Chim kêu gióng giã

Bình luận (5)

 1. danmoi

  Hội Lim đủ vang rền nền nảy ngoài đời như Thanh Hiếu Quan họ đẹp lắm, bạn lhn.101263 ạ. Đời thực rất vui, không cần giam đôi tai mình trong nhạc điện tử. Nhưng mà đến Hội Lim dịp xuân cũng phải biết cách! Xin mời các bạn xem vài góc nhìn của danmoi về Hội Lim.  Xưa và nay  Ngày xưa liền anh liền chị chúng mình...  Thống nhất chọn beat trước khi lên hát.  Xuân này ta hẹn mùa xuân tới nhé
  Chúc bạn lhn.101263 có ngày đến nơi này dịp xuân nào đó.

 2. lhn.101263

  Vâng! Đây chính là giọng ca quan họ nữ xuất sắc nhất của chúng ta cho đến thời điểm hiện nay - Liền chị quan họ Thanh Hiếu.

 3. danmoi


  CHIM KÊU GIÓNG GIẢ

  Trước thập kỷ 1970 nghe đĩa than có những bài dân ca có phụ đề "Quan họ Bắc Ninh" do các nghệ sĩ Thương Huyền, Mai Khanh, Kiều Hưng, Thanh Huyền…thì tôi cũng đinh ninh rằng Dân ca Quan họ Băc Ninh thì người ta hát như thế. Tới 1973 ngẫu nhiên công việc đưa tôi về công tác ở tỉnh Hà Bắc, lưu trú khá lâu ở nhà anh đội trưởng HTX nông nghiệp. Nhà anh đội trưởng có mấy cô em gái cùng trang lứa, cô thì dạy học, cô thì làm kế toán cho nên cũng hay nói chuyện về phong tục tập quán, trong đó không thiếu chủ đề Dân ca Quan họ. Tôi khoe có nghe mãi Cây trúc xinh, Hoa thơm bướm lượn… qua Đài TNVN và nghe đĩa than nhiều rồi. Các cô ấy cười: đó là hát theo lối mới, không phải là Quan họ Bắc Ninh đâu (các cô chưa dùng cụm từ Quan họ Đài), Quan họ thì phải hát có nảy hạt cơ. Nói đoạn các cô ấy ướm giọng thử vài câu nảy hạt, nghe có cảm giác xưa cổ khác thường. Vậy ra hát "QUAN HỌ BẮC NINH" phải theo lối có "nảy hạt" cổ truyền chứ không phải là hát "DÂN CA QUAN HỌ". Câu chuyện gây cho tôi tò mò lớn mà phải đến năm 1978 đọc kỹ cuốn sách của nhà nghiên cứu Hồng Thao (Quan họ - Nguồn gốc và quá trình phát triển) tôi mới có những khái niệm tương đối đầy đủ về QUAN HỌ BẮC NINH. Mà rồi chiến tranh biên giới ở 2 đầu đất nước kéo dài hàng chục năm, lâu lâu lại nghe "Chiều biên giới anh thầm nhớ về, nơi em đó bộn bề…" qua giọng hát Xuân Trường-Lan Hương trên làn sóng Đài TNVN cũng là lúc nhớ nhiều về miền quê Quan họ (từng nghĩ là nửa cuộc đời mình sẽ ở đó mãi). Đâu đó tháng Giêng xuân 1996 tôi mới có dịp la cà ở Hội Lim, được nghe những làn điệu Quan họ truyền thống đủ vang-rền-nền-nảy không amply, hoặc loa đài rất nhỏ (nhóm nào mở loa to liền bị nhắc nhở). Một đồng nghiệp của tôi kết luôn 1 nhóm các em "liền anh liền chị" đủ tài, sắc nên ngay hôm sau anh bạn tôi mời cả nhóm đó về Hà Nội hát trong buổi chiều trong giờ làm việc. Phòng làm việc nhỏ, chỉ cỡ 24 m2 cho nên tiếng hát Quan họ càng được như nén lại, ấm cúng hơn. Đang còn không khí xuân Tết, bạn bè yêu nhạc kéo tới xem vòng trong, vòng ngoài. Tưởng chỉ đến thế, nào ngờ bạn tôi tài trợ cho cả nhóm các em "liền anh liền chị" đó bay vào tp HCM để các bạn đồng nghiệp phía Nam thưởng thức Quan họ Bắc Ninh theo kiểu nhạc sống rồi mời các em "liền anh liền chị" thăm quan thành phố (là lần đầu với các bạn trẻ ấy). Cũng phải nói là các em "liền anh liền chị" từ miền Quan họ ngày đó thể hiện vang-rền-nền-nảy được đến sáu bảy phần liền chị Thanh Hiếu cho nên bạn đồng nghiệp của tôi mới "cảm gió" lâu đến vậy. Với tôi, cũng từ đó những chiếc đĩa than Quan họ Bắc Ninh của tôi trở thành những món đồ cổ thật sự vì ở đó hoàn toàn vắng vang-rền-nền-nảy! Hãn hữu lắm các bạn đến nhà vui chén rựou xuân mới mở địa than ra nghe cho nên đĩa than còn mới lắm.

  Bản nhạc tôi đăng ở đây xuất bản từ giữa năm 1960 cho nên lời ca có những chỗ không đủ 'nền' "để có a song tình tính tình ơ…" như liền chị Thanh Hiếu ca ở đây!

 4. Hải Lê Nam

  Tiếng hát nghệ sỹ Thanh Hiếu trong sáng, trầm bổng, mượt mà và có sức cuốn hút người nghe một cách lạ kỳ, không thể pha lẫn với bất cứ giọng ca nào. Với tôi, đây là giọng ca nữ quan họ số 1 của những người con sinh ra và lớn lên tại quê hương Kinh Bắc, mặc cho với bất cứ lý do nào mà cho đến nay chị chưa có danh hiệu nghệ sỹ nhân dân. Bên cạnh Thanh Hiếu, tôi rất ngưỡng mộ giọng ca quan họ của cố nghệ sỹ Xuân Trường và các nghệ sỹ Bích Hạnh, Lan Hương. Chúc các nghệ sỹ luôn dồi dào sức khỏe để cống hiến cho khán giả say mê, đắm đuối dân ca quan họ thật nhiều tác phẩm xuất sắc. Hy vọng sẽ có dịp được nhìn thấy nghệ sỹ Thanh Hiếu biểu diễn hoặc giao lưu với khán giả trên phương tiện thông tin đại chúng./.

 5. Nguyễn Văn Hùng
  Nguyễn Văn Hùng
  Mấy chục năm rồi mới được nghe Thanh Hiếu hát, giọng hát của người đẹp vẫn mượt mà đằm thắm như ngày xưa. Không biết bây giờ người đẹp ở đâu? có còn nhớ tới đồng nghiệp đài phát thanh Hà Bắc ko? Số đt của Hùng 0988106105