Suối Mường Hum còn chảy mãi

Bản nhạc

(Ảnh : Bản Mường Hum non ngàn núi cao.)

SUỐI MƯỜNG HUM CÒN CHẢY MÃI

Sáng tác: Nguyễn Tài Tuệ
Trình bày: Lê Hằng.
******************************  
1-
Bản Mường Hum non ngàn núi cao 
Hoa trắng bay lên bản ai dô
Nghe rì rào mùa Xuân về theo suối lắng trôi
Mùa Xuân về vui theo suối a..à.. ơi
A ơi dô..à ới dô
Nhịp nhàng thoi đưa hòa với tiếng suối reo
Trập trùng sườn đồi với nương ngàn lúa xanh tươi
Khắp bản sướng vui vang mùa Xuân tiếng ca …a..á .à…
Đảng về soi sáng người Nhắng ta
Lời ca lời ca ngợi Đảng ta còn vang mãi ...
Ai dô... ai dô... ai dô ..pỉ nà.. .à... ai dô 

2-
Rộn ràng vui cánh dù phía xa
Phơi phới bay theo tà áo hoa
Vang lưng đèo khèn ai về bên suối nuống ơi
Khèn ai về vui theo nuống a ơi
A ai dô, ơi dô chàng trai bên khuông về với nuống nuống ơi
Kìa nuồng ngập ngừng bên ven dòng suối đêm vui
Sáng ngời thắm tươi môi cười như cánh hoa đào
Gửi ngàn lời ca về khắp nơi nuống ơi
Lời ca về miền xuôi về theo suối…ớ..ơi
Ai dô …à ai dô.. ai dô pỉ nà … à… ai dô.
A .ai dô…
 

Bình luận (4)

 1. lunaxonse
  Có vẻ như là : các ca sĩ ngày xưa được được đào tạo bài bản hơn và có trách nhiệm với nghề nghiệp của mình hơn các ca sĩ thời nay.Mỗi một ca sĩ hát bao giờ cũng có bản sắc riêng , phong cách riêng ,rất dễ nhận ra . Còn các ca sĩ bây giờ thì sao? Giọng họ giống nhau lắm, hình như bắt chước nhau thì phải.Phong cách biểu diễn thì khiên cưỡng , chẳng có tính sáng tạo và nghèo nàn cảm xúc. Họ đổ lỗi cho kinh tế thị trường. Có thật thế không nhỉ ? Thế các nước ở châu Âu , châu Mỹ , người ta sống cơ chế thị trường hàng trăm năm nay rồi mà vẫn sản sinh ra các ca sĩ đẳng cấp quốc tế ?Tôi cho là do lỗi của người nghe. Người nghe dễ dãi quá , hời hợt quá , còn trình độ thẩm định âm nhạc không những thấp mà còn mang tính chất té gió theo mưa ,a dua phỉnh nịnh...Tưởng thế là hay ... Buồn thật.
 2. Ngọc Thạch
  Chào bác Lão Nông. Bài Cô gái hái chè tôi vẫn còn nhớ mà bài này không phải tôi biết vì nghe qua Đài TNVN mà là năm 1961-62 tôi hay đi xem phim ở Bãi chiếu phim Yên Phụ (đúng vị trí khách sạn Sofitel hiện nay), trước giờ chiếu phòng máy thường mở đĩa có bài này, bài Em bé Mường La và bài Ba Đình nắng, nghe nhiều đến mức thuộc giai điệu và thuộc gần hết lời trừ vài câu nghe không ra. Gần đây đọc báo biết ns La Thăng được GTNN cho cụm tác phẩm trong đó có Cô gái hái chè, Ca ngợi chế độ ta tươi đẹp (Ánh sáng Hồ Chí Minh bừng chiếu gieo niềm vui mừng...), và hợp xướng Phi nước đại... Chào Bác
 3. dtvt2006
  Em chào bác Lão Nông

  Chính xác là em nhờ bác tìm bài "Gửi em cô gái trồng cam" của NS Mai Sao do NSƯT Quang Phác trình bày bác ạ. Đợt này bác có nhiều "quà" cho em quá, nên em rất vui bác ạ. Em không biết nói như nào ngoài việc cảm ơn bác rất nhiều. Nhân đây bác cho em hỏi bài "Chiến thắng bông lau" (do NSND Thanh Huyền) và bài "Em yêu đất mỏ quê em" do NSND Lê Dung trình bày thì khoảng bao giờ VOV họ phát sóng vậy bác? Từ hôm bác nói em mong quá bác ạ.

  Một lần nữa em cảm ơn bác nhiều, chúc bác cuối tuần vui vẻ.
 4. Lão Nông
  @Bạn dtvt2006, nếu tôi nhớ không nhầm thì có lần bạn nhờ tôi tìm hộ ca khúc Cô gái Hái Cam thu thanh cách đây chừng hơn 30 năm để tặng nghệ sĩ Quang Phác, người thể hiện khá hay bài này. Tuy BTV VOV chưa tìm được nhưng bù lại, bạn sắp có một món quà quý khác là Cô gái Hái Chè (La Thăng) để mang đến tặng Lão nghệ sĩ Lê Hằng, người thu thanh bài này những năm 60 nhé (VOV sẽ phát ca khúc vào tuần này).

  Chắc các bác Ngọc Thạch, TLV, danmoi, và các bác lớn tuổi khác còn nhớ bài này “Kìa kìa trông cô gái xinh xinh bên đồi chè. Lòng mởn mơ như đóa hoa tươi khi xuân về. Tay cô thoăn thoăn hái nhanh nhanh không ai bằng. Nghiêng nghiêng chiếc nón thanh thanh trong nắng vàng….”. Giai điệu trong sáng, đong đưa, khó quên.