Serenade de Smith

Đóng góp: Anh Thư

Bản nhạc

Do ca sĩ Nga Constantin Ognevoj trình bày

Bình luận (5)

 1. LVH

  Cái hơi khác mà bác Lão Nông thấy đơn giản là B.Ford hát theo score gốc thôi, thường có kèm thêm các đoạn recitative hoặc thoại, còn khi hát và thu âm concert thì họ có thể cắt đi một số các đoạn recitative, thêm, bớt và khúc cadenza hoặc một số xử lý nhỏ để nó thành 1 tiết mục hát đơn hoàn thiện. Bản của Bruce Ford cũng có thể là bản rút gọn (việc này cũng khá phổ biến trong ghi âm opera thời trước). Bruce Ford là một ca sĩ thực lực, dù ông không phải là một "big name". Bruce Ford từng biểu diễn tại tất cả những nhà hát top class (bao gồm cả La Scala, Met, VSO và ROH) và thế mạnh của ông ấy là Mozart, và opera Ý tiền Lãng mạn. Kĩ thuật thanh nhạc của ông rất vững vàng, nhất là lối hát nửa giọng (mezza voce) và khả năng chạy note hoa mĩ cực kỳ ấn tượng, ông cũng là một specialist trong lĩnh vực kịch mục của ông ấy. Nhưng em không thích cái âm sắc lẫn cách thể hiện của ông ấy, nó là một kiểu giọng rất phổ biến, rất ...Mỹ, và hơi thiếu quyến rũ với em (tất nhiên mỗi người có thẩm mỹ riêng). Nhìn chung em thường không ấn tượng lắm với các nam ca sĩ, đặc biệt là tenor Mỹ. Bản serenade này không phải một tác phẩm thanh nhạc điển hình của Opera Pháp, dù tất nhiên nó cũng có những nét đáng yêu riêng. Tuy vậy, nếu muốn nghe một tinh thần Pháp đặc trưng thì Alain Vanzo là một lựa chọn rất đáng tham khảo. Roberto Alagna cũng có một bản thu âm khá hoàn thiện gần đây. Ngoài ra, giọng Tenor người Peru J.Florez thì dù hát hơi theo phong cách Ý Bel canto nhưng cũng rất sống động và duyên dáng. Các bản thu của các tác phẩm cổ điển, các bác có thể dễ dàng tìm trên các trang chia sẻ kiểu youtube, không nhất thiết phải chia sẻ nhiều trên đây ah, vì chia sẻ hết thì nhiều lắm :)))), từ các bản thu của ca sĩ vô danh đến nhưng tên tuổi lớn, và có đến hàng trăm nghìn tp. Nếu cần thì có thể dẫn link mà nói cho xong.

 2. Lão Nông

  Bác Ngọc Thạch ơi, phần dịch các chương hồi của vở nhạc kịch ấy ở bản thu Serenade de Smith của tôi tặng các bác 2 năm trước, bác dịch rất đầy đủ, chi tiết đây:

  http://baicadicungnamthang.net/thanh-vien-hat/serenade-de-smith-105.html

  Bác Anh Thư đã sưu tầm thêm 2 bản thu nữa của ca sĩ Nga và Pháp làm phong phú thêm "bộ sưu tập" tác phẩm này trên trang nhạc mình.

  Khi thu âm bài Serenade de Smith, để hát tiếng Nga cho chuẩn, tôi đã học theo cách phát âm của ca sĩ Nga Gennady Pisaev mà không phải ca sĩ trẻ Constantin Ognevoij do bác Anh Thư mới đưa về. Anh này hát đầy đặn hơn, nội lực hơn và nhả âm nét hơn ca sĩ Constantin Ognevoj. Tôi cũng đã nghe tham khảo một số tenor thế giới khác hát bài này trước khi thu âm và có cảm nhận riêng rằng tất cả các sĩ Nga, Pháp hát đều thua tenor người Mỹ Bruce Ford hát. Tôi có thắc mắc là bản thu của ông ấy hơi ngắn, đoạn sau ông ấy hát rất khác với các ca sĩ khác.

  Tôi sẽ đăng lên trang mình thêm bản của một ca sĩ hát tiếng Pháp (tôi đoán thế, không biết tên ca sĩ, nhờ bác Ngọc Thạch thẩm định xem có phải ông ấy hát tiếng Pháp không). Bản thu này trích trong vở nhạc kịch, có hình ảnh diễn xuất của ca sĩ, để các bác hình dung ra chàng Smith trên sân khấu nhạc kịch ấy dư lào nhé.

  Serenade de Smith – trích đoạn từ nhạc kịch "La jolie fille de Perth", biểu diễn năm 1989

  http://baicadicungnamthang.net/bai-hat/serenade-de...


 3. Ngọc Thạch

  Cảm ơn bác LVH. Nội dung vở opera này tôi đã dịch trong một cmt (tôi không nhớ cmt cho bài nào, có lẽ bác Lão Nông còn nhớ). Serenade này là tiếng lòng của chàng thợ rèn Smith đến hát dưói cửa sổ nhà cô người yêu Cathetine Glover, người đang muốn chia tay anh vì nghi anh không chung thủy.

 4. LVH

  Bài này nguyên gốc là bản Serenade: "À la voix d'un amant fidèle", trích từ vở opera "La jolie fille de Perth" của G.Bizet (một vở opera thời kỳ đầu và ko thành công lắm của Bizet, cũng ít được dàn dựng). Ca sĩ hát bài này là theo bản dịch tiếng Nga, và cách thể hiện cũng hơi kiểu Nga.

 5. Ngọc Thạch

  Ca sĩ này hát hay thật, Tây hát bài Tây có khác. Hai giọng nam cao của ta cùng hát bài này, theo ý kiến chủ quan của tôi, tuy là hai giọng nam cao hàng đầu của VN nhưng cũng chưa bằng được ca sĩ Constantin Ognevoj này. Cảm ơn bác Anh Thư đã sưu tầm và gửi đăng. Chào các bác.