Về quê

Bản nhạc

VỀ QUÊ


1-
Theo em anh (thì) về, theo em anh (thì) về
Thăm lại miền quê, nơi có một triền đê
Có hàng tre ru khi chiều về...
Ơi quê ta bánh đa bánh đúc
Nơi thảo thơm đồng xanh trái ngọt
Nơi tuổi thơ ta trải qua đẹp như giấc mơ...
Ơi quê ta dầu sương dãi nắng
Phiên chợ nghèo lều tranh mái xiêu
Kìa dáng ai như dáng chị, dáng mẹ tôi...

2-
Đưa nhau ta (thì) về, đưa nhau ta (thì) về
Nơi mẹ đưa nôi, nơi sáo diều chơi vơi
Với dòng sông bên lở bên bồi...
Bao nhiêu năm theo dòng đời đua chen
Phiêu bạt nơi phồn hoa cát bụi
Đôi khi cánh cò xưa lạc vào giấc mơ tôi.
Nước qua cầu thời gian trôi mau
Nơi bền lâu là nơi lắng sâu
Thiếu quê hương ta về, ta về đâu?
(KẾT)
Một chiều, bưng bát (ớ) cơm quê
Rưng rưng ta hát (ớ) giọng quê dãi dề...
 

Bình luận (13)

 1. Ngọc Thạch

  Gửi bạn Lê Thu Thủy: Phó Đức Phương sinh năm 1944, Trường Thiếu sinh quân như bạn nói thành lập năm 1948 ở Thanh Hóa, chẵng lẽ cậu bé 4 tuổi Phó Đức Phương được vào học thiếu sinh quân? Ở tuổi ấy thì ai tắm giặt, bón cơm cho cậu ăn? Bài này chỉ một mình Phó Đức Phương sáng tác cả nhạc và lời nhưng bạn nói " những người con khóa 1 của trường thiếu Sinh Quân ấy cũng chuyển theo và họ mong ước có ngày được trở về quê hương thứ hai này, và chính tình cảm thật sự chân thành đó là nguồn động lực & cảm hứng giúp họ sáng tác nên bài hát này". Liệu bạn có nhầm với bài hát khác không vì bài Về quê của PĐP không nói một tí gì đến thiếu sinh quân, đến Thanh Hóa cả.

 2. quan sat

  Bác Lê Thu Thủy thân mến. Chắc bác mới tham gia diễn đàn và viết hơi "quá tay" khi cho rằng bác Nguyễn Thanh (một cựu biên tập viên của trang nhạc) đưa thông tin "sai hoàn toàn" mà chưa tham khảo các tài liệu liên quan. Thực ra, thông tin mà bác Nguyễn Thanh đưa lên cũng chỉ là trích từ những nguồn thông tin đáng tin cậy (báo chí chính thống) mà tôi cũng đã từng đọc nhiều năm trước. Xin dẫn một đường link của một trong những bài báo gần đây nhất để bác tham khảo nhé:

  http://suckhoedoisong.vn/nhac-si-pho-uc-phuong-theo-em-anh-thi-ve-n111767.html

  Tôi thấy bài báo này không hề đề cập tới một trường Thiếu sinh quân nào như bác mô tả và địa điểm nơi nhạc sĩ Phó Đức Phương có ý tưởng, cảm xúc sáng tác là quê ngoại ông – Bắc Ninh, chứ không phải là Thanh Hóa. Như vậy, nếu bác Lê Thu Thủy khẳng định thông tin mình đưa ra mới là "đúng" do "mắt thấy, tai nghe" thì có thể hiểu rằng hoặc nhạc sĩ PĐP dựng chuyện (để nhà báo nghe và viết) hoặc nhạc sĩ không hề kể như vậy mà nhà báo đã đơm đặt, các bác ạ.

  Trên diễn đàn này, mọt người đều mong được đọc những thông tin phong phú, chân thực của mọi thành viên (như một việc làm để xây dựng trang nhạc). Những thông tin có thể chưa chuẩn xác hoặc thiếu nguồn kiểm chứng là có thể có và hiểu được nhưng cách đưa thông tin (kiểu anh sai hoàn toàn rồi, tôi mới là đúng) thì cũng nên cân nhắc, bác ạ. Nên chăng, bác có thể viết "thông tin tôi đưa thêm để mọi người tham khảo" thì chắc có lẽ sẽ khiêm tốn, dễ nghe và vui vẻ hơn, phải không bác?

 3. Lê Thu Thủy

  Trường Thiếu Sinh Quân được thành lập năm 1948 tại làng Cổ Định, xã Ninh Hòa, huyện Nông Cống, Thanh Hóa nay thuộc xã Tân Ninh, huyện Triệu Sơn Thanh Hóa.

 4. Lê Thu Thủy

  Năm 1998 kỷ niệm 50 năm ngày thành lập trường thiếu Sinh Quân .những người con khóa đầu tiên của trường Thiếu Sinh Quân đã trở về mái trường xưa , mảnh đất đã thành lập nên Trường thiếu Sinh Quân thời xa xưa ấy, như trở về quê hương thứ hai của họ, nơi họ đã gửi gắm bao nhiêu tình cảm nhớ nhung da diết. Sau khi trường thiếu Sinh Quân được chuyển vào tuyến trong , những người con khóa 1 của trường thiếu Sinh Quân ấy cũng chuyển theo và họ mong ước có ngày được trở về quê hương thứ hai này, và chính tình cảm thật sự chân thành đó là nguồn động lực & cảm hứng giúp họ sáng tác nên bài hát này. Tình cờ tôi lại được tham dự buổi lễ kỷ niệm 50 năm ngày thành lập trường Thiếu Sinh Quân đó nên mới biết rõ thông tin này.

 5. Lê Thu Thủy

  Nguyễn Thanh nói bài hát này sáng tác theo đơn đặt hàng của Bắc Ninh là hoàn toàn sai rồi, đây là tình cảm thật sự chân thành của tg đối với quê hương thứ hai chính là cái nôi thành lập nên trường Thiếu Sinh Quân năm1948.