Tây Nguyên quê ta

Đóng góp: cakhucvietnamcm

Bình luận (4)

 1. Meuller Mớ

  @ Mớ nghĩ mấy ngày mà hổng nhớ ra thêm bài chi, chắc hồi đó không để lại ấn tượng lắm nên hổng lưu lại. Đành đợi nhà đài VOV phát lại thôi, chứ chỉ hít khí giời mà hổng có món để ăn thì cũng nhạt miệng lắm.

 2. yeunhacdo1971

  như vậy nhờ bác Mớ liệt kê giúp những bài hát của Ngọc Châu sáng tác cuối thập niên 80 cho mọi người được biết ập ,liệu VOV có tổ chức thu thanh hết những bài hát này k

 3. Meuller Mớ

  E hèm...Tình hình chắc có lẽ đơn giản là như này, ở trên mạng và danh sách Hội nhạc sĩ thấy xuất hiện một nhạc sĩ người Nghệ Tĩnh nữa với tên nghệ danh đầy đủ là Trịnh Ngọc Châu (sinh năm 1958). Từ 1975-1984 ông học ở Khoa Âm nhạc cổ truyền dân tộc Trường Âm nhạc Việt Nam (nay là Học viện Âm nhạc quốc gia Việt Nam), ông được các thầy giáo về âm nhạc dân gian nổi tiếng như Xuân Khải, Hồng Thái, Lê Văn Phổ... trực tiếp giảng dạy. Năm 1984, sau khi tốt nghiệp, dù có rất nhiều lời mời của các Đoàn Nghệ thuật Trung ương nhưng nhạc sỹ Trịnh Ngọc Châu (TNC) vẫn quyết trở về Hà Tĩnh công tác…

  Đọc bài báo ở đây

  Như vậy, từ khi tốt nghiệp thì ông TNC hoạt động chủ yếu trong lĩnh vực liên quan đến âm nhạc dân gian, theo tui ông TNC bắt đầu sáng tác chủ yếu là giai đoạn về sau thôi. Âm hưởng dân ca xứ Nghệ mang tính chủ đạo trong những tác phẩm của ông, chất liệu dân gian đã được ông khai thác, tạo nên giai điệu mượt mà trong ca từ, nhịp phách. Dường như với ông, dân ca ví, giặm là hơi thở, mạch nguồn chủ đạo…Do đó, ông TNC có những sáng tác có thể không liên quan gì đến kiểu nhạc nhẹ thời kỳ đầu vì có thể không hợp phong cách. Nghe những bài hát của ông trên mạng cũng mang đậm âm hưởng dân ca xứ Nghệ Tĩnh.

  Còn Ngọc Châu (NC) (Phạm Ngọc Châu), thực ra nhạc sĩ này đã có những sáng tác từ giữa và nửa sau thập kỷ 80 nhưng có thể ĐTNVN chưa "xả hàng". Bài Mùa xuân trên đào Trường Sa được NC sáng tác và đưa cho Thanh Lam thu ngay vào năm 1987. Bài Tây Nguyên quê ta này cũng có một kiểu phong cách nhạc nhẹ thời kỳ đầu khá giống Mùa xuân trên đảo Trường Sa và có lẽ đây không phải phong cách sáng tác của TNC - âm nhạc cổ truyền dân tộc. Vào thập niên 90 – 2000 do xu thế thị trường, phong cách sáng tác của Phạm Ngọc Châu ngày càng trẻ hóa.

  Về tên của nhạc sĩ tui nghĩ có lẽ chăng ông Trịnh Ngọc Châu là….. "người đến sau" trong công chúng nói chung so với Ngọc Châu (Phạm Ngọc Châu) nên phải lấy họ tên đầy đủ để tránh "đụng hàng"?! Khi bạn đưa ra câu nghi vấn này tui mới lướt web và biết đến ông TNC này, còn trước đó thì không! Ông này học Khoa âm nhạc cổ truyền dân tộc, còn Phạm Ngọc Châu học Khoa sáng tác từ dững 1983. Hơn nữa, khi nghe phối khí và giọng Ái Vân đương thời, tui cho là bài Tây Nguyên quê ta này được sáng tác và thâu âm chỉ từ khoảng 1986-1989 thui không đến 1980, 1981 đâu.

  Đối với việc giới thiệu của BTV nhà đài VOV? Từ hồi giữa thập niên 90, tui cũng thu được bài này vào catsette để nghe, đài cũng giới thiệu nhõn do "Ngọc Châu" sáng tác, nghe chán lại phải xóa để dành chỗ thu những bài mới mà chưa nghe do băng ít. Còn trong 2 năm gần đây Đài phát bài này "lia lịa" và tên người sáng tác "Ngọc Châu" cũng đều được xướng lên và hổng phải cái tên nào khác?

  Trên đây là ý kiến cá nhân của tui. Do vậy, anh bạn cứ yên tâm do Ngọc Châu (Phạm Ngọc Châu) sáng tác nhé, phong cách nhạc nhẹ kỳ đâu mà, dù thập niên 80 một số sáng tác của Ngọc Châu thì nội dung còn mô phạm về người lính, quê hương mà chửa xuất hiện tềnh iu lãng mạn, sướt mướt.

  Nếu còn lấn cấn gì thì cứ cho ý kiến nhé…và thu thập được ở đâu chứng cứ xác thực là bản thu được thực hiện vào đúng 1980, 1981 thì "show" ra để cùng suy nghĩ nhé.

 4. yeunhacdo1971

  thêm một điều nghi vấn ,qua cách hoà âm ,thu thanh thì có lẽ bản thu này là của những năm 1980,81 ,thì liệu có phải là của Ngọc Châu ( sinh năm 1967) sáng tác không ?