Quân reo quê mẹ Quảng Trị anh hùng

Bản nhạc

QUÂN REO QUÊ MẸ QUẢNG TRỊ ANH HÙNG

1-
Mảnh đất thân thương hiền lành giản dị
Vẫn thơm tiếng mẹ Quảng Trị quê ta
Rộn rã nơi đây vang tiếng quân ca
Đánh giặc kiên cường bao tin mừng thắng trận
Hò ơ hơ... ơ hò ơ... hơ ơ hơ hơ...
Đã nghe sông Điếu quê nhà chảy xuôi về bến Đông Hà kể vui
Kể rằng, kể rằng ở đường 9 hôm nay
Xác bao quân Mỹ - ngụy ở đây đã chết vùi
Hò ớ hơ... quê mẹ nơi đây, quân ta đánh thắng quân giặc đêm ngày.

2-
Chẳng để nơi đây giặc về bạo ngược
Đò ngang đò dọc đã giục ra tay
Giải phóng quân ta tiến bước đêm nay
Quyết diệt quân thù trọn lời thề với mẹ
Hò ơ hơ... ơ hò ơ... hơ ơ hơ hơ...
Súng reo trên ngã tư Sòng, rằng ta diệt hết tiểu đoàn Trâu Điên
Lại nghe, Đầu Mầu kìa trận đánh công kiên
Phá tan ngay bốt giặc hò vang đôi bến bờ
Hò ớ ơ quê mẹ nơi đây, quân ta đánh thắng quân giặc đêm ngày.

3-
Mẹ đón quân ta về nhà nghỉ lại
Nắm tay mẹ nói giải phóng quân ta:
"Đẹp nết như bao con ta chiến khu xưa
Đánh giặc kiên cường mà việc nhà cũng giỏi".

Hò ơ hơ... ơ hò ơ... hơ ơ hơ hơ...
Tiến quân trên khắp quê nhà ở đâu cũng nhớ tiếng hò mẹ thương
Giặc kia một lần mà đụng đến quê hương
Bão Gio Linh quyết dập giặc tan luôn mấy lần
Hò ớ hơ Quảng Trị anh hùng, quân ta thắng Mỹ lẫy lừng chiến công ơ...
 

Bình luận (60)

 1. Meuller Mớ

  Hi hi hi…phải bác LN!. Em tự dùng khổ nhục kế để các bác biết thêm một "thủ phạm" thi thoảng hay "nắn gân" bà con đấy nhé, bác LN "túm" anh Ức ra đó nhé. Em biết đến trang nhaccachmang từ cuối 2013 thôi, trước đó là tự thu (việc làm này cũng dễ ợt như bác đã từng đó, có khó gì đâu?). Cái chôm là chôm thông tin để đối chiếu thôi :). Em còn biết thừa bài hát Tiếng gõ phàng trên biển quê ta thì chương trình Bcdcnt giới thiệu do Cẩm Lan – Bích Lại và Tốp nữ (cộc lốc) hổng có "Văn công Trường Sơn" như anh Ức "gá" zô để thử bà con và cũng chẳng phải ghi là Cẩm Lan & tốp nữ VC Tả Ngạn mà các bác đã ghi lại. Hai bài vừa tranh luận thì lỗi không phải do "anh Ức"

  Đùa chút cho vui. Chào các bác.

 2. Lão Nông

  @Bạn Meuller, nhân việc bạn đề cập đến bản thu Pháo dậy Khe Sanh, tôi lại xin kể về quá trình "truy nã" cái "tổ con tò vò" nhé.

  Khoảng 6-7 năm về trước, bác timlaikyuc bên nhaccachmang.net đã "quăng chài, thả lưới" tóm được bản thu này từ VOV và đưa lên với thông tin như bạn nói (tôi không rõ là bạn vớ được bản thu bằng cách tự thu sóng độc lập hay lại "chôm chỉa" từ timlaikyuc?). Tôi không tin là các BTV VOV dám cả gan tự tiện thêm nếm thông tin vào như vậy đâu. Họ có thể đọc nhầm nhưng tự phịa ra là khó có khả năng. Mất việc dư chơi ấy chứ lị!!! Bởi nhãn băng chỉ ghi tên 2 ca sĩ lĩnh xướng là Hoàng Anh và Đức Miên cùng tốp nam chứ không có ghi đơn vị là TCCT đâu. Bản thu được thực hiện vào tháng 3 năm 1971.

