Về đây đồng đội ơi

VỀ ĐÂY ĐỒNG ĐỘI ƠI
Tác giả: TRƯƠNG QUÝ HẢI

Về đây đồng đội ơi, người chiến sĩ sư đoàn.
Hà Giang đã ngưng chiến trận.
Về đây đồng đội ơi, những chiến hữu đơn vị bạn.
Đài hương 468 (bốn sáu tám) ta hội quân.

Hãy về đồng đội ơi! Còn nằm khe đá hay thung sâu ...
Về đây có nhau, như nguyện ước chiến hào ...
Được hòa cùng bầy trẻ thơ bên sông Lô hát yên bình
Quân dân nồng ấm nghĩa tình

Hãy về đồng đội ơi! Người lính chiến mãi đôi mươi,
Về đây điếu thuốc lào, ấm chè chốt hồn nhiên nụ cười.
Bạn bè, đồng đội, người thân ôm nhau nước mắt chan hoà.
Biên cương hình bóng quê nhà.

Nhìn kia, đồng đội tôi 1509 (một năm không chín) máu thắm quân kì;
772 (bảy bảy hai), 685 (sáu tám năm) anh em đang về.
Và kia 1100 (một nghìn một trăm), 233 (hai ba ba) Cô Ích, bốn hầm,
Bờ suối, dốc núi, anh em về dần.

Hãy về đồng đội ơi! Còn nằm khe đá hay thung sâu ...
Về đây có nhau, như nguyện ước chiến hào ...
Được hòa cùng bầy trẻ thơ bên sông Lô hát yên bình
Quân dân nồng ấm nghĩa tình.

Hãy về đồng đội ơi! Người lính chiến mãi đôi mươi,
Về đây điếu thuốc lào, ấm chè chốt hồn nhiên nụ cười.
Bạn bè, đồng đội, người thân ôm nhau nước mắt chan hoà.
Biên cương hình bóng quê nhà.

Bình luận (4)

 1. ThanhNguyễn

  http://danviet.vn/que-nha/ky-uc-doi-thit-bam-tai-mat-tran-vi-xuyen-1984-674803.html

 2. chinbui69

  lunaxonse bài hát rất hay và xúc động,không ai không xúc động khi nghe bài hát này nó như lời tâm tình giữa người còn sống và người đã hi sinh,là cầu nối giữa anh linh liệt sĩ và mảnh đất quê hương đất nước,nỗi lòng những người còn sống day dứt khi đồng đội của mình vẫn còn nằm lại đâu đó nơi tuyến đầu Tổ quốc,cám ơn tác giả đã thay lòng tri ân của Nhân dân,Đồng đội tới các anh những người đã ngã xuống để bảo vệ Tổ quốc thiêng liêng.

 3. Nguyễn Phương

  Bài viết rất hay, rất bổ ích. Xin cám ơn

 4. lunaxonse

  Nếu tôi là người làm "Giai điệu tự hào" tháng 7 –thì chắc chắn sẽ chọn bài hát này và mời NS Trương Quý Hải hát để đưa lên phát sóng.

