Nhớ vào quê em

NHỚ VÀO QUÊ EM

Tác giả: Tân Huyền
Thể hiện: Thu Phương - Tốp nữ Đài TNVN
*******************************

Quê em khoai hai mùa xanh tốt cánh đồng
Quê em đời tự do lúa vàng bát ngát
Ruộng vườn ơn Bác đã về dân cày
Ơn sâu ba mẹ nhanh tay.
Quê em mời nhau bát nước chè
Thương nhau từ đầu ngõ cuối thôn
Kêu nhau tăng gia khi gà gáy dồn
Quê em bao nếp nhà thân yêu vang tiếng xa quay sớm chiều
Đàn em reo vui dưới cờ trường vang tiếng hát ngây thơ.

1-
Các anh về quê em một chiều, đường làng ngập súng chiến công
Em nắm tay mừng.
Các anh về giữ vững hòa bình, người người chào đón các anh
Từ bao năm tháng mới có ngày hôm nay.

2-
Các anh về quê em một chiều mẹ già mừng đón các anh
Biết mấy ân tình.
Các anh rời quê em một chiều, bồi hồi lời hát nhắn anh
Lần sau công tác nhớ ghé vào quê em.

Bình luận (5)

 1. kyuctuoidep

  Em chào các bác, chào các bạn!

  Ngày cuối tuần rảnh rỗi, được ngồi thư thái nghe BCĐCNT thật là thích. Sáng nay các bác trong BBT và BQT có đăng bài hát" Nhớ vào quê em" lên trang nhạc, em tò mò nghe thử ( Vì nghe tên bài hát lạ với em ) và đọc cả lời bình của các bác, em thấy bài hát hay quá. Sao hôm nay em mới biết bài hát này, và cả bài " Tiếng hát trên đồi chè" cũng rất hay mà em cũng mới phát hiện ra ( Rất thú vị được đọc lời bình của các bác nữa ). Chả là do trước đây em thường chỉ tìm nghe những bài hát em yêu thích và hay được nghe từ nhỏ, nay nhờ có trang nhạc BCĐCNT, em có thể nghe tất cả các bài hát của từng nhạc sỹ hoặc do từng ca sỹ mà em yêu thích trình bày. Sao ngày trước các nhạc sỹ sáng tác các bài hát hay thế chứ. Bài hát đẹp cả giai điệu và ca từ, rất ý nghĩa lại giàu tính gợi tả nên khi nghe các nghệ sỹ chân chính trình bày, người nghe vừa được thưởng thức giai điệu hay của bài hát, lại vừa có thể liên tưởng, cảm nhận thật rõ nét về từng hình ảnh,nội dung bài hát mang lại. Đến bài hát này nữa thì em cứ băn khoăn rằng tại sao hai bài hát hay như vậy mà trước kia em chưa từng nghe ( Hồi nhỏ em rất hay nghe đài ạ nên ngay cả bài hát " Buổi sáng trên đồng nội" sáng tác năm 1961- khi mà còn lâu nữa em mới có mặt trên đời, mà nay nghe lại em cũng biết ạ )

  Có thể do hai bài hát trên sáng tác trước đó nhiều năm và những năm sau đài TNVN rất ít phát lại nên em không biết? Em rất mong bác Ngọc Thạch, bác Thanh Hải Nam hoặc bác nào biết năm sáng tác của hai bài hát này thì cho em biết với ạ. Em cảm ơn các bác .

 2. general
  I love Mrs Thu Phuong"song voice so much
 3. danmoi
  Ôi. Đọc cảm nhận của bác Thanh Hải Nam về bài hát “Nhớ vào quê em” tôi bỗng giật mình nhớ lại những ngày xa lắm khi cha tôi tập hát bài này cho 1 nhóm bạn hữu của mình. Vốn là lính từ thời “chín năm” cha tôi trở về sau 1954 mang theo cả 1 quyển sổ tay nhỏ ghi chép lời một số bài hát. Có lẽ là để bắt đầu xây dựng phong trào văn hoá văn nghệ theo lối “đời sống mới” ở 1 nơi mà bây giờ quen gọi là “vùng sâu vùng xa” nên có những buổi tối bố tôi thường rủ các bạn của mình gặp nhau ở 1 ngôi nhà ở vị trí cách biệt với khu đông nhà dân để tập hát. Một buổi tối tôi tò mò lại gần nghe xem các cụ tập hát thế nào. Tôi vẫn còn nhớ như in cha tôi hát câu mở đầu “Quê em khoai hai mùa xanh tốt cánh đồng” thật điệu đà, đặc biệt ông cụ hướng dẫn hát 2 từ “hai mùa” sao cho thật nhẹ (bây giờ gọi là nhả chữ gì đó) và cụ kể lại với các bạn của mình từng được nghe cô văn công nào đó hát như thế như thế… Những câu tiếp theo tôi không còn nhớ các cụ tập thế nào nữa nhưng lại nhớ cứ đến 2 từ “quê em” thế nào cha tôi cũng hát nhẹ, ngân dài rất điệu đà và cái câu kết “Lần sau công tác nhớ vào quên em” tôi vẫn còn nhớ kỹ kết thúc ở đúng chữ “em” chứ không phải chữ “quê” thì cha tôi cũng kết thúc một cách điệu đà như câu mở đầu. Do còn bé nên tôi chột dạ (tưởng thật): thôi rồi, lại có cô nào ở đâu đó hẹn cha tôi như trong câu hát nên ông cụ mới hát câu đó 1 cách điệu đà như thế. Xin cảm ơn bác Thanh Hải Nam, cảm ơn BQT đã cho tôi 1 dịp nhớ về 1 kỷ niệm thời nhỏ tuổi của mình.
 4. Thanh Hải Nam
  Thanh Hải Nam
  Lời bài hát hay quá. Cảnh làng quê rộn ràng đón mừng bộ đội chiến thắng trở về. "Đường làng ngập súng chiến công..." Người người chào đón các anh. Mừng vui chào đón và bịn rịn lúc chia tay, mong có ngày gặp lại. Thu Phương đưa mọi người đến với vùng quê trong những năm kháng chiến. Tình cảm Quân Dân bao giờ cũng đẹp
 5. Mimoza
  Một bài hát rất hay, đâu đó có hình dáng quê tôi trong ca khúc. Tôi rất yêu thích giọng hát mộc mạc của NSUT Thu Phương.