Bài ca Đồng Tháp gửi anh chiến sĩ giải phóng

Đóng góp: Anh Thư
Bài này trích từ đĩa Tiếng hát quê hương do Liên hiệp tri thức Việt Nam tại Pháp (Union des intellectuels Vietnamiens en France) xuất bản vào đầu thập niên 70.

Bình luận (1)

  1. Anh Thư

    Lời bài ca :

    Hò ơ ơ...

    Em hát tặng anh bài ca Đồng Tháp, ngọt ngào như sông nước Cửu Long, tặng người chiến sĩ miền Đông, mà quê hương anh là những hò ơ ơ..., mà quê huơng anh là những cánh đồng miền Trung. Anh là những đứa con của Bình Trị Thiên, của Hàm Rồng anh dũng, hay là những chàng trai của Nghệ Tĩnh sông Lam? Trên đường giải phóng bước chân anh đạp bằng dầu sôi lửa bỏng. Bước chân anh mát lòng đất quê hương, bước chân anh đều khắp chiến trường. Mỗi bước đường là một chiến công, Đắc Tô, Đắc Suốt, Tu Mơ Rông, xác thù ngã trên đồng như rạ, máu thù rơi ngập cả mặt nước sông. Dưới chân anh đồn giặc hóa than hồng, tên anh là anh bộ đội miền Đông. Bước chân anh tiếp nối không ngừng, mỗi bước là một chiến công. Vượt đèo cao vượt qua bao nhiêu núi, đói cơm thiếu muối. Trước quân thù anh vẫn xông lên, thề chiến đấu đến thắng lợi cuối cùng. Trong hiểm nguy gian khổ vẫn lạc quan, tình thêm nồng thêm chứa chan. Hành quân xa, đường xa mang nặng, nhưng nụ cười vẫn tươi thắm trên môi. Mỗi bước chân anh là một bài thơ đẹp tuyệt vời, một bản nhạc hùng vang khắp nơi nơi. Các anh đi xây đắp cuộc đời, cho muôn người cho đất nước đẹp tươi. Đông xuân này mùa thi đua diệt Mỹ chiến công anh lừng lẫy. Ở Bào Gòn, Suối Đá, Trà Dơn.. giặc Mỹ thua tơi bời. Hạ máy bay, pháo kích đánh xe tăng, anh bẻ gục đầu những tên Mỹ hung hăng. Viễn Trí (?) rực chiến công, Đồng Rừng(?) càng thêm đẹp, đẹp chiến trường đông bắc Tây Ninh. Sóc..... Vũng Suối Ông Hùng, chiến thắng mùa đông xuân. Ơi các anh, em kính mến vô cùng, những anh hùng quê hương ở miền Trung. Anh ở miền quê sông Hương nước biếc, hay Quảng Bình thân thiết? Em người con gái sông Cửu Long, gặp nhau đây em mơ ước lòng hẹn với lòng. Mai này ngày thống nhất non sông sẽ đón anh về dòng Cửu Long. Có gạo trắng nước trong có trăng lành mây dịu, có hàng dừa trái ngọt nước phù sa. Ngược nước sông em đưa anh đến Biên Hòa, có bưởi thanh trà, có măng cụt Lái Thiêu. Có người mẹ miền Nam vất vả sớm chiều, như người mẹ Quảng Bình kính yêu. Tạm biệt nhau ta nhớ nhau nhiều. Mai anh ra chiến trường có tiếng hát của em yêu.

    (Ghi chú : Tôi nghe và chép lời nên một số tên địa danh còn thiếu và có thể không chính xác. Bạn nào biết xin bổ sung và điều chỉnh)