Bên sông Vàm Cỏ

BÊN SÔNG VÀM CỎ

Sáng tác: Trọng Nguyễn
Trình bày: Thanh Tuấn
*************************

-Lối-
Con chim sáo tật nguyền từ đâu bay về đây làm tổ
Nó chọn cây bần trước nhà Mẹ làm quê hương
Cây bần cũng tật nguyền, bom đạn Mỹ đã khoét sâu lên mình của nó
Thành bỗng cây làm nhức nhối một vết thương
Khi chiều buông mây trắng bay bồng bềnh
Sắc trời xanh in bóng mây trên dòng
Cây điên điển tơ xốn xang trong lòng
Ôi thời gian vùi chôn năm tháng
Có nhớ gì không, ngày vui lẫn chốn giữa màu tang
Thôn xóm buồn xơ xác giữa chiều buông
Mẹ ngồi đó nhìn con chim sáo tật nguyền
Đứng trên nhánh bần rỉa lông khi chiều xuống
Nó dùng cánh thay chân nghiêng về phía trước
Cố bám lấy sự bình yên trên cành cao lắc lẻo

Vọng cổ:
Toàn thân nó rung lên khi chợt nghe cơn gió nhẹ vô… tình. Mắt Mẹ rưng rưng như ai thắt tim mình. Con chim sáo tật nguyền chọn cây bần cũng tật nguyền làm tổ, bạn nó đâu rồi mà nó lại sống cô đơn? Nước mặt Mẹ lại chảy nhiều hơn khi câu hỏi chưa có lời giải đáp. Chiều cứ xuống mây trắng cứ bồng bềnh bỗng thấy rưng rưng bên dòng sông Vàm Cỏ.

Con chim sáo bay đi Mẹ ngậm ngùi đứng dậy, nặng bước vào nhà như đếm những xót xa. Nhìn ảnh chồng con, sáu người thành liệt sỹ, một nỗi đau Mẹ phải gánh đến trọn đời.

Đổi lấy tự do đâu có dễ dàng gì. Ôi chiến tranh đâu phải là một trò đùa, nó đã đi qua những nỗi đau còn đó. Con chim sáo tật nguyền về đây làm tổ, chọn cây bần tật nguyền, nó gọi quê hương. Có được một quê hương bình yên hạnh phúc, sự trả giá đến vô cùng của những mảnh đời riêng.

Lối:
Chiều hôm sau con chim sáo bỗng dưng không về nữa
Cây bần cô đơn, bóng Mẹ cũng cô đơn
Con sông Vàm Cỏ cũng ưu phiền lơ lửng
Mẹ lẩm nhẩm: "chắc con chim sáo nó bay qua đám lá tối trời
Tìm bạn, thăm bầy bên dòng sông Nhật Tảo"
Chiều chiều mẹ đứng trên bờ sông.Trên bờ sông
Nhớ thươngriêng mình đôi bóng
Mỏi mắt trông cánh chim mịt mùng
Cơn sóng bơi phập phồng mà lòng mẹ đau
Ôi nỗi đau khôn cùng

Vọng cổ:
Con chim sáo nó ở hay bay đi là chuyện đời thường của nó, vậy mà sao Mẹ cứ âu lo ra vào thắt thẻo cho gánh cô đơn oằn nặng vai gầy.
Nhớ chiều năm xưa trong cơn gió nặng mưa dầy. Thằng Út như cánh chim bay về thăm Mẹ, rồi vội vã lên đường khi chưa kịp nói tròn câu.
Lần đó là lần cuối cùng nó không về nữa, thêm một lư hương trong căn nhà nhỏ ven sông. Con chim sáo bay đi se nỗi buồn săn lại. Gợi nhớ chiều xưa trong cơn gió nặng mưa dầy.

Mẹ ơi con chưa về thăm Rạch Cát, chưa qua đám lá tối trời nơi thằng Út trú quân. Để con gặp chim sáo, con bảo nó về với Mẹ, cho gánh cô đơn vơi nhẹ ở bờ vai. Biển Long Hữu mùa này nhiều sóng vỗ nhưng có con sóng nào bằng ngọn sóng lòng của người Mẹ Long An. Dù chưa qua Đức Hòa- Long Trì -Mỹ Lệ mà con hiểu Long An qua người mẹ anh hùng.
Chỉ có vài giờ bên dòng sông Vàm Cỏ, và mấy lời bắt chuyện trong căn nhà nhỏ của Mẹ tôi. Ôi Long An đã thành nỗi nhớ, cho con thêm độ dày từ tấm lòng ấy Mẹ ơi.

