Nụ cười sơn cước

Bản nhạc

NỤ CƯỜI SƠN CƯỚC

Tôi nhớ mãi một chiều Xuân chia phôi
Mây mờ buông xuống núi đồi
Và trong lòng mờ hơn ở ngoài trời
Cỏ cây hoa lá thương nhớ mãi người đi
Và dâng sầu lên mi mắt người về.

Ngơ ngẩn đàn chim ngừng tiếng hót
Mưa Xuân đang tưới luống u sầu
Buồn cho dòng nước mờ xóa bóng chim uyên
Mà gió chiều còn khóc thương mãi mối tình còn vấn vương.

Ai về sau dãy núi Kim Bôi
Nhắn rằng tim tôi chưa phai mờ
Hình dung: Một chiếc thắt lưng xanh
Một chiếc khăn màu trắng trăng
Một chiếc vòng sáng long lanh
Với nụ cười nàng quá xinh.

Nàng ơi tôi đã rút tơ lòng dệt mấy cung yêu đương
Gửi lòng trong trắng của mấy bông hoa rừng
Đời đời không tàn với khúc nhạc lòng tôi.
 

Bình luận (11)

 1. chinbui69

  Nghe bài này lại nhớ quê hương Kim Bôi da diết.Cám ơn nhạc sĩ Tô Hải đã sáng tác một bài hát mà mỗi khi nghe, tôi lại hình dung ra người con gái của quê mình thật mộc mạc,giản dị,trong trắng và đáng yêu biết bao,bao năm rồi chưa về thăm quê giờ nghe càng thấy nhớ,nhớ đến cồn cào.Nhạc sĩ đã lột tả hết vẻ đẹp trong trắng của con gái quê tôi.Một lần nữa xin cám ơn nhạc sĩ đã có một tác phẩm để đời thấm vào lòng người.

 2. ThanhNguyễn

  Ông viết "Nụ Cười Sơn Cước" năm 1947. Năm đó đơn vị ông đóng quân ở một làng dân tộc Mường tại Kim Bôi Hòa Bình bây giờ.
  Tô Hải được ở trong một gia đình có cô con gái rất đẹp. Nàng tên là Phẩm. Nhac sĩ đã thầm yêu trộm nhớ:"Một chiếc thắt lưng xanh. Một chiếc khăn màu trắng trăng. Một chiếc vòng long lanh. Với nụ cười nàng quá xinh". Năm 74 nhạc sĩ có lên Kim Bôi tìm lại "Người Xưa" dù biết rằng nàng đã có chồng...

 3. Lena
  Cảm ơn những lời tâm sự của bạn Hoacamchuong. Tôi đã hiểu ra nhiều điều và cũng học hỏi được rất nhiều từ các bạn trong diễn đàn BCĐCNT. Ô hay, giờ đây nếu tôi không vào được trang nhạc này mỗi ngày thì tôi thấy như thiếu một cái gì đó. Những "bài ca đi cùng năm tháng" tự thân nó đã có sức sống của riêng mình nhưng trang nhạc BCĐCNT còn thêm có sự cuốn hút từ tâm huyết, kiến thức âm nhạc và sự hiểu biết cuộc sống của tất cả những ai yêu thích trang nhạc này. Thật lòng mong muốn trang nhạc BCĐCNT ngày càng có thêm nhiều người yêu mến.
 4. CCB
  Không sao đâu bạn Lena. Chúng mình cùng yêu thích trang BCĐCNT này, điều đó khiến chúng ta gần nhau hơn. Tôi xin có đôi lời tâm sự thế này: Lứa chúng tôi (nay đang thuộc hàng U60) phần nhiều xuất thân là những người lính, yêu ca hát, nhất là những bài ca cách mạng. Nhưng chúng tôi thì lại không đủ khả năng (về kiến thức) để lập được trang mạng đáng yêu như thế này. Nay có các bạn (mà tôi biết là còn khá trẻ) đã làm được cái việc mà chúng tôi không thể làm: lập ra trang BCĐCNT này! Ở đây chúng tôi thỏa mãn nghe, cảm thụ và chia sẻ tất cả những gì tinh túy nhất của những bài ca không thể nào quên. Chúng tôi coi đó là niềm hạnh phúc lớn lao. Có được niềm hạnh phúc này, chúng tôi vô cùng biết ơn các bạn BQT trang mạng thân yêu của chúng ta. Vì vậy, tôi, và các bạn yêu nhạc ở đây, không ai bảo ai nhưng đều cố gắng chung tay để xây dựng, vun đắp, bổ sung... để BCĐCNT ngày càng hoàn thiện, đầy đủ, nhằm góp phần giữ gìn tinh hoa âm nhạc cách mạng Việt Nam. Tất nhiên là trang của chúng ta chưa thể đầy đủ, nên cá nhân tôi (và có thể cả những bạn khác nữa) cũng thường xuyên đi tìm những bài hát yêu thích (mà trang của cúng ta còn thiếu) ở những trang khác (nhaccuatui.com; nhacso.net; nhac.vui.vn v.v...) để giới thiệu giúp các bạn BQT bổ sung. Tôi vẫn làm việc đó hàng ngày và lấy đó làm nềm vui thích. Tôi nghĩ chắc bạn cũng cảm thấy rằng, trang này của chúng ta mỗi ngày đều được mới mẻ hơn đầy đủ hơn. Chúc bạn vui. Thân mến.
 5. Lena
  Riêng cái sự mơ của bác HCC cũng đã cho thấy lòng bác còn trẻ lắm rồi, điều đó có thể còn quý giá hơn cả 20 năm cuộc đời ấy chứ. Chúc bác trẻ mãi như vậy.
  Lại nữa theo dòng trò chuyện của 2 bác, thật sự tôi thấy bất ngờ và vui nữa vì trang nhạc bác HCC giới thiệu là trang nhạc mà tôi thường xuyên tới tìm những bài hát cùng những ca sĩ khó tìm thấy ỏ nhiều trang nhạc khác. Đáp ứng khá đầy đủ những gì tôi muốn nghe. Cảm giác vui đến ngỡ ngàng như gặp "đồng hưong" ấy - xin 2 bác lượng thứ cho sự mạo muội nhận vơ này nhé!