Từ mặt đất thân yêu (Bản 1)

Đóng góp: cakhucvietnamcm

Bình luận (7)

 1. rockhangthan

  @bác Thạch & bác Nông: nhân tiện đây em giới thiệu thêm một bài nữa về không quân ta, chủ đề tương tự "Từ mặt đất thân yêu", sáng tác năm 1965, có lẽ là cùng thời với bài "phượng hoàng vút bay lên trời cao - trận đầu ta đã rơi 4 chiếc" (em nghe mấy anh bộ đội thời 1970 hát vậy...). Bài "NHỮNG CÁNH CHIM BAY" này cả người sáng tác và người hát (Hoàng Vân - Trần Khánh) đều nổi tiếng nhưng chính bài hát thì lại ít người biết. Theo em thì nghe cũng máu tuy không bằng "Từ mặt đất thân yêu". Em vẫn lười nên đưa đường link youtube, các bác nghe tạm.

  https://youtu.be/GmKq9u7WuLM

 2. Lão Nông

  Bạn rock và bác Ngọc Thạch, vậy là mãn nguyện, ta có đủ bộ 3 bản thu bài hát này của Nhà Đài. Hợp xướng TCCT thời kỳ vàng (thập niên 60-70) có khác, hát ra chất. Nghe khí thế, nghệ thuật và đã tai. Có lẽ bản thu này "xơi tái" hai bản thu của VOV rồi. Cũng đúng thôi vì dân sự mà dám "lấn sân" sang mảng quân đội của người ta he he. Chỉ tiếc là VC TCCT từ thập niên 80 trở về sau đi vào thoái trào, không còn mấy ấn tượng trong lòng người nghe nữa. Thậm chí họ cũng không còn là "anh cả" vượt trội gì so với các đoàn nghệ thuật các quân khu...

 3. Ngọc Thạch

  Cảm ơn bác Rockhangthan. Vĩdeo đẹp và sinh động quá. Bản của TCCT dựng có cả nữ và hát nhanh hơn VOV cũng rất hay.

 4. rockhangthan

  Mời bác Thạch và bác Nông nghe bản do tốp ca TCCT trình bày, em làm video bản này post lên youtube từ hồi tháng 4 năm ngoái, hồi này lười upload mp3 lên mediafire vì nó lỉnh kỉnh quá, các bác thông cảm.


  https://youtu.be/r2AKay_5vak

 5. Ngọc Thạch

  Cảm ơn bác Lão Nông. Bộ phim tài liệu Từ trân đầu đánh thắng do Điện ảnh Quân đội sản xuất năm 1970, chắc là TCCT thu để làm nhạc cho phim đó. Khi chiếu lên mọi người thấy hay nên bài hát mới thoát ra khỏi phim trở thành một ca khúc độc lập. Hồi chống Mỹ, thông tin về không quân ta còn ít nên khi bộ phim được chiếu, rất nhiều người quan tâm theo dõi, tôi còn nhớ cảnh đầu phim: một chú bé ngồi trên lưng trâu ngẩng mặt lên nhìn một biên đội máy bay MIG 17 bay trên nền trời mây trắng bồng bềnh rồi bài hát này nổi lên trong khi chữ generic chạy trên màn ảnh. Bài hát gây ấn tượng mạnh, sau khi phim được chiếu một thời gian ngắn, anh Đăng Khoa dạy bài này trên Đài TNVN trong chương trình dạy hát vào trưa chủ nhật hàng tuần. Có lẽ họ phát bài của TCCT hay một bản thu khác vì những năm đó tôi chưa bao giờ nghe thấy tên Ngọc Tân. Chào các bác.