Bình luận (10)

 1. kimnguyen
  Không ngờ vẫn còn nhiều bạn yêu cải lương! chúng ta hãy cố gắng lưu giữ van hóa dân tộc này của đất nước các bạn nhé. Cho con chúng ta và các thế hệ sau này.
 2. đặng công sức
  Chào các bạn,
  Tuy mình là người ngoài bắc nhưng mình rất mê ca cải lương nhưng đặc biệt là quá hâm mộ giọng ca thanh tuấn các bạn ạ cho lên các bài ca của chú ấy mình có thể thuộc tất cả và cũng ca rất tốt và mình cũng rất muốn làm quen với các bạn hâm mộ giọng ca của thanh tuấn . Đ/c của mình: hà nội đt 0982 841 442 / 0433 841 442 mình rất hân hạnh được làm quyen và giao lưu cùng các bạn các ban ạ mình rất vinh dự là mình được một người bạn cho mình số điện của chú ấy thế là mình đã nhắn cho chú ấy ba tin sau đó mình mới giám gọi điện cho chú ấy để làm quen nhưng thực sự là mình rất ngại vì chú ấy là nghệ sĩ nổi tiếng nhưng rất may mắn và hạnh phúc cho mình là đã được chú ấy đáp lại rất ân cần và tình cảm là chú đã đọc tin nhắn của cháu và cháu mới là người thực sự hâm mộ giọng ca của chú và chú cảm ơn nhiều
  các bạn có biết không ước mơ của mình là được gặp chú ấy dù chỉ một lần thế là ước mơ của mình thanh hiện thực vào ngày 23 / 6 âm lịch mình đã mời được chú ấy va con trai về tại nhà mình ở hà nội đàn ca tài tử một đêm và chủ đề của đêm hôm đó là song ca cùng
  thần tượng đông vui và rất nhiều người hâm mộ đến giao lưu và bài đầu tiên mình và chú ấy song ca bài vào xuân các bạn ạ
  thôi mình cũng luôn chúc các bạn mạnh khỏe và hạnh phúc thành công trên mọi lĩnh vực
  và càng yêu ca cải lương hơn và hâm mộ thần tương của mình thật nhiều
 3. hlub koj heev
  chủ tuấn ơi cháu ở một vùng quê rã lạnh thuộc Huyện mộc châu, sơn la chau rất yêu thích dân ca trên làng sóng của đài tiếng nói việt nam cháu không phải là người kinh, cháu là dân tộc mông. Thuở nhỏ cháu chỉ nghe giọng hát chú qua đài có những bài cháu rất thích nhưng không sao thu lại để nghe? Hôm nay mạng truyền thông phát triển cháu được nghe rất nhiều những bài mà bấy lâu cháu mong ước được nghe, cháu rất mong được nghe nhiều bài hát của chú hơn nữa.
 4. dinh thi
  ngày nhỏ dâu có thích cải luơng. vô tình nghe trên đài tiếng nói việt nam bài này .chỉ nhớ mỗi câu .{con sáo nó bay hay ở đó là chuyện đời thường của nó}.giọng hát ngọt ngào mà ko biết ai .mười mấy năm qua giờ mới biết là bài bên sông vàm cỏ ,ns thanh tuấn hát ,giờ mới tìm được và thưởng thức . nghe đả quá .một giọng ca ngọt ngào truyền cảm .cao và trong .kỹ thuật xử lý, lạng lách rất đặc biệt .mình rất thích tiếng hát của ns thanh tuấn ,một giọng hát đặc biệt . hay tuyệt
 5. Vũ Văn Mã
  Vũ Văn Mã
  Chú Tuấn ơi cháu là người Hải Dương nhưng từ nhỏ cháu rất thích nghe hát cải lương . Bài hát này cháu đả nghe rất nhiều lần nhưng vẩn thích nghe ,nghe hoài không muốn thôi , giọng ca mượt mà , truyền cảm , thật gần gũi . Chú đã truyền tải được những gì mà tác giả của bài hát muốn gửi gắm cho người nghe một câu chuyện thật súc động, thật cao quý. thật tuyệt vời cháu nghỉ được mà không nói được ! Kính chúc Chú thật nhiều sức khỏe . mải là người của công chúng tuyệt vời hơn bao giờ hết !