Vàm Cỏ Đông

Bản nhạc

VÀM CỎ ĐÔNG

Nhạc: Trương Quang Lục
Thơ: Hoài Vũ
Trình bày: Trần Thụ-Tuyết Nhung - Tốp nữ Đài TNVN

***************************************************

 

Ở tận sông Hồng em có biết
Quê hương anh cũng có dòng sông
Anh mãi gọi với lòng tha thiết
Vàm Cỏ Đông , ơi Vàm Cỏ Đông

Ơ .. ơi Vàm Cỏ Đông , ơi hỡi dòng sông
Nước xanh biêng biếc chẳng đổi thay dòng
Đuổi Pháp đi rồi nay đuổi Mỹ xâm lăng
Giặc đi đời giặc sông càng xanh trong

Giặc đi đời giặc sông càng xanh trong
Ơ ơi Vàm Cỏ Đông ơi hỡi dòng sông
Có anh du kích dũng cảm kiên cường
Lẫn ánh trăng mờ băng lửa đạn qua sông
Diệt tan tàu giặc giữ gìn quê hương
Diệt tan tàu giặc giữ gìn quê hương

 

Vàm Cỏ Đông đây Vàm Cỏ Đông đây ,
Ta quyết giữ từng chiếc xuồng tấm lưới cây dầm
Từng con người làm nên lịch sử
Và dòng sông trong mát quanh năm

Vàm Cỏ Đông đây , Vàm Cỏ Đông đây
Ta quyết giữ từng mái nhà nép dưới rặng dừa
Từng thửa ruộng ngời đen màu mỡ
Từng mối tình hò hẹn sớm trưa

Ở tận sông Hồng em có biết
Quê hương anh cũng có dòng sông
Anh mãi gọi với lòng tha thiết :
Vàm Cỏ Đông ơi Vàm Cỏ Đông ,
Vàm Cỏ Đông ơi Vàm cỏ Đông…..

 

Bình luận (10)

