Vết chân tròn trên cát

Bản nhạc

VẾT CHÂN TRÒN TRÊN CÁT

Sáng tác: Trần Tiến
Trình bày: Thái Bảo.
***********************


Vết chân tròn vẫn đi về trên con đường mòn cát trắng quê tôi
Anh thương binh vẫn đến trường làng
Vẫn ôm đàn dạy các em thơ bài hát quê hương

Bài hát có ngọn núi quê anh xa vời
Bài hát có đồng lúa mênh mang câu hò
Bài hát có người lính đã hy sinh âm thầm
Cho hôm nay những gót chân son
Vui quanh dấu chân tròn ...

Bài hát có trận đánh không quên bên đồi
Bài hát có người lính biên cương thương Mẹ
Bài hát có ngọn gió cuốn bay theo dấu chân tròn
Để lại một bài ca trên cát trắng bao la ...

Vết chân tròn vẫn đi về trên con đường mòn cát trắng quê tôi
Như bài ca anh viết trong thầm lặng,
Trên bờ cát không lời...
Đốt mãi trong tôi, cháy mãi trong tôi ...
Ôi bài ca cuộc đời, đốt mãi trong tôi, cháy mãi trong tôi ...

Bình luận (3)

 1. Đặng Dũng

  Chào các bác ,tôi đồng ý với cách giải thích của bác Ngọc Thạch.Nhân đây tôi cũng thông tin thêm ,trên một chương trình truyền hình cách đây khá lâu( quãng năm 2005 ),chính nhạc sĩ Trần Tiến đã nói về nguyên mẫu người thương binh mà ông đã cảm hứng sáng tác.Nhạc sĩ không biết tên người thương binh này và ông cũng không biết thời điểm đó (lúc phát trên truyền hình) người thương binh đó ở đâu.Duy chỉ có một chi tiết thú vị khiến ta muốn biết địa chỉ của người thương binh này là nhạc sĩ có mua tặng một chiếc xe lăn cho anh thương binh ,nhưng không làm thế nào để tặng được và nhạc sỹ có nhắn nhủ rằng chiếc xe đó vẫn nằm tại nhà văn hóa thanh niên thành phố HCM và ai biết hiện anh thương binh đó ở đâu thì báo cho anh tới nhận.Không biết bây giờ chiếc xe đó còn hay không.Chào các bác

 2. Ngọc Thạch

  Chào bạn NguyenXuanPhuong. Trong văn học nghệ thuât, hình mẫu tạo ra ý tưởng, từ hình mẫu các nhà văn, nhạc sĩ...thêm thắt các chi tiết, lồng thêm những chi tiết mà họ đã thấy ở nơi khác làm cho nhân vật điển hình hơn, sâu sắc hơn. Ở đây có thể nhạc sĩ Trần Tiến lấy nguyên mẫu từ anh Vũ Thanh Thô nhưng tác giả đã khái quát hóa thành người thương binh ở nhiều vùng miền, hình ảnh quê hương có đồng lúa, có ngọn núi là rất phổ biến ở đất nước ta. Văn học-nghệ thuật khác với các bài điều tra, bút ký ở chỗ đó. Chào bạn.

 3. NguyenXuanPhuong

  Mình xin được trích 1 chút thông tin có liên quan đến anh thương binh trong bài hát ạ.

  Bài hát nói về một anh thương binh đi trên bãi biển Đồng Châu , thuộc xã Đông Minh , huyện Tiền Hải , Thái Bình . Anh thương binh này chúng tôi có thể khẳng định là anh Vũ Thanh Thô . Thương binh nặng . Anh bị gãy một chân và mù hai mắt . Anh rất giỏi về sáng tác thơ ca và các làn điệu chèo . Anh không phải là một giáo viên nhưng rất hay dạy cho các cháu , và đội văn nghệ xóm , xã những bài hát mà anh viết lời . Hiện nay anh Vũ Thang Thô vẫn khỏe mạnh , hồn nhiên mặc dù tuổi không còn trẻ và mỗi khi trái gió trở trời những vết thương lại đau buốt nhức nhối .Nhạc sĩ Trần Tiến có thể về xã Đông Minh để gặp gỡ lại anh thương binh đó . hoặc có thể điện thoại theo số 0948082283 gặp con trai của anh . Chỉ có một điều tôi thắc mắc là trong bài hát có câu . " Bài hát có ngọn núi quê anh xa vời " Thái Bình không có núi . vậy nhạc sĩ có thể giải thích giúp tôi điều này . Tôi xin cảm ơn . Phạm Thế Văn (thảo luận) 02:27, ngày 9 tháng 5 năm 2016 (UTC)

  https://vi.wikipedia.org/wiki/Th%E1%BA%A3o_lu%E1%BA%ADn:V%E1%BA%BFt_ch%C3%A2n_tr%C3%B2n_tr%C3%AAn_c%C3%A1t