc (ớ) xinh (tôi mà) càng xinh
Trong vành nón ba tầm, trong tà áo tứ thân
Tính a tinh tính tình tình tinh, a hời a ư hời hừ là hư hời hừ.

2-
Ngày nay là nay trai gái (a) gái quê tôi
Mến thương vì bao nghĩa lớn đáp theo lời là lời núi sông
Đã yêu nhau câu quan họ thêm nồng
Cho vầng là vầng nguyệt gác để sáng trong (chứ) trong hội mùa
Tính a tinh tính tình tình tinh, a hời a ư hời hừ là hư hời hừ.

3-
Mùa vui là vui đang độ độ ngát hương
Nếp thơm là thơm cốm mới tiếng yêu thương (chứ) đương thầm thì
Kìa lắng nghe gió hỏi câu gì
Trên đồng xuân lúa trổ đương đến thì là thì làm duyên
Tính a tinh tính tình tình tinh, a hời a ư hời hừ là hư hời hừ.

4-
Nhìn đôi là đôi sáo đậu đậu nhánh mai
Ngắm sông là sông lại nhớ núi Thiên Thai với ai hẹn hò
Rằng đã thương chín đợi mười chờ
Sông Cầu đôi loan phượng mai sẽ là (là) thành duyên
Tính a tinh tính tình tình tinh, a hời a ư hời hừ là hư hời hừ.

5-
Người quê là quê Quan họ họ nhắn ai
Dẫu xa là xa vẫn nhớ, vẫn không phai (chứ) phai lời thề
Hội tháng Giêng đúng hẹn lại về
Cơi giầu têm cánh phượng cho trọn bề (là) bề người ơi...
Tính a tinh tính tình tình tinh, a hời a ư hời hừ là hư hời hừ.

Bình luận (9)

 1. lhn.101263

  Có lẽ còn lâu nữa mới xuất hiện một phiên bản giọng hát dân ca quan họ Xuân Trường. Tiếng hát của cố nghệ sỹ dân ca quan họ Xuân Trường thật hiếm và quý, hội tụ đầy đủ các tiêu chí: vang, rền, nền, nẩy. Nghe nghệ sỹ Xuân Trường hát, chắc hẳn công chúng yêu dân ca quan họ Bắc Ninh sẽ không bao giờ biết chán. Kính đề nghị Hội đồng xét tặng danh hiệu nghệ sỹ nhân dân của Nhà nước truy tặng cố nghệ sỹ Xuân Trường danh hiệu cao quý này.

 2. Nhạc sĩ Dân Huyền
  Cảm ơn bạn Lê Anh Xuân..Hy vọng bạn là một trong những người Quảng Ninh hát Quan Họ hay như nghệ sĩ Xuân Trường. Hẹn gặp nhau nhé.
 3. Lê Anh Xuân
  Bố Dần ơi! bài này của Bố con đã chép tay, thuộc và hát bài hát này hồi mùa xuân năm 1988, từ khi con đang còn trong quân ngũ. Con rất thích bài hát này vì Bố vận dụng làn điệu bài "Còn duyên - dân ca Quan họ Bắc Ninh" để đặt lời mới cho bài hát. Riêng dòng nhạc dân gian vì thường xuất xứ từ những âm hưởng dân ca của mọi miền tổ quốc. Vì vậy, rất gần gũi, thân quen với mỗi con người Việt Nam "con lạc cháu rồng". Nó rất dễ ngấm, dễ nhớ, dễ thuộc, khó quên. Đặc biệt là giai điệu của những làn điệu Quan họ khi cất lên mới dễ làm say đắm lòng người biết bao. Bài này của Bố cũng có nét chung giống những bài của anh Đức Miêng là đặt lời mới cho các làn điệu Quan họ cổ. Ca từ đẹp, trong sáng, tình cảm. Ngày xưa, vì hoàn cảnh còn khó khăn nên không phải lúc nào muốn nghe là được. Con không có điều kiện nghe đài nên chỉ chép tay và hát theo cảm nhận bộ nhớ ùa về. Vì giai điệu bài "Còn duyên" con thuộc từ khi còn nhỏ nên khi có lời, thấy hay nên con chép và hát nấy hát để luôn đấy Bố ạ. Những năm sau này, nếu vô tình có ai thích nhưng không thuộc, đều bảo con chép cho. Giờ thì băng đĩa bán phục vụ nhu cầu người yêu nhạc cũng thỏa rồi Bố nhỉ? Con cảm ơn Bố! Bố yêu Quý! con mong có ngày được gặp Bố.
 4. Nhạc sĩ Dân Huyền
  Cảm ơn hai bạn Đàm Văn Tĩnh hạ long qn và PLN đã nghe và cảm nhận về giọng hát của NS Xuân Trường. Tôi sẽ nói lại với gia đình NS Xuân Trường. Chắc Xuân Trường đang "mỉm cười" nơi "chín suối"
 5. PLN
  nghe dc quan họ trên sóng VOV từ trước khi xuất hiện giọng hát NS Xuân Trường cho đến bây giờ chưa có ai có thể hát hay bằng Xuân Trường một "liền anh" đích thực còn nhớ vào tháng 3,4 năm 1984 VOV đưa tin NS Xuân Trường qua đời do mắc bệnh hiểm nghèo.Đó là mất mát quá lớn với những người yêu quan họ. Chưa biết bao giờ mới có thay thế...