Tây Nguyên mừng đón thơ Bác

Đóng góp: kyuctuoidep

Bình luận (5)

 1. Trường Sanh

  Chào các bác ! Tôi bận quá, giờ mới có thời gian vào mạng nghe nhạc và đọc bài này. Cảm ơn bác Rockhangthan đã ra câu đố hay và lời giải rất thú vị của bác Lão Nông. Là tôi thì xin chịu, tôi chỉ thấy các bài hát đó đều rất hay chứ không "soi" được như bác Lão Nông để tìm xem tác giả đã mượn giai điệu dân ca nào đưa vào bài hát.

  Mong được gặp các bác thường xuyên.

 2. Lão Nông

  @Bạn Rock, nhạc sĩ Văn Ký đã "chôm" một mẩu giai điệu của bài Trống Cơm (QHBN) (câu Ấy mấy bông nên bông...) để cho vào mấy câu đầu của bài hát Tiến lên thanh niên thế hệ HCM đấy.

  Chịu khó ngồi "soi" thì sẽ thấy nhiều nhạc sĩ nhớn của mình đều sử dụng chất liệu dân ca vào các tác phẩm của mình một cách rất tài tình, người nghe không dễ thấy đâu. Chẳng hạn trong bài Chiến thắng Điện Biên, Đỗ Nhuận đã sử dụng chất liệu chèo và dân ca khéo kinh khủng. Như giai điệu câu "Xiết bao sướng vui từ ngày lên Tây Bắc..." rõ ra là được lấy từ một làn điệu chèo hoặc giai điệu câu "Núi sông bừng lên..." lấy từ Trèo lên trái núi Thiên Thai (QHBN) mà khi hát lên ta thấy hay và tự nhiên mà chẳng hề nghĩ về chèo hay dân ca gì sất cả.

 3. rockhangthan

  Cảm ơn kyuctuoidep về bản thu này
  Vậy là thêm một bài hát nhạc sĩ Doãn Nho dùng giai điệu dân ca (H're - Đi cắt lúa) cho đoạn đầu bài hát (sau vụ "Chiếc khăn piêu rơi"). Thời 60-70 giai điệu này được phổ nhiều lời và được chuyển soạn ra hai bản không lời khá phổ biến có tên "Mùa xuân đến" một bản klongput và một bản do nhạc sĩ Thanh Tùng chuyển soạn cho dàn nhạc hiện đại được phát khá nhiều trên đài thời cuối 70's mà em thấy rất hay vì chất "mới" của nó:

  Ngoài nhạc sĩ Doãn Nho thì nhiều nhạc sĩ khác cũng dùng "chất liệu" dân ca ở nhiều mức độ khác nhau. Ví dụ nhạc sĩ Thuận Yến dùng "Lưu thủy Kim tiền" trong đoạn đầu bài "Ngày xuân trên cánh đồng chiêm", hai nhạc sĩ Nguyễn Lầy-Tuấn Long dùng "Hoa đào bên suối" (Nhắng) cho "Con bò và chiếc xe quẹt" hay nhạc sĩ Khương Thế Hưng dùng "Con đường đi" (Chăm) cho bản "Chàm rông" v...v.... Tuy nhiên người ta ít khi nhắc tới cái sự "mượn" này.

  Nhân tiện đây xin mạnh dạn ra một câu đố về cùng đề tài: mời các bác nghe một bài hát quen thuộc và đoán xem tác giả mượn giai điệu từ bài dân ca nào?

 4. kyuctuoidep

  Chào bác Lão Nông và các bác!

  Em gửi các bác bản nhạc của bài hát này ạ:


  @Bác Lão Nông: Ôi bác Lão Nông ơi, sự thật "phũ phàng" lắm, không như bác tưởng đâu ạ: Em không có "tài cán" gì đâu. Bản thu này là của nhạc sĩ Trần Công Thủy sưu tầm đấy bác ạ. Em chỉ có "công" khuân về trang nhạc mình thôi ạ. Biết bác lão Nông đã mong chờ được nghe lại bản thu này từ lâu nay, thế là em vui rồi ạ. Em cảm ơn bác đã động viên em.

  Em chào các bác.

 5. Lão Nông

  Cảm ơn kyuctuoidep thật nhiều nhé. Thế là sau 9 năm chờ đợi, tôi đã được nghe lại bài hát này. Vào tháng 2 năm 2011 tôi và bác TLV đã "tám" với nhau về bài hát này bên diễn đàn nhaccachmang.net. Sau đó tôi có gửi yêu cầu cho BTV Thanh Hương của VOV tìm kiếm, phát sóng bản thu này mà không hiểu sao bây giờ mới có. "Tàn tích" của cuộc trò chuyện giữa tôi và bác TLV vào 9 năm trước, may quá, vẫn còn đây, các bác ạ:

  http://nhaccachmang.net/forum/index.php?act=Search&CODE=show&searchid=fae5a3309856f17432de35fa5d3638eb&search_in=posts&result_type=posts&highlite=R%26%237915%3Bng+T%E2y+Nguy%EAn+l%26%237855%3Bng+nghe

  T/B: Bạn kyuctuoidep tài thế, "moi" ở đâu được bản thu này vậy?