Tôi sẽ ca mãi đời anh

Đóng góp: Pear


Có những bài ca vang bốn phương đang lắng sâu trong mọi tâm hồn.
Có những lời ca sao thắm thiết, hát ca vang một tâm hồn bất diệt là Nguyễn Văn Trôi.
A a à á...
Một sớm mùa thu, đau thương và căm thù,
Giữa khám Chí Hòa vang đội một bài ca,
Tiếng anh Trôi vọng xa: "Hãy nhớ lấy lời tôi."

Tiếng nói người anh hùng quê hương ở Thành đồng,
Là bài ca chiến thắng như biển Đông dậy sóng dào dạt cùng năm tháng,
Giữa quê hương tươi đẹp anh hùng ngàn tiếng hát ca.

Tôi sẽ ca mãi đời anh, anh Nguyễn Văn Trôi là lẽ sống cuộc đời,
Bài ca tuổi xanh là tiếng lòng anh, là khúc hát của người chiến thắng.
Anh sẽ sống mãi trong lòng quê hương,
Anh sẽ đi khắp muôn ngàn đại dương.
A! Tôi sẽ hát ca tới muôn đời người anh hùng,
Đem tình yêu quê hương và lẽ sống hiến dâng cho cuộc đời.

Tôi hát bài ca Nguyễn Văn Trôi trong trái tim thấy lòng sôi nổi,
Tôi cất lời ca bao thắm thiết, mãi không quên một tâm hồn bất diệt là Nguyễn Văn Trôi.

Chú thích:
Tên chính xác của anh là Nguyễn Văn Trỗi nhưng sau khi anh bị xử bắn, các hãng thông tấn, báo chí nước ngoài viết là Nguyen Van Troi, thông tấn xã VN đưa tin không biết là có dẫu ngã nên chuyển tin cho báo chí miền Bắc là Nguyễn Văn Trôi, do đó các bài hát sáng tác sau sự kiện đó đều viết là Nguyễn Văn Trôi

Bình luận (2)

  1. Lão Nông

    Pear ơi, điều này rất phù hợp với câu chuyện mà tôi và bác Ngọc Thạch đã chia sẻ gần đây về việc thông tin không chuẩn tên người anh hùng hồi sự việc mới xảy ra. Theo tôi, rất nhiều khả năng là những bài hát có giai điệu hát đúng âm "Trôi" được sáng tác trong khoảng thời gian thông tin về tên chưa chuẩn và chưa được cải chính, còn lại là những bài hát được sáng tác khi tên "Trỗi" đã chuẩn. Vì lý do khách quan đó nên mọi bài hát về người anh hùng này đều cùng tồn tại, không bản nào bị cấm, bỏ.

    Hồi bác Mai Khanh còn sống, tôi đã phối hợp với BTV VOV làm một CD các bài hát mà bác ấy thu âm hồi thập niên 60, đầu 70 để tặng gia đình bác. Sau đó, bác gái, ca sĩ Lệ Chi, đã in ra một số đĩa CD, có bìa ảnh hẳn hoi và mang tặng bạn bè, người thân. Ngoài ra, BTV VOV cũng làm một chương trình phỏng vấn NSND Mai Khanh và một số bài ca bác ấy hát, phát sóng vào năm 2010. Có giọng nói của bác Mai Khanh kể một số kỷ niệm những ngày đầu cùng Thương Huyền được hát tại VOV nhân ngày 19/8 khi phòng phát thanh VOV còn "bé như cái phòng ngủ....". Dịp nào đó phù hợp, tôi sẽ đăng tặng mọi người.

  2. Pear

    Hiện tại trên trang cháu thấy có nhiều bài như Hành khúc thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh, Anh Xuân ơi tôi nghe rõ lời anh, Bài ca thanh niên miền Nam thành đồng, Những người trẻ mãi với non sông, Ca ngợi những người thanh niên xung phong đi mở đường, Nụ cười chị Võ Thị Thắng, Câu chuyện người con gái Mỹ Tho, Cô du kích Đà Nẵng... có nhắc đến và hát đúng tên anh là Trỗi.

    Ngược lại thì nhiều bài khác do vấn đề đưa tin không dấu như trên lại hát chữ "Văn" và chữ "Trôi" với cao độ bằng nhau thành Nguyễn Văn Trôi như hầu hết các bài về anh: Lời anh vọng mãi ngàn năm, Nguyễn Văn Trỗi anh còn sống mãi; Nguyễn Văn Trỗi, người thanh niên anh hùng; Nguyễn Văn Trỗi, người chiến thắng là anh... và kể cả bài Tôi sẽ ca mãi đời anh trên đây. Có vẻ chỉ có bài Nguyễn Văn Trỗi người anh hùng bất khuất mà cháu mới gửi lên hôm trước là hát đúng tên Trỗi thôi.