Tiến lên chiến sĩ đồng bào

Bình luận (1)

 1. ThanhNguyễn
  Thơ Xuân là một phần "đặc biệt” trong thơ của Bác Hồ. Đặc biệt bởi lời thơ ngắn gọn, ngôn từ và cách diễn đạt dễ hiểu như lời Người tâm sự, đó là: Mấy lời thân ái nôm na, Vừa là kêu gọi, vừa là mừng xuân. Đặc biệt bởi lối viết nôm na, kêu gọi ấy, trong mỗi câu, mỗi bài đều chan chứa ý thơ, tràn đầy sắc xuân, vừa độc đáo, hào hùng, vừa ấm áp thương yêu. Hơn thế, đó không chỉ vì thơ, vì Tết, vì xuân, mà là truyền thống của dân tộc, là tình cảm, là tấm lòng, là món quà đầu năm mới Người gửi tặng đồng bào và chiến sĩ cả nước, là những định hướng chiến lược, là những lời đúc kết, đánh giá những thắng lợi trong năm qua và đề ra phương hướng nhiệm vụ của năm tới, là những lời động viên, cổ vũ toàn dân tộc cùng nhau đoàn kết một lòng, vững bước tiến lên trong đấu tranh cách mạng, trong lao động và sáng tạo để xây dựng quê hương, đất nước...

  Thư Chúc mừng năm mới, ngày 1 thăng 1 năm 1968. Sau khi điểm lại những thắng lợi của quân và dân ta ở cả hai miền Nam - Bắc trong năm 1967, Người chỉ rõ "Sang năm nay, bọn Mỹ xâm lược ngày càng bị động, càng lúng túng, quân và dân ta thừa thắng xông lên, nhất định giành được nhiều thắng lơi to lớn hơn nữa”. Cuối thư, Người chúc đồng bào và chiến sĩ cả nước bằng bằng những vần thơ xuân quen thuộc:
  "Xuân này hơn hẳn mấy xuân qua,
  Thắng trận tin vui khắp nước nhà.
  Nam Bắc thi đua đánh giặc Mỹ,
  Tiến lên!
  Toàn thắng ắt về ta!"
  Thật tài tình! Chỉ với một bài thơ thất ngôn tứ tuyệt, vừa ngắn gọn, dễ hiểu, Bác Hồ đã cho chúng ta cả một bài ca chiến thắng, một dự đoán thiên tài về sự tất thắng của quân và dân ta trong trận đánh lịch sử mừng xuân này. Điệp khúc “thắng trận”, “toàn thắng" vừa động viên khích lệ, vừa thôi thúc lòng người, dục giã mỗi bước chúng ta đi. Ở câu cuối, sự đột ngột ngắt câu, chuyển dòng, lời thơ như một mệnh lệnh để cả dân tộc muôn người như một, cùng hăng hái tiến lên, quyết tâm đánh thắng giặc Mỹ xâm lược... Vâng lời Bác, toàn dân ta đã cùng lên đường ra trận, quyết chiến đấu và chiến thắng.
  Năm qua thắng lợi vẻ vang,
  Năm nay tiền tuyến chắc càng thắng to.
  Vì độc lập, vì tự do,
  Đánh cho Mỹ cút , đánh cho nguỵ nhào.
  Tiến lên! chiến sĩ, đồng bào,
  Bắc-Nam sum họp, Xuân nào vui hơn!
  Và rồi không ai ngờ, mùa xuân năm 1969 là mùa xuân cuối cùng Bác Hồ không còn chúc Tết chúng ta nữa. Bác đã vào cõi vĩnh hằng nhưng những lời chúc năm xưa của Bác nay đã thành hiện thực. Chúng ta những con cháu Bác Hồ nguyện sống, chiến đấu, lao động và học tập theo tấm gương của Bác, quyết tâm xây dựng đất nước ta đàng hoàng hơn, to đẹp hơn như Bác hằng mong ước. Đọc thơ Bác trong ngày xuân, dâng trào cảm xúc chúng ta cảm thấy như có Bác cùng đón chào năm mới. Đọc thơ chúc Tết của Bác chúng ta càng phấn khởi và tin tưởng ở tương lai tươi sáng./.(ST)