Quê hương anh bộ đội

Bản nhạc

QUÊ HƯƠNG ANH BỘ ĐỘI

Sáng tác: Xuân Oanh
Trình bày: Thúy Lan - Tốp nữ Đài TNVN.
******************************


Nơi ấy có con đường tắm nắng vàng tươi
Bờ tre nhà tranh vách mới
Nơi ấy có cánh đồng mênh mông ngát hương
Mùa lúa chín tiếng hát vang khắp đồng.

Nhà anh có đàn em mắt ngây thơ má hồng
Những chiều ngồi hát vui trên mình trâu, em bé dắt trâu về
Gia đình làng mạc yên ấm reo vui cày cấy đời đời thanh bình
Nhà anh hai nếp vừa xinh.

Đêm trăng lên cao rọi chiếu sáng mặt sân góc vườn ngồi nghe tiếng hát
Vang lên từ xóm giếng làng bên, lọt qua vườn dâu bãi mía
Cô gái bên láng giềng đêm đêm kéo tơ
Vụt nhớ có phút mến thương anh chàng trai xưa
Mùa thu một năm nào em gái tiễn chàng trai ra lính
Cầm tay mà không nói chân quay đi nhưng lòng vấn vương
Nhìn quê hương xa xa bao dặm đường.

Chinh chiến mắt quay về xóm cũ làng xưa
Chiều lên mờ trong khói súng
Nơi ấy nay vẫn còn ánh nắng thắm tươi
Đang chờ ngày về chiến thắng...

 

Bình luận (6)

 1. Hoài cổ
  Tôi nghĩ bạn lenhatlinh nên gửi lời cảm ơn của mình trực tiếp đến ĐTHVN mới phải chứ?
 2. lenhatlinh
  Hôm nay cháu xem "Bản giao hưởng hòa bình", ca sỹ Ngọc Anh hát lại bài này thật hay, thật da diết và xúc động. Chương trình hôm nay rất giá trị, cảm ơn ĐTHVN đã đưa đến khán giả những chương trình chất lượng như thế vào những ngày tháng đặc biệt này - Kỷ niệm tròn 60 năm chiến thắng Điện Biên, nên vành hoa đỏ, nên thiên sử vàng.
 3. ĐAM VAN TĨNH hạ long qn
  ĐAM VAN TĨNH hạ long qn
  THUÝ LAN ,HỒNG LIÊN ,THANH HOA là những ca sĩ có hình thức không mặn mà ,nhưng họ có giọng hát mượt mà và giầu cá tính ,họ là những giọng ca nữ xuất sắc và tạo nên một đoàn ca nhạc ĐTNVN vang tiếng một thời điều mà đoàn ca nhac ĐTNVN hiện nay không có .
 4. ThanhNguyễn
  Bài hát Quê hương anh bộ đội ra đời trong một đêm giữa năm 1949, ngồi quanh bếp lửa, nhà văn Nam Cao thủ thỉ : "Xuân Oanh viết một bài hát về anh bộ đội và quê hương đi!" thế là ông làm bài hát Quê hương anh bộ đội. Ngay khi ra đời, bài hát này đã được mọi người, không chỉ những anh bộ đội Cụ Hồ, yêu thích. Đấy là một bài hát nổi tiếng ghi đậm phong cách Xuân Oanh: trữ tình, đằm thắm... Bức tranh quê hương thanh bình, yên ả trong Quê hương anh bộ đội đã cho thấy thấp thoáng một họa sĩ Xuân Oanh sau này, khi công việc đã rảnh rỗi. Chỉ với hai ca khúc này đã đưa tên tuổi ông đứng ở vị trí xứng đáng trong những nhạc sĩ thời kỳ đầu tân nhạc.

  "Nơi ấy có con đường tắm nắng vàng tươi/ Bờ tre nhà tranh vách mới/Nơi ấy có cánh đồng mênh mông ngát hương/ Mùa lúa chín tiếng hát vang khắp đường....Em gái bên láng giềng đêm đêm kéo tơ/Vụt nhớ có phút mến thương anh chàng trai xưa/Mùa thu một năm nào em gái tiễn chàng trai ra lính/Cầm tay mà không nói chân quay đi nhưng lòng vấn vương/Nhìn quê hương xa xa bao dặm đường..." Dù câu kết đầy hứng khởi "Vẫn chờ ngày về chiến thắng" vẫn bị phê bình là lãng mạn quá, nghe bài hát này thì ai mà muốn cầm súng chiến đấu nữa, thế là bài hát bị treo. Rồi mãi sau này bái hát mới được hát lại....
  Đến nay, bài hát Quê hương anh bộ đội vẫn là một trong những bài tình ca hay nhất của người lính, bởi lẽ bài hát đã nói lên một chân lý: chính tình yêu quê hương là động lực quyết định thúc giục người lính xông lên chiến đấu sẵn sàng hy sinh cả thân mình để bảo vệ quê hương. Mấy năm cuối của cuộc kháng chiến chống Pháp, ông chuyển sang Ủy ban Bảo vệ Hòa bình Thế giới của VN. Và rồi công tác ở đó suốt cuộc kháng chiến chống Mỹ cho đến khi về hưu (1990).

  Thời gian trôi đi, nhiều sáng tác của giới nhạc sĩ rồi cũng sẽ chìm trong dĩ vãng, nhưng đối với NS Xuân Oanh, hai ca khúc 19 tháng Tám, Quê hương anh bộ đội nổi tiếng của ông sẽ còn sống mãi với thời gian. (TheoCAND)
 5. toquocghicong
  toquocghicong
  Bài này tôi đã nghe giọng một nam ca sĩ hát hay hơn rất tiếc không nhớ tên