Tiếng hát trên đường quê hương

Bản nhạc

TIẾNG HÁT TRÊN ĐƯỜNG QUÊ HƯƠNG


1-
Ai đã tới miền quê em Quảng Trị, Thừa Thiên
Qua đường 9, tình Gio Linh lắng trong giọng hò.
Mừng vui bao tin thắng trận,
Sông Ba Lòng bay bổng lời ca
Quê nhà ta nay đã đổi thay lớn lên từng ngày.
Theo nhịp bước, đường quân đi dồn dập tiền phương
Xuyên rừng núi ngày đêm đi tiếp lương tải đạn
Vượt qua bao nhiêu gian khổ, máu đã đổ trên đường quê hương
Dù đạn bom vẫn thấy tự do bước đi nhịp nhàng.
Anh giải phóng quân miền Nam quê hương ta ơi...
Sướng vui em đi trên đường, đây đường số 9 quê hương chiến thắng
Kìa xác giặc Mỹ ngổn ngang trên đường.
Hò lên quê hương ta ớ ơ ơ hò... ơi... câu hò chiến thắng.

2-
Trăng rọi sáng đường em đi rộng mở thênh thang
Mang niềm tin vì quê hương bước muôn dặm trường.
Bữa ni em đi tải đạn, qua dốc đèo qua núi qua khe
Qua đường 9 phơi phới niềm tin thắng lợi ngày mai.
Trên đường 9 giờ em đi giặc sợ giặc lo
Trên đường đó, đường em ghi chiến công từng ngày
Gùi trên vai đi chiến trường, qua Cam Lộ em về Cù Đinh,
Nơi miền quê chiến thắng còn vang tiếng ca rộn ràng.
Anh giải phóng quân, miền Nam quê hương ta ơi...
Bắc - Nam reo vui tưng bừng lẫy lừng chiến thắng nở rộ như hoa
Em cất lời ca đạp trên xác thù.
Là hù là khoan dô ớ ơ ớ hò... ơ... đây đường chiến thắng...

Bình luận (24)

 1. Lão Nông

  Bản thu này cũng vậy, không phải do tốp nữ đoàn VC Quân khu Tả Ngạn hát như ghi ở trên mà là do tốp nữ đoàn VC QK 3 thu thanh tại VOV vào tháng 5 năm 1967. Tốp nữ này đến Đài vào tháng 5 năm 1967 thu thanh cả thể "một mẻ" 2 bài hát: Quân reo quê mẹ Quảng Trị anh hùng và Tiếng hát trên đường quê hương. Tác giả của Tiếng hát trên đường quê hương được VOV lưu lại là Lê Anh Chiến. Theo tôi biết thì đây là nghệ danh của bác Huy Thục.

  Như tôi đã từng kể các bác nghe, vào thập niên 80, trong một dịp tôi may mắn là dân hát không chuyên nhưng được tham gia đoàn nghệ thuật Việt Nam đi biểu diễn ở Liên Xô mà bác Huy Thục là phó đoàn. Trước khi ra sân bay, tôi thấy anh con trai cả của bác Thục, dáng người thanh tú, mặt mũi nhẹ nhõm (chắc là giống bác Thục thời trẻ) đi xe Mô-bi-let khá cũ, vội vã chở tới một số hàng cho bác ấy mang đi (ngày ấy ai đi Liên Xô cũng vác một đống làn mây mua ở chợ Đồng Xuân, rồi áo thun, áo gió, đồng hồ Nhật mua ở Hàng Ngang, Hàng Đào v,v mang sang đó kiếm chút lời để mua quà mang về thôi, chứ chẳng phải buôn bán gì đâu). Anh con trai ấy tên Chiến. Sau đó, bác Thục có kể chúng tôi nghe rằng hồi vào chiến trường, bác ấy phải lấy biệt danh như nhiều nhạc sĩ khác. Bác lấy luôn tên con trai cả để đặt biệt danh là Lê Anh Chiến. Bác Hoàng Vân thì lấy biệt danh là Y NA (tức là Yêu Ngọc Anh, vợ bác ấy), bác Trần Hoàn thì lấy biệt danh là Hồ Thuận An (thâm ý của bác ấy thi tôi chưa được biết).

  P/S Ngưới lĩnh xướng cũng là chị Hoàng Anh. Nhả âm hơi bẹt, đặc trưng. Có lẽ hồi đó Hoàng Anh là "mì chính cánh", soloist số 1 của đoàn VCQK3, các bác ạ.

 2. Nguyễn Hiệp

  Lại sắp đến một mùa hè nữa. Tôi lại lỡ hẹn với Quảng Trị Anh Hùng, nơi tuổi trẻ của tôi và rất nhiều người bạn của tôi đã ở đó cách đây 43 năm (1972) . Bài hát này như thôi thúc tôi, như làm tôi trẻ lại, và bảo tôi rằng: mùa HÈ này: Hè năm 2015, tôi phải đến với QUẢNG TRỊ .


 3. danmoi
  Trăng rọi sáng đường em đi rộng mở thênh thang
  Mang niềm tin vì quê hương bước muôn dặm trường…
  Cảm ơn ThanhHaiNam đã giới thiệu những giọng hát Tốp nữ Văn công Quân khu Tả ngạn. Mà hình như hồi xưa tôi nghe thấy hát nhanh hơn?
 4. ThanhNguyễn
  Nhóm ccb yêu nhạc cũ thân mến!

  Hôm nay vào nghe bài hát này và đọc lại những dòng comment của các bạn bỗng thấy nhớ các bạn quá. Tôi cứ hình dung các bạn vẫn đang có mặt trên đường 9 anh hùng ngày xưa ấy. Các bạn có khỏe không? Tháng 7 này chắc các bạn vẫn đang rong ruổi vì công việc đền ơn đáp nghĩa đầy ắp tình người tình đồng đội. Chúc các bạn luôn mạnh khỏe hoàn thành tốt nhất công việc của mình. Xin tặng nhóm ccb yêu nhạc cũ bài hát quen thuộc này. Thân mến!
 5. T4 an ninh R
  T4 an ninh R
  Quá tuyệt đi chứ lỵ cảm động ghê, bài ca này tôi xin mượn để tặng cho anh HOÀNH nhà ở lò đúc Hà nội anh bị thương ở cổ tay phải,năm 1968 anh ở tiểu đoàn 294 tổng tấn công vào nam sài Sâì gòn(nhà bè-Long an)tiểu đoàn 294 Hy sinh hết còn mình anh được K1 long an tiếp nhận,Năm 71 tôi và anh cùng nằm điều trị ở k2 Tây ninh,hàng đêm tôi thường hát bài Tiếng hát trên đường quê hương cho cả bệnh xá nghe, thế rồi anh được chuyển theo đường dây ra Miền bắc, còn thằng Luận người Hải dương chỉ bị thương như hạt thóc vào khuỷu tay, nó suốt đêm la hát bài này rồi xung phong..leo cả lên ngọn cây rừng tầng 2-3 mà ca hát bài này,nếu anh đã hy sinh trên đường ra bắc tôi xin tặng anh bài này theo làn khói nhang hương về bên kia sau vỏ trái đất, mong anh sớm tiêu diêu miền cực lạc.