  Với thông tin mà bác timlaikyuc ghi như vậy, tôi hơi thắc mắc. Bởi Hoàng Anh thì tôi không biết chứ Đức Miên thì tôi biết thuộc đoàn VC QK3. Sau đó, tôi mới thẽ thọt hỏi bác Hoài Thu, nghệ sĩ gạo cội của VCTCCT, và cho bác ấy nghe bản thu thì bác ấy bẩu ngay rằng thì là: "Đoàn VCTCCT trước nay không có ai tên là Hoàng Anh sất cả, có lẽ cô ấy ở dưới đoàn quân khu nào đó…". Bẵng đi nhiều năm đến gần đây, bác cakhuccachmangvn (chắc là người anh em sinh đôi bị lưu lạc mất dấu của bác timlaikyuc) đưa bản Cây lúa Hàm Rồng (Đôn Truyền) do Hoàng Anh đơn ca lên trang này. Tôi nghe thì đúng là Hoàng Anh hát trong Pháo dậy Khe Sanh rồi nên đã cùng bác Ngọc Thạch "song kiếm hợp bích", bới tung "vụ án" cũ lên để truy lùng. Cuối cùng, bác Ngọc Thạch, qua một bác nghệ sĩ quân đội cũ, đã tìm ra tổ con tò vò là Văn công Quân khu 3.

  Thôi thì, theo ý bác Ngọc Thach, chúng ta cứ để là Văn công QK Hữu Ngạn cho đúng với cái "chủ trương" nhập nhập tách tách rắc rối kia. Chứ trong thâm tâm tôi và chắc nhiều nghệ sĩ một thời, rất chỉ muốn cái tên VC QK3 thân quen và chất chứa những kỷ niệm, chứ cái tên VC QK Hữu Ngạn nghe cứ lạ hoắc và vô cảm lắm.

  Chia sẻ câu chuyện về cuộc săn lùng này cho thêm phần vui vẻ, thế các bác nhé.

 3. Meuller Mớ

  Bản Pháo dậy Khe Sanh này thông tin mà em tự thu hồi ấy ghi theo lời VOV là do Hoàng Anh, Đức Miên và Tốp nam TCCT. Trước đây, trang này cũng bị, vậy là do lỗi của VOV rùi...

 4. Ngọc Thạch

  Bác Lão Nông ơi, bài Pháo dậy Khe Sanh ra đời năm 1968, lúc ấy tên đoàn đã chính thức là ĐVC QK Hữu Ngạn rồi. Hơn nữa tên người trình bày là Hợp ca nam nữ Đoàn VC QK Hữu Ngạn, chỉ nhõn một bài này nên có đổi là QK 3 nó cũng không chung chuồng với tốp nữ đâu.Thực ra tôi lại muốn mấy bài thu vào buổi giao thời (tháng 5/67) thì ghi là QK3 nhưng sang đến 68, 69 thì nên ghi theo tên chính thức là ĐVCQK Hữu Ngạn. Bác Lão Nông nhắc đến Tố Uyên và Mạnh Hưng từ Đoàn QK 3 về CMTƯ và TCCT nhưng Đoàn QK 3 này là QK 3 tái sáp nhập hai đoàn Tả - Hữu ngạn năm 1976 chứ không phải QK 3 cái thời hát Tiếng hát trên đường quê hương và Quân reo quê mẹ.....Cảm ơn bác.

 5. Lão Nông

  Tôi xin bổ sung thêm một chi tiết nữa. Theo thông tin của bác Huy Thục mà bác Ngọc Thạch chuyển tải, tôi hiểu là ban lãnh đạo Đoàn VC QK 3 (cũ) cũng chính là người chịu trách nhiệm xây dựng lực lượng cho đoàn VC QK Tả Ngạn mới, còn non trẻ. Và, bây giờ thì tôi mới hiểu câu chuyện mà tôi nghe từ bác Hải (là bố đẻ của ca sĩ Hoàng Bách, nhóm AC&M), người từng làm lãnh đạo VC QK3 và là biên đạo múa của đoàn này mấy năm trước (bác ấy đã mất). Bác ấy có kể về đợt tuyển Lê Dung, Bích Lại, Thanh Vân,… hồi cuối thập niên 60. Bác ấy đặc biệt khen Thanh Vân, một giọng nữ trung trầm quý hiếm, linh hoạt, thông minh….Đôi lúc tôi tự hỏi: Sao bác ấy là lãnh đạo của đoàn VC QK3 mà lại đi tuyển ca sĩ cho đoàn VC QK Tả Ngạn nhỉ? Bây giờ, qua thông tin của bác Huy Thục thì tôi đã hiểu rõ cơ sự rồi. Rõ khổ.