Vui mùa chiến thắng

Bản nhạc

VUI MÙA CHIẾN THẮNG

1-
Chiều nay tôi đứng trên Trường Sơn
Lòng tràn đầy vui sướng mùa lúa thơm ngạt ngào.
Dòng sông đưa nước về xuôi, mang bóng nương ngô cùng bồng con phất cờ.
Chim phí bay về nương lúa thơm trĩu bông
Chao mình trong gió thu đưa xạc xào.
Hò ơ ớ ơ…
Mùa lên trên đỉnh núi Trường Sơn
Như nhiều cô gái đẹp,
Như áo hoa của đàn em thơ,
Như cả mùa xuân!
Tương lai đang bước về trên nền trời quê.
Hò ơ…
Mang trong tim này tình yêu quê hương
Trên nương đồi này đẹp bao tấm lòng
Mùa lúa chín chờ ta với bao niềm tin
Thu sang trong mùa vui chiến thắng.

2-
Rừng xưa không vết chân người đi
Bọn giặc thù hung ác giày xéo lên cuộc đời.
Về đây ta biến rừng hoang ra lúa ngô khoai nặng tình đi giết thù.
Tay súng tay rìu theo chúng ta vùng lên
Hai bàn tay trắng xây nên cuộc đời.
Hò ớ ơ…
Bàn tay ta gieo lấy mầm xanh, gieo niềm tin ở ngày mai sáng tươi
Với tình yêu thương ta bắt rừng hoang nuôi ta đi giết thù bảo vệ trời quê.
Hò ơ…
Đôi tay anh hùng bạt núi ngăn sông
Đôi chân anh hùng đạp tan quân thù
Mùa lúa chín dồn vang khúc quân hành ca
Ta đang đi về trong chiến thắng...

Bình luận (6)

 1. SaoThuy1949

  Lứa tuổi chúng tôi đã hát này ngay sau khi bài hát ra đời (1964 - 1965) và cũng hát là "xạc xào", cho đến bây giờ vẫn không thể quên được bài này. Nay nghe lại, tôi thích bản thu của Hồng Liên và tốp nữ Đài TNVN hơn, vì bài này có hai câu nghe gượng ép, đó là câu: " lòng tràn đầy VÙI sướng" và câu " Bọn giặc thù HÙNG ác". Những người khác hát đều đã sửa lại hai câu này.

 2. KAC

  Vâng, cảm ơn bác Đức Tuấn đã xác định lại là "xạc xào" và có sự giải thích nguyên do vì sao tôi lại nghe thành hai từ "dạt dào". Vậy trước hết cho tôi xin lỗi BQT- BBT trang nhạc baicadicungnamthang.net, bác Giàng A Nho, bác Đức Tuấn cùng tất cả các bác, các bạn khác. Trân trọng.

 3. Đức Tuấn

  Không biết bác KAC nghe thế nào mà hai chữ " xạc xào " lại thành ra " dạt dào " nhỉ ? Ở cả 5 bản tôi chả nghe thấy có bản nào ca sĩ hát là " dạt dào " cả. Chắc tại bác KAC ngay từ đầu ấn định nó là từ " dạt dào " nên mới nghe ra vậy chăng ?

 4. KAC

  Vâng, bác Giàng A Nho phân tích rất logich đấy ạ. Tuy nhiên, thực tế nghe cả 4 phong cách thể hiện ở đây tôi thấy họ đều hát là "dạt dào". Bác Giàng A Nho ơi, bác để ý cặp song ca Thanh Thanh - Trần Đình, nghe còn rõ hơn bởi sự kéo dài, nhấn mạnh chữ dạt dào của giọng nữ. Trước đây tôi cũng thường xuyên nghe ca sĩ, nghệ sĩ hát rồi chép ca từ không riêng ở trang nhạc này, mà ở cả những trang web âm nhạc khác và nhiều khi rất khó khăn vì họ hát không rõ lời. Sau này tôi phát hiện ra là đeo tai nghe vào, mọi chuyện trở nên dễ dàng hơn rất nhiều, nếu bác chưa đeo tai nghe mời bác hãy thử xem sao nhé bác.

  Rất cảm ơn sự hợp nhau của bác với tôi về bản thu đầu tiên ca khúc "Vui mùa chiến thắng", cùng những giải thích đầy tính văn học của bác. Chào thân ái.

 5. Giàng A Nho

  Chào bác KAC, buổi trưa rỗi rãi lại vào nghe nhạc. Bản thu đầu này quả thực hay, tôi cũng đồng ý với bác.

  Ở phần ca từ, tôi cũng nghe ra là xạc xào mà bác? (do vấn đề reo vần nên đổi ngược lại của từ xào xạc). Trong văn cảnh trên, ta thấy đàn chim bay về nương lúa trĩu bông và chao mình trên nương lúa, gió thu ở đây là thổi vào nương lúa (hoặc nương ngô) phát ra tiếng xào xạc. Còn dạt dào tôi nghĩ thường dùng cho tiếng sóng ngoài biển khơi bác ạ, không biết thế có đúng không?