Phù sa về đồng

PHÙ SA VỀ ĐỒNG


Hò ơ ơ…
Ánh nước bạc dòng sông Cửu Long
Sóng vỗ nhịp hòa theo tiếng ru đất nguồn xây bãi
Đất thuyền tay xe cuồn cuộn chảy theo dòng kênh xanh
Chiêng trống rung chuyển đêm mờ ta đi lấy, lấy đất phù sa

Ơ... ta yêu đất vô ngần, đem về trải xuống trăng thôn
Với đất vàng  phù sa yêu mến
Nuôi quân ta như sữa mẹ nuôi cho thêm màu biển lúa xanh tươi
Như bông lúa đỏm thì thầm phù sa mát lúa ớ ơ
Lúa mượt mà trĩu bông, lúa mượt mà trĩu bông...
 

Bình luận (3)

 1. Đức Tuấn
  Đức Tuấn
  Em không nhầm đâu bác Hạnh ạ.Nhân lúc xem các bác vừa nghe và ghi lại lời ca bên bản thu của tốp nữ CMNDTW, em có nhẩy qua bản này để đối chiếu và thấy lời ca khác nhiều quá nên muốn mời các bác sang đây tham khảo cho vui thôi.Chúc bác Hạnh năm mới mạnh khỏe, nghe nhạc vui vẻ.
 2. Ngọc Thạch
  Bài này nhạc sĩ Văn Lưu sáng tác khi còn ở miền Bắc nói về việc canh tác lúa ở đồng bằng sông Hồng trong đó có việc lấy đất phù sa về bồi đắp cho đồng ruộng (ở Nam Bộ người ta không làm thế) nhưng khi ca sĩ hát bản này không hiểu sao lại đổi thành " dòng sông Cửu Long", có lẽ cho hợp với quê tác giả nhưng công việc lời ca mô tả thì lại của đồng bằng sông Hồng. Các bác xem thêm bên bản do Trung Khuê và Tốp nữ CMTW trình bày thì thấy 2 bài là một nhưng lời ca khác nhau.
 3. Đức Tuấn
  Đức Tuấn
  Hic hic ! Các bác ơi ! Trước đây em chỉ được nghe bản thu này của bài " Phù sa... " nên lại cứ tưởng là bài hát này nói về chuyện trồng lúa của bà con ở đồng bằng sông Cửu long. Nay nghe thêm bản của các NS đoàn CMNDTW mới biết là bài hát nói về việc trồng lúa ở đồng bằng sông Hồng. Thật đúng là " thầy bói xem voi " !