Tình Việt - Lào

TÌNH VIỆT LÀO


Em ở bên này Tây Trường Sơn
Anh ở bên này Đông Trường Sơn
Luôn gửi cho nhau câu hát ân tình
Câu hát dân ca Lào Lùm. Lào Thâng. Lào Sủng
Câu hát dân ca của quê mình quan họ
Đến với nhau 
Người ơi, người ở (ơ hớ ơ...ớ...) đừng... về.

Em ở bên Tây 
Anh ở bên Đông
Hai nước nghe chung tiếng gà gáy sáng
Đât nước Chăm Pa 
Đất nước Tiên Rồng
Chung bước đi lên xây đắp mối tình.

Tình Việt Lào anh em
Tình Việt Lào anh em
Mãi mãi... không bao giờ phai...
 

Bình luận (5)

 1. danmoi
  Bác Thanh Hải Nam ạ, có tài liệu nói là trên đất nước Lào có ba tộc người chính: Lào Lùm (Lào Xuôi, sống ở vùng tương đối bằng phẳng và dọc bờ Mê Kông), Lào Thâng (gốc Môn Khmer, sống nhiều ở miền núi) và Lào Sủng (người Mông, thường sống ở vùng núi bắc Lào). Vì thế câu 4 chữa các chữ Lào Thâng và Lào Sủng, còn câu 3 vẫn hát là “câu hát”. Câu 6 tôi nghe ra thế này: đến với nhau, người ơi người ở (hơ hớ) ơi người đừng về. Nhạc sỹ Hồ Hữu Thới sáng tác ca khúc này đặc biệt thật, không lẫn với ai. Giai điệu ca khúc trong sáng, lời ca thấm đượm tình anh em, tiết tấu đậm chất Lăm Vông, nghe hát ta cứ phải gật gù mãi theo không muốn dừng. Xin cảm ơn bác Thanh Hải Nam.
 2. ThanhNguyễn

  TÌNH VIỆT LÀO.

  Sáng tác: Hồ Hữu Thới .
  Trình bày:Đoàn nghệ thuật Quốc gia Lào

  Em ở bên này Tây Trường Sơn
  Anh.ở bên này Đông Trường Sơn.
  Luôn gửi cho nhau khúc hát ân tình
  Câu hát dân ca Lào Lùm.Lào Thơng.Lào Súng.
  Câu hát dân ca của quê mình quan họ
  Đến với nhau.
  Người ơi,người ở đừng về
  Em ở bên Tây.
  Anh ở bên Đông.
  Hai nước nghe chung tiếng gà gáy sáng.
  Đât nước Chăm Pa.
  Đất nước Tiên Rồng.
  Chung bước đi lên xây đắp mối tình
  Tình Việt Lào anh em.
  Tình Việt Lào anh em.
  Mãi mãi không bao giờ phai

 3. ThanhNguyễn
  • Nhạc sĩ Hồ Hữu Thới say mê âm nhạc từ nhỏ. Sinh ra ở nông thôn Quỳnh Lưu, tỉnh Nghệ An;lớn lên trên lưng trâu thổi sáo tự làm lấy bằng ống nứa trong bó củi rừng mẹ mua về đun bếp. Một cuộc thi tuyển ở xã, ông đã trúng tuyển vào trường Âm nhạc. Thế là khăn gói quả mướp đi bộ dưới đạn bom ra thủ đô học tập. Những năm chiến tranh, trường sơ tán, ông có tên trong danh sách đi du học nước ngoài, nhưng đã tình nguyện ở lại, đi vào vùng tuyến lửa thâm nhập thực tế, sáng tác những bài hát về quê hương.
  Nhưng không chỉ viết về xứ Nghệ, Hồ Hữu Thới luôn tìm cách mở rộng đề tài và chất liệu âm nhạc trong một loạt sáng tác dọc những chuyến đi của ông. Những ca khúc “mở rộng” này thường có cảm xúc tươi tắn của người đi tới vùng “đất lạ”. Về Cao Bằng “bồi hồi nhớ ngày Bác về ở bên suối Lê Nin”, đến Huế để lại câu thơ cho Sông Hương bến đợi, vào Đồng Tháp Về thăm Xẻo Quýt “gặp em gái năm xưa đánh giặc vẫn còn đây”, thăm Sài Gòn thấy Xôn xao bến cảng Nhà Rồng nơi Bác ra đi “tìm hình của Nước”, ghé Trường Sơn thắp nén hương cho Đồng đội và đi trong Chiều mưa Trường Sơn “anh thấy thời gian dừng lại”, gọi Tây Nguyên ơi hãy nổi trống lên để ngợi ca muôn đời hồ Lăk tươi xanh, và, giữa thủ đô anh cùng Hồ Xuân Hùng chợt thấy: Nếu Hà Nội không có mùa Đông “chắc lá bàng không rơi đầy lối ngõ”. Đi xa hơn nữa, Hồ Hữu Thới đã gửi hồn mình vào Tình Việt Lào rộn rã nhịp Lăm vông, và gieo tiếng đàn xao xuyến trong Chiều Vôn Ga da diết trữ tình. Hồ Hữu Thới đôi lúc cố gắng trẻ hóa âm nhạc của mình trong Khi ta là sinh viên, Con gái, Vui tết cùng lính đảo... Trong cuộc hành trình âm nhạc đời người, ông còn nhiều lần mở rộng hình thức để tiếp cận những tâm trạng đầy kịch tính của con người qua các aria trong kịch hát hoặc những ca khúc tô đậm chủ đề của những vở kịch mà anh soạn nhạc: Kể chuyện đời tôi, Hỡi gió, Sao chàng sai hẹn, Kể chuyện nàng Bích Châu, Nỗi đau của ông, v.v...(Nguyen trong Tao)
 4. Thanh Hải Nam
  Thanh Hải Nam
  Bài hát do Đoàn nghệ thuật Quốc gia Lào trình bày mang âm hưởng rất lạ. Khi nghe giọng hát và nhac đệm người ta dễ cảm nhận và rất gần gũi.
 5. Nguyễn Thế Quang
  Nguyễn Thế Quang
  Là một bài hát hay về tình hữo nghị Việt Lào.Tôi rất thích nghe bài hát này.