  Trong số ít ỏi các bài hát về chiến tranh biên giới phía Bắc ,thì bài hát này đem cho tôi ấn tượng mạnh mẽ nhất.Lời của bài hát đậm đặc từ ngữ quân sự và những từ dùng trong lính như :đồng đội ,chiến hữu ,sư đoàn ,quân kỳ ,ấm chè chốt …,dày đặc chi chít các điểm chốt –chứng tỏ tác giả đã qua đời lính và am hiểu chiến trận. Giai điệu của nó thong thả ,gióng một theo nhịp đi đều nhưng khẽ khàng ,kiểu đi của người ở cõi âm. Ở đây ,tác giả không mô tả chiến tranh một cách cụ thể ,nhưng ta vẫn như nghe thấy tiếng rít của trái phá ,tiếng đì dùng của B-40 ,B-41 ,tiếng nổ ròn điểm xạ của AK ,tiếng cùng cục dai dẳng của trung liên …,cảnh bầu trời rực sáng như pháo hoa bởi các trận đấu pháo triền miên…Nógiúp ta hình dung được -nơi đây 32 năm về trước ,chiến tranh khốc liệt thế nào. Hình bóng biên cương xanh ngắt rừng cây và núi non còn thấp thoáng cánh đồng lúa của đồng bằng Bắc bộ ,dòng sông Cửu long in bóng rặng dừa…Tất cả những chi tiết ấy đã tạo nên cảm xúc thiêng liêng nhất .Đó là Tình yêu Tổ quốc.Cuộc chiến giành giật từng điểm cao ,con suối ,khe đá của những người lính anh hùng sư đoàn 356 với khẩu hiệu "Sống bám đá ,chết hóa đá thành bất tử" sẽ mãi mãi đi vào lịch sử. Ôi ,nghĩa tình đồng đội ,nỗi nhớ thương tái tê và căm thù ,lòng quả cảm và gan góc của những người lính nơi biên cương năm xưa đã làm người nghe xúc động.

  Nhạc sĩ Trương Quý Hải,nguyên là chiến sĩ sư đoàn 356 Mặt trận Vị Xuyên ,đã viết ca khúc này không lâu,nhân ngày giỗ trận của sư đoàn -12.4.1984. Chỉ trong có 1 ngày,sư đoàn 356 đã mất 600 người con ưu tú trong trận chiến đấu giành lại các điểm cao tại Vị Xuyên. Chính anh và đồng đội trong ngày bi thương đó đã tự tay khâm liệm cho hàng trăm chiến sĩ.

  Cuối tháng 9 -1972 ,trong khi chốt giữ ở Cửa Việt ,Dốc Miếu chúng tôi có gặp 1 số anh em E48 F320 ,E95 F325 –những người mới rút ra khỏi Thành cổ. Họ kể lại rằng ,trong 81 ngày đêm ấy ,mỗi ngày ta mất khoảng 1 đại đội. Mỗi đại đội trên dưới 100 người.81 ngày là gần 1 vạn người chứ còn gì.Thương vong nhiều đến nỗi ,khi biết được con số hy sinh hằng ngày ,tướng Lê Quang Đạo khi ấy là Chính ủy Mặt trận đã ngất lên ngất xuống. Thế mà ở đây ,ta mất tới 600 chiến sĩ chỉ trong 1 đêm. Đau thương làm sao ,căm thù làm sao. Trong cái tháng 7 bi thương ấy ,cả thị xã Hà Giang trắng khăn tang trên đầu các mẹ ,các chị.

  …Trở lại với cuộc chiến tranh biên giới phía Bắc .Theo tướng Nguyễn Đức Huy ,nguyên Phó TL Quân khu 2, TMT Mặt trận Vị Xuyên thời kỳ1985-1989- nhiều người chỉ biết đến cái mốc 2.1979 mà không biết đến cuộc chiến tại Vị Xuyên ,kéo dài tới 5 năm. Ông kể rằng :"Có vị đại tá còn hỏi tôi ,Vị Xuyên ở đâu?"

  Trong cuộc chiến từ 4.1984-5.1989 ,Trung Quốc lần lượt đưa hơn 50 vạn quân của 8 trong 10 Đại quân khu gồm 4 T.Đ.Q, 4 Q.Đ tiến công toàn diện biên giới Hà Giang ,tập trung vào huyện Vị Xuyên ,với âm mưu vẽ lại đường biên giới tới phía Bắc suối Thanh Thủy.

  Về phía ta ,để giữ vững biên cương ,9 sư đoàn chủ lực đã tham gia chiến đấu và thay nhau đóng giữ, không kể tới các trung đoàn ,tiểu đoàn của các quân khu ,quân của Bộ và các tỉnh khác.

