Tiếng sóng

TIẾNG SÓNG


Tiếng sóng ru bãi cát
Tiếng biển xanh đang hát
Tiếng sóng ru êm biển hát khơi xa

Nắng sớm long lanh thế
Tiếng sóng mênh mông thế
Sóng hát ru em biển rất dịu hiền

Tiếng sóng âm vang mãi
Tiếng biển âm vang mãi
Tiếng sóng rì rào thật khó quên

Hát tóc em xanh lắm
Hát mắt em sáng lắm
Hát dấu chân em một sớm mùa hè

Tiếng sóng biển
Hát tia nắng đầu tiên
Tiếng sóng biển
Khát khao mối tình yêu trong sáng

Tiếng sóng biển
Hát tia nắng đầu tiên
Tiếng sóng biển
Khát khao mối tình yêu trong sáng.

Bình luận (9)

 1. danmoi

  Bạn QV75 à. Trước khi nghe bản thu Lệ Quyên 2006 này tôi đã tải về 2 bản Lệ Quyên bên Youtube , 1 do bạn thiết kế hình ảnh động, 1 do bác zanhanoi thiết kế 1 ảnh tĩnh mà phần nhạc đều là bản thu 80x. Thập kỷ 80 thế kỷ trước Lệ Quyên được mệnh danh là nữ hoàng nhạc nhẹ, gây dấu ấn đặc biệt và độc đáo khi tạo được cuộc “cách mạng" về thời trang và phong cách hiện đại, kỹ thuật tinh tế đầy biểu cảm, một nghệ sĩ đầy bản lĩnh luôn làm chủ sân khấu (wiki). Đọc nhận xét của bác ở đây tôi thử nghe xen kẽ 2 bản cũ/ mới đó (có lúc mở volume thật lớn để tiện bề cảm nhận) cá nhân tôi thấy là bản thu mới này hay hơn cả phần nhạc đệm lẫn giọng hát Lệ Quyên đấy chứ: sóng biển ra sóng biển, tiếng hát dâng trào ra dâng trào . Nói là hay hơn có lẽ là do hồi xưa còn có gì đó gò bó trong cách nhìn nhận, đánh giá nhạc nhẹ và biểu diễn nhạc nhẹ nên bộ gõ trong dàn nhạc đệm không được “diễn hết mình" mà nghệ sĩ hát theo phong cách nhạc nhẹ cũng còn e dè… Các NS khác hát bài này về sau gần như thiếu một chút hồn, một chút suy tưởng, đôi khi chậm rãi đến uể oải (dù rằng có lúc sóng biển cũng uể oải lắm). Hôm trước xem cái clip “Gửi lại em" ở BCĐCNT do Lệ Quyên và Vũ Dậu song ca (bản thu bên Tiệp Khắc cũ thì phải) thấy Lê Quyên mặc áo dài Hà Nội kiểu xưa, vạt áo chỉ dài dưới đầu gối 1 tý mới thấy đáng yêu làm sao. Xin cảm ơn QV75.

 2. Lão Nông
  QV nói chính xác đó. Đúng là giọng Lệ Quyên, không khác với giọng ngày xưa mấy. Bản thu này cũng khá hay, âm thanh tốt. Tuy nhiên, chúng ta luôn hoài cổ nên bản thu đầu của LQ tại VOV vẫn đọng lại sâu trong tâm. Tôi nhớ lần Lệ Quyên về nước cách đây 6-7 năm, nhạc sĩ Dương Thụ động viên LQ đại loại "Giong em còn hay lắm, không thu CD sẽ rất phí...". Lần về sau đó, LQ đã dốc sức cùng anh em thân quen làm một CD thu lại những bài xưa đã làm nên tên tuổi LQ, trong đó có Tiếng Sóng. Chắc đây là một bản thu dạo đó? LQ còn hát một đêm ở Nhà hát Lớn Hà Nội nhưng sau đó bị một vài bài báo của mấy tay nhà báo có vẻ không có cảm tình với LQ "dập" nhiều quá nên sau đó không thấy LQ hát ở VN nữa. Họ chỉ xoáy vào phong cách trình diễn của LQ và cho rằng lạc hậu so với thời cuộc, rồi so sánh bài này với Hồng Nhung và chê LQ. Theo cảm nhận của riêng tôi, Hồng Nhung hát bài này còn xa lắm so với bản của LQ những năm 80. Chắc LQ rất buồn.
 3. QV75
  Vừa rồi tìm bản "Tiếng sóng", hoá ra có 1 bài hát mà BQT ghi 3 tên khác nhau: Tiếng sóng, Tiếng sóng biển, Ru em bằng tiếng sóng. Theo tôi được biết, bài hát gốc có tên là "Tiếng sóng" (những tên khác về sau người ta mới thêm thắp vào).
 4. QV75
  Đây vẫn là giọng hát Lệ Quyên, nhưng thu âm vào năm 200x rồi. Bản này kém xa bản thu âm năm 198x tại đài TNVN.
 5. tep
  Tôi chưa nhận ra ai nhưng chắc chắn ko phải là Hồng Nhung, HN hát cao hơn