Như hoa hướng dương

Bản nhạc

NHƯ HOA HƯỚNG DƯƠNG
Nhạc: Tô Vũ
Thơ Hải Như
Trình bày: Tốp nữ Đài TNVN
*************************


 

Như hoa hướng dương hướng về mặt trời
Chúng ta nguyện đi theo Đảng
Đời đời nguyện đi theo Đảng.
Hoa là hoa hướng dương tắm trong là trong ánh nắng
Chúng ta đi theo Đảng chỉ đường.
Mỗi chúng ta là một bông hoa nhỏ hướng dương.

Cuộc đời xưa tối tăm lầm than phải cúi gập lưng
Từ có Đảng cất cao đầu ta đi
Một lớp học đầu thôn,một bát cơm gạo trắng
Một bước sóng đôi giữa nam nữ trên đường
Một câu hò ơ…ơ… một ngôi chùa cổ quê hương

Như hoa hướng dương hướng về mặt trời
Tất cả là công ơn Đảng
Đời đời nặng công ơn Đảng
Lịch sử bốn ngàn năm tiếp mùa thu tháng Tám
Có Bác Hồ, có Đảng, có Đảng, có Bác Hồ
Ta lớn, ta lớn vượt hôm nay chúng ta đi
Chúng ta đi Đảng dắt dìu tay cầm tay....

Bình luận (5)

 1. TLV
  “Một cái bắt tay giữa nam nữ trên đường”- đem lại sự bình đẳng giới - bác Nguyen Viet Thach nghe kỹ lại đi. Đây đúng là bản thu đầu tiên nên vẫn giữ được câu "Một bước sóng đôi giữa nam nữ trên đường", sau này đã bị ép thành “Một cái bắt tay giữa nam nữ trên đường” nghe rất gượng gạo. Trường hợp này cũng giống như "Dáng xinh tươi sao chẳng muốn cười" bị đổi thành "đang tuổi yêu đời" trong Bài hát "Việt nam quê hương tôi" của Đỗ Nhuận... và nhiều trường hợp khác nữa...
 2. ThanhNguyễn
  Cám ơn bác Nguyen Viet Thach.Đúng đây là một trong những bài hát hay viết về Đảng.Cám ơn Bác đã gợi mở góc nhìn từ những cái nhỏ,số nhỏ lặp đi lặp lại bao quát được công lao to lớn mà Đảng đem lại cho dân mình.Lời của bài hátđã hay,nhưng cảm nhận của bác gợi mở được rất nhiều.Xin chào bác!
 3. Nguyen Viet Thach
  Nguyen Viet Thach
  Đây là một bài hát hay ca ngợi Đảng. Tác giả ghi nhận công ơn Đảng không từ góc nhìn những công trình vĩ đại mà lại từ góc nhìn những cái nhỏ, bình thường nhất trong cuộc sống hàng ngày. Từ “MỘT”- số nhỏ nhất trong dãy số đếm- được dùng lặp lại ở đây với một dụng ý rất rõ: công ơn Đảng đã thấm sâu vào tận từng tế bào của cuộc sống; mọi cái có được dù là nhỏ nhất cũng đều do Đảng mang lại. Tuy nhỏ nhưng lại gợi ra tầm khái quát vĩ đại của nhiều lĩnh vực: “Một lớp học đầu thôn”- đem ánh sáng văn hóa đến tận thôn cùng xóm vắng. “Một bát cơm gạo trắng”- đem lại ấm no cho người dân. “Một cái bắt tay giữa nam nữ trên đường”- đem lại sự bình đẳng giới. “Một câu hò, một ngôi chùa cổ quê hương”- gìn giữ những di sản văn hóa vật thể và phi vật thể. Từ cái nhỏ nhất thấy được cái vĩ đại, cái vĩ đại thấm sâu vào tận cái nhỏ nhất, thế mới thực sự là vĩ đại. Chỉ có 4 câu thơ mà thâu tóm vào đây được bao nhiêu ý tứ. Giai điệu đẹp, giàu âm hưởng dân tộc, nghe như một đám rước trong một cuộc lễ hội dân gian. Âm nhạc với nhiều nốt luyến láy tạo nên một giai điệu quấn quýt, một sự gắn kết không rời giữa dân với Đảng. Cả nhà thơ và nhạc sĩ đều thật tài hoa. Tốp nữ Đài TNVN đã thể hiện rất tốt ca khúc này. Trong các ca khúc ca ngợi Đảng, tôi cho rằng đây là ca khúc rất độc đáo. Về lời ca, BQT sửa lại một từ ở cuối câu 1 khổ 2 thành “...cúi GẬP lưng” nhé.
 4. Buzoo7732
  Đúng rồi, đây là bản tôi thường nghe thấy hồi xưa. Bản này hay quá. Cám ơn BQT
 5. BQT
  BQT Quản trị viên
  @Buzoo: có lẽ bản bác nói đến là bản này chăng?