Phù sa về đồng

PHÙ SA VỀ ĐỒNG

 
Quê hương ta đó, có bãi sông Hồng bao quanh
Sóng vỗ nhịp chân đê đất nguồn nâng mãi
Đó thuyền đây xe cuồn cuộn chảy ra đến bãi sông xa
Chiêng trống rung chuyển vang trời ta đi lấy, lấy đất phù sa

Ơi ta yêu đất vô ngần, đêm về trìu mến trăng thôn
Đất cánh đồng phù sa như bông
Nuôi quân ta như sữa mẹ nuôi đất màu biển lúa xanh tươi
Cho bông lúa đảm thì thầm tỏa xa hương lúa... ớ.. ơ
Lúa  mượt mà trĩu bông, lúa góp phần lập chiến công.

Quê hương ta đó, có bãi sông Hồng bao quanh
Sóng vỗ nhịp chân đê đất nguồn nâng mãi
Đó thuyền đây xe cuồn cuộn chảy ra đến bãi sông xa
Chiêng trống rung chuyển vang trời ta đi lấy, lấy đất phù sa

Ơi ta ra bến sông Hồng trông về dòng nước Cửu Long
Nhớ anh chị tiền phương anh dũng
Đang xông pha trên đất phù sa giữ trọn mảnh đất bao la
Cho bông lúa đỏm ngạt ngào tỏa hương lúa mới  ớ ơ
Lúa đôi miền trĩu bông, lúa góp phần lập chiến công…

 

Bình luận (12)

 1. Nguyễn Viết Thạch
  Nguyễn Viết Thạch
  Đồng ý với ý kiến của bác Đức Tuấn: câu 5 là "... ĐÊM về trìu mến trăng thôn", nghe chỉnh về ý tứ, và cũng phù hợp với những gì nghe được.
  Câu 6 tôi vẫn nghe ra là "với cánh đồng phù sa như máu". Đất phù sa đỏ au được tác giả ví như màu máu, nuôi dưỡng cho ruộng đồng hai bên bờ sông. Để là "với cánh đồng phù sa như bông" nghe chưa được chỉnh về mặt văn học.
  Bác ThanhHaiNam và các bác cùng nghe lại nhé.
  ---------
  Về ý "lúa đỏm", ý bác Đức Tuấn cảm nhận là cây lúa được tay người chăm sóc tốt tươi, làm đỏm khoe dáng cũng là ý hay và có lý. Nhưng thôi, ta để là "lúa đảm" nghe xuôi hơn mà cũng hay, các bác nhỉ.
 2. Đức Tuấn
  Đức Tuấn
  @BQT: Lời bài hát ở câu 5 tôi nghĩ phải thay chữ "đem" bằng chữ " đêm " thì mới hợp với " trìu mến trăng thôn " và câu 6 thay chữ "với" bằng chữ "Đất" - Với nghĩa: Dưới ánh trăng đất phù sa sáng lên như bông. ( Có lẽ cũng vì có chữ ĐÊM ở đây nên ở bản thu kia, Ca sĩ Mỹ An mới " tiện tay dắt dê " mà hát " chiêng trống rung chuyển đêm mờ " (?),chứ không phải là " Chiêng trống rung chuyển vang trời " như ở bản này. )
  @ bác Viết Thạch: Về chữ " lúa đỏm ", em nghĩ là lời bài hát có lẽ đúng là chữ " lúa đỏm " với ý là : cây lúa được nuôi bằng đất phù xa xanh tốt mượt mà nên " làm duyên làm ĐỎM " " thì thầm tỏa xa hương lúa ". Với chữ " lúa đỏm ", về ý tứ văn học thì có thể hay nhưng phát âm lên thì nghe chán quá , bác nhỉ. Có thể NS Văn Lưu đã viết là " lúa đỏm " nhưng ta cứ mạn phép NS mà đề nghị với BQT cứ viết là " lúa đảm " nghe cho nó êm tai hơn, bác nhỉ. Có sao đâu, đang lấy phù sa ở sông Hồng, bác VL còn cao hứng " điều " ca sĩ Mỹ An vào tận sông Cửu long lấy phù sa còn được cơ mà (!)
 3. Lão Nông
  Theo tôi, chắc chắn đây không phải là giọng hát của nghệ sĩ Trung Khuê của đoàn CMNDTW năm xưa mà là giọng hát của chị Ngọc Bé, ca sĩ nghiệp dư thuộc Xí nghiệp Xe Điện Hà Nội, bác ThanhHaiNam và BQT ạ. Chị Ngọc Bé ngày ấy (những năm 70) rất nổi tiếng, hát thậm chí còn hay và kỹ thuật hơn nhiều ca sĩ chuyên nghiệp nên thỉnh thoảng cũng được cộng tác với các nghệ sĩ, các đoàn văn công chuyên nghiệp trong thu thanh. Chẳng hạn như trong bài Thắm hoa núi rừng của Đỗ Nhuận, chị hát cùng tốp nữ VOV.

  Bác Ngọc Thạch ơi, có lẽ do ca sĩ Mỹ An là người gốc Nam Bộ nên khi thu thanh bài này ở VOV chị đã đổi địa danh từ vùng đất sông Hồng sang Cửu Long cho đỡ “nhớ quê” chăng? chứ nguyên bản như bác nói, nhạc sĩ sáng tác cho vùng châu thổ sông Hồng.
 4. ThanhNguyễn
  Cám ơn bác Nguyễn Viết Thạch đã chỉnh sửa giúp lời bài hát. Bài hát" Rừng núi đợi chờ" mà bác yêu thích BQT đã đưa về trang nhạc rồi không biết bác đã nghe chưa? Chào bác và xin chúc sức khỏe.
 5. Nguyễn Viết Thạch
  Nguyễn Viết Thạch
  Bác ThanhHaiNam thân mến!
  Tôi nghe được mấy chỗ thế này, bác tham khảo nhé.
  1) Câu 4: "Chiêng trống GIỤC TIẾNG vang trời...".
  2) Câu 5:"... đem về trìu mến CHĂM thôn". (Chăm sóc cho thôn xóm)
  3) Câu 6: " Với cánh đồng phù sau NHƯ MÁU".
  4) Câu 8: "Cho bông lúa ĐẢM thì thầm TOẢ XA HƯƠNG LÚA ớ ơ". (thừa chữ "mới").
  5) Câu 9: thừa chữ "đôi".
  5) Câu 14: "Ơi ta RA BẾN sông Hồng...".
  .........
  - Về mấy chữ "lúa đỏm", nếu nghe hát thì ra chữ "đỏm" nhưng tôi nghĩ đây là do các ca sĩ phát âm chưa rõ, nếu là "bông lúa đảm" thì có thể hiểu là bông lúa được làm ra từ bàn tay của các cô gái đảm.
  - Câu 2, tôi nghe ra là "Sóng vỗ nhịp chân đê ĐẤT VƯỜN NÂNG MÃI". Nghe thì hơi khó hiểu, nhưng tôi nghĩ có lẽ tác giả định nói nhà nông ta từ xưa vốn có truyền thống lấy đất phù sa nâng cao vườn đất phía trong đê.
  Bác xem xét lại nhé.
  Chào bác.