  Tại mặt trận này quân Trung Quốc đã sử dụng rất nhiều pháo binh.Cả thời kỳ ,chúng sử dụng tới 2 triệu viên đạn pháo ,cối. Trung bình 1 ngày chúng bắn từ 10.000-20.000 quả đạn pháo ,cối (chủ yếu là đạn cối ),riêng ngày 7.1.1987 -65.000 quả ,đầu năm 1985 1 ngày bắn tới 30.000 quả vào Vị Xuyên có chiều rộng 5km ,chiều sâu 3km. So sánh với lượng đạn mà Mỹ bắn vào thị xã Quảng trị thì có ngày không kém ,chỉ thiếu không quân rải bom mà thôi.

  Trận chiến vô cùng ác liệt. Có điểm cao bị bạt đi 3m vì đạn pháo ,đến mức gọi là "lò vôi thế kỷ".Mật độ đạn pháo của địch rơi xuống các điểm cao của ta dày đặc như xúc đất đổ xuống. Rất nhiều các địa danh với những tên gọi kinh người như "Thung lũng gọi hồn", "Cửa tử ", "Đồi xay thịt"…cũng đã được sinh ra tại đây.Nhiều điểm chốt ,các trinh sát và chiến sĩ của ta chiến đấu ,bám địch hàng tháng trời, thậm chí cả năm ,đến nỗi khi rút xuống ,tóc dài ,râu rậm ,mắt sâu ,quần áo rách bươn ,nhân dân tưởng là người rừng. Do Trung quốc khống chế bằng hỏa lực pháo binh cực mạnh ,nên quá trình vận chuyển thương binh tuyến trước xuống rất khó khăn và gian khổ. Bộ đội vận tải phải qua vách đá ,đèo dốc ,nhiều chỗ phải trườn ,bò,dùng tời đưa thương binh xuống từng vách đá. Tỷ lệ thương vong của bộ đội vận tải chiếm 30% tổng số thương binh.

  Mặt trận Vị Xuyên – Thanh Thủy được xác định là vùng chiến sự ác liệt nhất trong cuộc chiến tranh chống xâm lấn phía Bắc 1984-1989.

  Trong vòng 4 tháng (4.1984-8.1984) ,quân ta loại khỏi vòng chiến đấu khoảng 7.500 quân Trung Quốc, bắt sống 325 tên, phá hủy 200 khẩu pháo ,170 xe quân sự,nhiều kho tàng và các phương tiện chiến tranh khác.

  Từ 1984-1989, hơn 4000 chiến sĩ Q.Đ.N.D VN đã hy sinh ,khoảng 2000 trong số đó hiện còn nằm rải rác khắp chiến trường Vị Xuyên ,9000 người bị thương.

  (Những số liệu hiếm hoi trên đây ,xin phép được trích ra từ bài báo "Tướng trận Vị xuyên và hơn 2000 ngày giữ đất" của Hoàng Phương đã đăng trên Vnexpress và 1 số nguồn khác dể mọi người cùng suy ngẫm).

  Cuộc chiến tại đây diễn ra trên dải dất không lớn nhưng rất quyết liệt ,căng thẳng và đau thương ,như nhà thơ Lê Vân từng khắc khoải:

  Giặc Trung Quốc đánh Hà Tuyên

  Sông Nho Quế gầm lên bão sóng

  Súng trả lời súng

  Xác quân thù chồng chất biên cương…

  Không một ai ,không cái gì bị lãng quên.

  Hãy nhớ tới sự hy sinh to lớn và chiến công hiển hách của hàng nghìn Liệt sĩ tại Vị Xuyên với đúng tầm vóc của sự kiện.

  Đất nước đời đời ghi công các anh.

  Các Liệt sĩ hãy ban cho dân tộc ta sức mạnh để đất nước ta mãi hùng cường !

  Xin kính cẩn nghiêng mình trước anh linh các Anh hùng Liệt sĩ Mặt trận Vị Xuyên .