Tiếng hát trên đường quê hương

Bản nhạc

TIẾNG HÁT TRÊN ĐƯỜNG QUÊ HƯƠNG



1-
Ai đã tới miền quê em Quảng Trị, Thừa Thiên
Qua đường 9, tình Gio Linh lắng nghe giọng hò.
Mừng vui báo tin thắng trận, sông Ba Lòng bay bổng lời ca
Quê nhà ta nay đã đổi thay lớn lên từng ngày.

Theo nhịp bước, đường ta đi dồn dập tiền phương
Xuyên rừng núi, ngày đêm đi tiếp lương tải đạn
Vượt qua bao nhiêu gian khổ máu đã đổ trên đường quê hương
Dù đạn bom vẫn thấy tự do bước đi nhịp nhàng.

Anh giải phóng quân miền Nam quê hương ta ơi…
Bước chân reo vui trên đường, đây đường số 9 quê hương chiến thắng
Kìa xác giặc chết ngổn ngang trên đường.
Hò lên quê hương ta ớ ơ ơ hò… ơ… câu hò chiến thắng.

2-
Trăng rọi sáng đường em đi mở rộng thênh thang
Mang niềm tin vì quê hương bước chân muôn dặm đường.
Bữa ni em đi tải đạn, qua dốc đèo qua núi qua khe
Qua đường 9 phơi phới niềm tin thắng lợi ngày mai.

Trên đường 9 giờ em đi giặc sợ, giặc lo
Trên đường đó, đường em ghi chiến công từng ngày.
Gùi trên vai đi chiến trường, qua Cam Lộ em về Cù Đinh,
Nơi miền quê chiến thắng còn nghe tiếng ca rộn ràng.

Anh giải phóng quân miền Nam quê hương ta ơi…
Sớm nay đi ra chiến trường lẫy lừng chiến thắng nở rộ như hoa
Em cất lời ca đạp trên xác thù.
Là hù là khoan dô ớ ơ ớ hò… ơ… đây đường chiến thắng....

 

Bình luận (5)

 1. Xuân Giao

  Nhớ mãi ngày chị trở về thăm mái trường thân yêu TRƯỜNG PHỔ THÔNG CẤP III HÒN GAI năm 1979.8

 2. Nguyễn Chí Thành
  Giai điệu bài hát vừa nhanh, vừa thể hiện lạc quan, tin tưởng ở chiến thắng. NS Huy Thục đã sáng tác bài ca và cố NSND Lê Dung đã trình bày tuyệt vời. Nghe lại bài hát thấy được niềm tin của người Việt Nam vào chiến thắng mãnh liệt như thế nào. Giọng hát chị Lê Dung sống mãi vì vẻ đẹp mượt mà, điêu kuyện và kinh điển...
 3. Hoa Hồng Nhỏ
  Hoa Hồng Nhỏ
  Rất đồng tình với chia se của các bác. Tôi đây cũng là một khán giả rất yêu mến giọng hát Lê Dung. Tôi nghe bài hát này chị hát khi tôi mới 7, 8 tuổi và bài hát cứ đọng mãi trong tôi cho đến tận bây giờ sau gần 40 năm. Cám ơn BQT đã đem đến cho những người yêu giọng hát Lê Dung qua những bài ca tuyệt vời đi cùng với năm tháng. Ước mơ được nghe lại tất cả những bản thu của Lê Dung mà tôi từng được nghe trên sóng phát thanh nay đã thành hiện thực.
 4. kieu viet phuong
  kieu viet phuong
  Tiếng hát trên đườngquê hương ngày nhỏ tôi được nghe .bây giơ nghệ sỹ nd Lê Dung HÁT nghe không biết chán.những chiến sỹ giải phóng quân,giao liên, tải đạn đường 9 làm nên chiến thắng, quân thù khiếp sợ ,CÙ ĐINH,SÔNG BA LÒNG CÁI TÊN MÃI LÀ BÀI CA BẤT HỦ TRONG THỜI CHỐNG MỸ CỨU NƯỚC CỦA DÂN TỘC .Chân thành cảm ơn nhạc sỹ lê anh Chiến-Huy Thục.
 5. Người Nghe Nhạc
  Cảm ơn BQT đã mang bài hát hay về đây. Bài hát này Lê Dung thu lúc chị chưa là NSUT và đang học trong Nhạc viện sau khi chị từ đoàn VC QK Tả Ngạn về TCCT. Nghe bài này có thể thấy giọng hát Lê Dung đã có sự khác biệt với hầu hết các giọng nữ lúc đó: trong sáng, cột hơi dài và ổn định, cảm xúc tốt, thể hiện chân phương, giản dị. Đó chính là những yếu tố làm nên một nghệ sĩ lớn. Ta còn nhớ cũng thời gian ngay sau đó, chị thể hiện bài Mùa xuân trên thành phố Hồ Chí Minh (Xuân Hồng) mà cho đến nay vẫn chưa có ai vượt qua được. Sau khi chị tốt nghiệp nhạc viện, Lê Dung phát triển còn rực rỡ hơn với rất nhiều ca khúc đỉnh cao giúp chị nhận được danh hiệu NSUT. Trong số này phải kể tới Người con gái sông La (Doãn Nho) mà tôi cho là còn hay hơn cả Tường Vi (mời các bác hãy nghe lại), Hát từ xóm biển Cà Mau (An Chung), Mây biên giới (Ngô Huỳnh), Củ Chi yêu thương (Trương Quang Lục, song ca cùng Minh Quang), Dòng sông quê anh dòng sông quê em (Đoàn Bổng, song ca cùng Kiều Hưng) và một loạt ca khúc về cuộc chiến biên giới phía bắc như Chợ Chờ em vẫn chờ ai (Huy Du), Con vẫn sống (Thành Đồng), Bài ca trên đỉnh Pò Hèn (Thế Song), Từ phương anh từ phương em (Văn Thành Nho), Nhớ thuở Hùng Vương (Tân Huyền)...với chất giọng trong vắt làm say đắm lòng người và thật tiếc cho đến nay vẫn không có người thứ hai hát lại các ca khúc ấy (thỉnh thoảng có một vài ca sĩ hát lại một hai bài trong số đó, ví dụ Minh Nguyệt có hát lại Chợ Chờ em vẫn chờ ai nhưng vẫn không thể so sánh với Lê Dung được)! Rất nhiều ca khúc mà Lê Dung thể hiện đã trở thành thách đố cho bất cứ ca sĩ nào: Hát từ xóm biển Cà Mau (An Chung), Người Hà Nội (Nguyễn Đình Thi), Xuân thắng lợi (Bun Thoong - nhạc sĩ Lào). Mời các bạn xem lại video bài Người Hà Nội thì sẽ thấy giọng hát Lê Dung bão táp và lắng đọng, thúc giục và ung dung, tâm tình thủ thỉ và hùng tráng... như thế nào. Cho nên việc chị là NSND chỉ là hậu quả dĩ nhiên mà thôi. Ở đây xin chưa nói đến phần thể hiện các bài hát cổ điển và opera của chị. Mấy lời quê chia sẻ mong các bác đừng cười.