 1. ThanhNguyễn
  Cám ơn hồi âm của bác Sức D1-Long An. Quê hương Long An tôi có về thăm một lần về thăm gia đình chị Võ Thị Thắng ở bến Lức. Quê hương cách mạng kiên cường, thời gian không có nên không đến Đá Biên thăm miếu Bắc Bỏ được. Tôi được biết tên tình cờ đọc được tin trên báo mạng, trên trang BCĐCNT tôi cũng đã đưa tư liệu về ngôi miếu và cuộc chiến đấu không cân sức giữa bộ đội ta với quân giặc. Vừa rôi tôi cũng đoc được tin hoàn thành ngôi đền mới khang trang và to đẹp hơn nhiều. Tôi xin trích để bác Sức cùng đọc:" …Vâng, ngày 22 tháng 10 năm 2012, tức ngày 8 tháng 9 năm Nhâm Thìn, đúng ngày giỗ lần thứ 39 của các liệt sĩ, chúng tôi, gồm nhà thơ Trần Nhương, nhà văn-nhà báo Hữu Ước, nhà báo Dương Đức Quảng cùng nhiều cây bút tên tuổi khác của các báo, các đài phát thanh, truyền hình ở Trung ương, Hà Nội và nhiều tỉnh khu vực đồng bằng sông Cửu Long đã được về dự lễ khánh thành Khu tưởng niệm các liệt sỹ Trung đoàn 207 tại ấp Đá Biên, Thạnh Hóa, Long An.. Một không khí thiêng liêng, xúc động vô cùng. Ngay đêm 21/10, sau lễ rước di ảnh các liệt sỹ từ miếu thờ Bắc Bỏ trước đây về Đền thờ mới được xây dựng khang trang, trong khi ở thị trấn huyện Thạnh Hóa và các vùng lân cận hầu như trời quang mây tạnh, thì chỉ riêng ở ấp Đá Biên bỗng mưa gió vần vũ thảm thiết gần một giờ đồng hồ rồi tạnh hẳn…Và cũng ngay trong đêm ấy, biết bao dòng nước mắt thương nhơ các chiến sỹ trào tuôn, từ các đồng đội, từ những người dân làng,t ừ bà con họ hàng thân thiết của họ đã từ những làng quê miền bắc vào đây hương khói cho con em mình…” Mong được gặp bác thường xuyên trên trang BCĐCNT. Kính chào bác./
 2. Tạ hữu Sức D1-Long an
  Tạ hữu Sức D1-Long an
  xin chào Bác ThanhHaiNam Cảm ơn bác đã tâm sự có lẽ bác cũng ở hoàn cảnh chiến đấu như tôi mới đồng cảm đến vậy,sở dĩ tôi lấy nguyên họ tên-đơn vị hòng kiếm một đồng đội bị địch bắt, hay một ai đó còn sống sót để tìm về nhau,nhiều khi tôi phải thốt lên không lẽ hàng trăm hàng ngàn bộ đội được điều về tỉnh long an,nơi gọi là túi đựng xác người không đáy của sông Vàm cỏ lại không còn một ai sống sót sao,bác ThanhHaiNam ơi hàng năm tôi vẫn về sông Vàm cỏ đông đấy,nơi đó dân giúp cách mạng còn quá nghèo đường vào nhà phải bỏ dép ra, hàng năm tôi về nơi ấy giúp các cháu sách vở học tập thưởng khuyến khích các cháu học giỏi mặc dù tôi không giàu nhưng khá hơn họ,việc làm của tôi cũng được vợ con ủng hộ đó nghe,chúc gia đình và ngừời lính năm xưa ThanhHaiNam tỷ sự như mơ.
 3. Ngọc Thạch
  Bác Nguyễn Chí Thành ơi, hôm nay tôi mới đọc đến cmt của bác. Có một chút nhầm lẫn trong đó bác ạ: Nghệ sĩ Tuyết Nhung là phu nhân của nhạc sĩ Văn Dung chứ không phải là vợ NSUT Trần Thụ, còn vợ của NSUT Trần Thụ hồi ấy tên là Tuấn Kỳ, cũng là ca sĩ của Đài bác ạ. Tạm biệt bác.
 4. ThanhNguyễn
  Bác Tạ Hữu Sức D1-Long An kính mến! Thật xúc động khi đọc những dòng kỉ niệm những tháng năm không thể nào quên của bác. Tôi cũng là người lính cũng từng kinh qua những tháng ngày gian khổ ác liệt nhiều khi tưởng chừng không vượt qua nổi. Chúng tôi cũng đã từng bám dân, hoạt động cùng du kích- bộ đội địa phương, nhiều vùng đêm là của mình ngày là của giặc. Những đơt được đi về sung sướng lắm vì nằm trên rừng cả năm không thấy một bóng trẻ nhỏ, không tiếng gà gáy không tiếng chó sủa. Người dân thì tốt vô cùng kiên cường bám trụ đợi dịp để giúp đỡ cách mạng,( Những nơi này đến bây giờ dân vẫn vất vả lắm) Nhiều khi mình cứ tự ngẫm. Tại sao? Những nơi giúp cách mạng nhiều nhất, gian khổ nhất nhiều cái nhất.Nhưng hòa bình mấy chục năm rồi dân ở nhưng đó vẫn khó khăn nhất. sắp đến ngày thành lập QĐNDVN 22-12 tôi xin được chúc sức khỏe đến bác Sức D1 Long an.Chúc toàn gia quyến mạnh khỏe bình an hạnh phúc.Xin gửi lời chào lính cũ.
 5. Tạ hữu Sức D1-Long an
  Tạ hữu Sức D1-Long an
  Vàm cỏ đông ơi vàm cỏ đông.ta quyết giữ mái nhà tấm lưới cây dầm,sao mà gắn vào cuộc đời tôi đến thế,TÔI KHÔNG NGỜ đơn vị 265 Tàu o số chúng tôi từ Bến Tre lên tỉnh long an đánh Mậu thân năm 1968,2 ngày 1-2 tết giằng co đầu cầu Chữ Y quận 8 sài gòn bị hy sinh gần hết phải rút về xã Đông thạnh huyện cần giuộc tỉnh long an làm Du kích nhưng năm 1970 địch dùng Bình định nông thôn cả vùng Hạ long an thành vùng trắng o còn bóng cách mạng do từ cấp cao xuống thấp của huyện Cần giuộc Tỉnh long an ra đầu hàng hết,kể cả đơn vỵ chúng tôi mấy anh Tỉnh Bến tre cũng đi đầu hàng còn tôi phải chui hầm bí mật mấy tháng đợi thời cơ rút về Tây ninh,ở hầm đến nỗi tôi đi o được 2 chân teo tóp phải chống gậy do cơ sở ông Tạ văn sáu bà Đặng thị Chí ở Ấp bắc -x Đông thạnh Cần giụôc nuôi trời khiến sao gia đình ông cũng họ Tạ như tôi,rồi tôi cũng móc được cơ sở mò mẫm về D1 long an dang ở H Tân trụ long an đơn vỵ được 2 lần phong tặng anh hùng về D1 long an nhưng ở dạng biệt phái cho an ninh(t4)chỉ đi bắt ác ôn-chỉ điểm- loại gái làm thiên nga phượng hoàng,sỹ quan ngụy về ngủ với vợ con nếu chúng ngoan ngõan thì dẫn đi ,nếu chống cự tiêu diệt ngay ngoài nhiệm vụ đó tôi có nhiệm vụ săn bắn tàu địch trên sông vàm cỏ đông, nhiều đêm chở B40-B41 bộc phá trên sông vàm cỏ bị nước chảy siết cuốn vào đáy của dân đong 2 ven bờ sông lúc n đó phải bình tĩnh bám theo lưới bò lên miệng đáy hay rút dao găm rách lưới thoát thân vũ khí hôm sau dân trả lại dọc 2 bờ sông vàm làm gì có mái nhà nép dưới rặng dừa,chỉ có dừa nước cây mắm cây bần o có dân ở, vì bị dồn về ấp chiến lược nên cũng o có tấm lưới cây dầm(cây Dầm là mái chèo đó)suốt đêm lặn ngụp dưới sông Vàm cỏ tìm diểm bắn tàu gài bộc phá mỗi lần bắn tàu xong phải di chuyển diểm khác ngay,đợt sau chúng đi o vào điểm đó nữa chúng dùng hỏa lực hủy diệt đám lá đó,hay dùng 1 chiếc tàu nhẹ đi trước lam mồi nhử ta,còn phía sau chúng là tàu chở quân vũ khí chúng thả trôi chạy gafalty tiếp viện vào cảng quân sự cầu bến lức,bắn tàu lớn là o tháo bảo hiểm đàu đạn B41 để lực quả đạn khoan sâu vào khoang mới phát nổ cứ diệt được 5 tên mỹ là được công nhận 1 dũng sỹ diẹt mỹ nếu du kích diệt được 3tên ai diệt dư hơn 5 tên thì phải mượn người dư để được công nhận DSDM sau nay người nợ phải tìm cách diệt mỹ mà trả lại người cho mượn.