Đi cắt lúa

ĐI CẮT LÚA

Dân ca H”Rê
Trình bày: Nghệ sĩ Hương Loan
*******************************

Lều lều lêu lêu lếu lếu lêu
Lều lều lêu lêu lếu lếu lêu
Anh ơi lúa chin đỏ (ô êu)
Báo tin được mùa  ề
Ruộng gần chân núi( ố êu)
Bài ca sớm hôm( ô ều)
Anh ơi lúa chin ngọt(ô ều) lếu lêu lều lều ề

Lều lều lêu lêu lếu lếu lêu
Lều lều lêu lêu lếu lếu lêu
Cắt lúa dưới chân ruộng ố êu
Dưới chân ruộng gần ề
Ruộng gần chân núi( ố êu)
Đồng lúa ngát hương(ố êu)
Nhanh tay gặt về (ô êu) lếu lêu lều lều ề

Ruộng gần nương xa(ố êu)
Đồng lúa ngát hương(ố êu)
Nhanh tay gặt về (ô êu)

Ruộng gần nương xa(ố ê)
Đồng lúa ngát hương(ố êu)
Nhanh tay gặt về (ô êu)
Ê…..

Bình luận (3)

 1. nhac do
  E cũng có suy nghĩ giống bác Lão Nông. E rất thích giọng hát chị Hương Loan qua bài “Một khúc tâm tình của người Hà Tĩnh” nhất là các bài dân ca miền Trung. E đã nghe tất cả các ca khúc mà chị đã hát ở đây, càng nghe càng thích. Thật tiếc cho sự nghiệp ca hát của chị phải dừng do bệnh tật… Mong BQT sưu tầm thêm nhiều ca khúc mà chị đã thể hiện để khán giả đc thưởng thức một giọng hát rất đẹp này. Chúc nhiều điều may mắn đến với chị Hương Loan.
 2. Lão Nông
  Cảm ơn bạn Hà Thu đã cho biết thông tin về nghệ sĩ Hương Loan hiện nay, người có giọng hát đậm chất miền Trung mà tôi rất mến mộ. Tôi và mấy anh chị trong gia đình tôi đều rất có ấn tượng với Một khúc tâm tình của người Hà Tĩnh do NS Hương Loan hát ngay khi VOV phát sóng lần đầu tiên (nghệ sĩ Hương Loan hát với cảm xúc rất chân thực và ra chất “miền trung” một cách tự nhiên nhất, không phải khiên cưỡng, uốn giọng như một vài ca sĩ khác). Nhân đây, nhờ bạn (nếu có thể) hỏi lại bà của mình về bản thu Xa khơi (Nguyễn Tài Tuệ). Theo tôi nhớ, nghệ sĩ Hương Loan có thu bài này sau bài nói trên ít lâu. Đó là bản mà tôi cũng rất ấn tượng cùng với các bản thu của các ca sĩ danh tiếng khác như Tân Nhân, Tường Vi và Thanh Huyền. Chúc bà của bạn luôn mạnh khỏe.

  @ Bạn T. Minh, tôi phải xin lỗi bạn vì đến hôm nay tôi mới biết có comment dưới đây của bạn từ tận hồi tháng 5. Chắc do dịp đó tôi đi công tác xa, ít vào mạng nên không biết. Thông tin về nghệ sĩ HL thì bác Ngọc Thạch và bạn Hà Thu đã cho biết rồi. Đúng như bạn cảm nhận, giọng NS Hương Loan trong bài này rất đẹp, vừa dày, ấm, vừa ngọt ngào, tinh tế.

  NSND Tường Vi từng dựa trên giai điệu bản dân ca H’re này để sáng tác bài Tây Nguyên nhớ Bác Hồ vào khoảng giữa những năm 60 do chính bà hát cùng tốp nữ đoàn CMTCCT, rất hay. Rất tiếc là tôi đã nhờ các biên tập viên của Đài TNVN tìm bài này cũng như bài Xa khơi do NS Hương Loan hát, nhưng không thấy.
 3. T Minh
  Bài dân ca hay quá. Giọng ca sỹ trong vắt như tiếng suối, tiếng đàn T'rưng.
  Bác Lão Nông kính mến! Cái tên ca sĩ Hương Loan rất lạ (bà, cô hay chị) thuộc thế hệ nào ạ mà sao tiếng hát nghe tha thiết tình cảm vậy? Chỉ vài tiếng "lêl lêu" mà T Minh đã ngấm ngay rồi. Đây cũng là một trong những bài hát mà mỗi lần nghe cháu lại nhớ đến hồi tham gia sinh hoạt tại Cung thiếu nhi Hà Nội. Ngày đó các bạn trong đội Họa My của Cung rất hay hát bài này và nhiều ca khúc thiếu nhi khác. Cảm ơn bác và kính chúc bác mạnh khỏe.
  Rất vui và mong đọc bài của bác.