Tiến bước dưới quân kỳ

Bản nhạc

TIẾN BƯỚC DƯỚI QUÂN KỲ


Vừng đông đã hửng sáng
Núi non xanh ngàn trùng xa
Tổ quốc bao la hiền hòa
Tươi thắm bóng cờ vờn bay trên cao
Muôn trái tim này hòa nhịp cùng ngàn lời ca trong sóng lúa
Lấp lánh sao bay trên Quân kỳ.

Nghe rung núi đồi từng bước ta đi
Nhắc tới chiến công ngày năm xưa
Nhìn cờ hồng bay rực rỡ...
Gương bao anh hùng bừng cháy trong tim
Quên thân mình trọn niềm tin trong phong ba
Tô thắm tươi thêm màu cờ
Đất nước hòa bình, toàn dân yên vui
Chân trời mới sáng ngời quân ta đi.

Ghi sâu trong lòng từng bước ta đi
Mãi mãi vững tin Đảng tiên phong
Bộ đội của ta đang mạnh lớn
Lớp lớp sóng người vững bước dưới cờ 
Vinh quang này là đoàn quân ta chiến thắng
Dưới ánh Quân kỳ chiếu sáng ngời....


Bình luận (5)

 1. Lão Nông

  Đồng ý với bác khanh_nguyen, giọng nam lĩnh xướng trong bài này là của ca sĩ Huy Cường thuộc lớp ca sĩ đầu của đoàn CMTCCT.

  Anh còn là nhạc sĩ. Một trong những bài hát của anh mà tôi rất thích thời chiến tranh là bài Anh thủy thủ trên bến phà do Bích Liên hát lúc tuổi đôi mươi. Ca khúc này cũng đã được VOV đáp ứng theo yêu cầu của tôi cách đây chừng 5 năm:

  http://baicadicungnamthang.net/bai-hat/anh-thuy-thu-tren-ben-pha-1354.html?from=search

 2. khanh_nguyen

  Lĩnh xướng là NS Huy Cường, nhạc sĩ, ca sĩ thế hệ đầu tiên của đoàn TCCT

 3. Duy Quý
  Nghe tiến bước dưới quân kỳ thêm yêu tổ quốc. Kể ra âm nhạc hùng tráng nữa thì hay hơn nhiều.
 4. duong091465884010
  duong091465884010
  Hay quá
 5. ThanhNguyễn

  Ông đã nổi danh từ những năm 1950 với "Sóng cửa Tùng", "Chiếc khăn rơi" và nhất là "Tiến bước dưới quân kỳ" âm vang khắp đoàn quân cách mạng.

  Về sau, nhạc sĩ Doãn Nho còn được biết đến với "Năm anh em trên một chiếc xe tăng",

  Gắn bó máu thịt với quân đội từ khi còn là cậu bé 12 tuổi, mọi cảm hứng nghệ thuật của ông đều in đậm hình ảnh người lính. Các sáng tác của ông không chỉ mang dấu ấn thời đại, mà còn được thể hiện qua những âm thanh, giai điệu gần gũi của cuộc sống, chứa chất âm hưởng dân ca của mỗi vùng miền đất nước,

  Nhạc sĩ Doãn Nho lại lăn lộn khắp các chiến trường ác liệt ở Khu IV, Nam Lào, Quảng Trị.

  Mỗi ca khúc luôn nóng bỏng hơi thở cuộc chiến đấu của ông đã góp phần động viên mọi người tham gia vào sự nghiệp giải phóng dân tộc và bảo vệ Tổ quốc. Hòa bình, những nét nhạc tươi trẻ, mềm mại của ông lại luôn gợi lên tinh thần lạc quan trong cuộc sống.

  Âm nhạc cũng cho ông tất cả: một sự nghiệp như mong muốn và một người vợ xinh đẹp, thảo hiền. Quen nhau khi cùng công tác ở Đoàn ca múa Quân đội, cô bé Nguyệt Ánh mới 16 tuổi và rất yêu mến "Sóng cửa Tùng" của Doãn Nho nên đã dành cảm tình đặc biệt cho tác giả của hợp xướng. Nhưng anh lính nhút nhát không dám ngỏ lời, đành gửi lòng mình vào bài hát "Chiếc khăn rơi" để bộc lộ tình yêu thầm lặng với cô ca sĩ trẻ. Mối tình được kết nối từ âm nhạc thật lãng mạn và đẹp đẽ.

  Nhạc sĩ Doãn Nho bồi hồi giở cho tôi xem một bức vẽ của họa sĩ Phạm Thanh Tâm vào năm 1958 mang tên "Doãn Nho đi Điện Biên". Khi đó, ông lên đường đi Tây Bắc để tiền trạm cho đơn vị, đồng thời, nhận nhiệm vụ sáng tác một nhạc phẩm để kịp đoàn lên biểu diễn. Cô ca sĩ trẻ bùi ngùi tiễn đưa, nhưng trong lúc cô lóng ngóng đi mua thêm đồ tặng người yêu, thì xe đã khởi hành. Thế là, nỗi nhớ thương càng chồng lên thương nhớ, làm cảm hứng cho bức vẽ "Doãn Nho đi Điện Biên" ra đời.

  Chính tình yêu nồng nàn, cháy bỏng của cô ca sĩ đã thôi thúc, động viên nhạc sĩ Doãn Nho, để vài hôm sau, ông hoàn thành "Tiến bước dưới quân kỳ" mà cho đến hôm nay, âm hưởng hùng tráng của ca khúc vẫn vang khắp toàn quân và là bản nhạc không thể thiếu trong nghi lễ kéo cờ mỗi sáng tại quảng trường Ba Đình.

  Với ông, "Tiến bước dưới quân kỳ" như một sự tri ân những đồng đội đã hy sinh cho Điện Biên ngày toàn thắng, cũng là nỗi mừng vui vì sự kế tiếp xứng đáng của lớp chiến sĩ trẻ. Âm hưởng hào sảng, trầm hùng, xen lẫn nét nhạc tươi rói, phơi phới niềm tin của bài ca đã thể hiện đầy đủ tâm trạng, xúc cảm của người nhạc sĩ. Khi ca khúc được biểu diễn tại chiến trường Điện Biên Phủ lịch sử, bà Nguyệt Ánh lại là một trong những ca sĩ đầu tiên thể hiện. Ông thành thật: "Bản thân tôi vẫn luôn học tập các bạn trẻ để sáng tác, học ở họ hơi thở, tiết tấu âm nhạc trẻ trung. Nếu không học sự trẻ trung của họ, sẽ dễ bị già cỗi và buông bút"

  ( TheoThanh Hằng )