Người mẹ miền Nam tay không thắng Mỹ

Bản nhạc

NGƯỜI MẸ MIỀN NAM TAY KHÔNG THẮNG MỸ

*
Gieo lúa trồng khoai ngày qua ngày gặt hái nuôi con
Lòng những mong ấm lành mảnh áo.
Nhưng chẳng được yên
Vì giặc Mỹ, bát cơm ăn còn thấm máu đào.
Cả miền Nam lòng đau dạ xót...
Mẹ đã đứng lên, Mẹ đã đứng lên
Đôi bàn tay không cầm vũ khí
Chỉ có niềm tin và sức mạnh chân lý.
Mẹ đã đi cùng với xóm làng
Chống giặc đốt nhà cướp đất quê ta.
Mẹ đã đứng lên giành lấy chính quyền,
Vũ khí mang theo là khối căm hờn
Với tình yêu quê hương đất nước.
Lệnh tiến công cả nước xuống đường.
Mẹ đã đi trong đám biểu tình cùng đứa con thơ
Dấn bước hiên ngang trước nòng súng giặc.

* *
Không thể ngồi yên nhìn quân thù tàn phá quê hương,
Nhìn núi sông chất chồng hờn oán.
Không thể ngồi yên
Để giặc Mỹ chúng ngang nhiên tàn sát dân mình
Chà đạp lên tự do cuộc sống.
Mẹ đã đứng lên, Mẹ đã đứng lên
Đem hờn căm biến thành vũ khí
Yêu quý tự do nên vững vàng ý chí
Mẹ đã đi vào các bót đồn
Hỏi tội đứa nào giết chết con tao.
Mẹ đã đứng lên đạp hết bất công
Vũ khí mang theo bằng chiếc nón lành
Với lòng dân trung kiên bất khuất...
Mẹ đã đi vào các phố phường.
Mẹ đã đi trên khắp ngả đường nằm trước xe tăng
Bắt lũ tay sai cúi đầu khiếp sợ.

Sông nước Cửu Long bốn mùa sóng vỗ
Thôi thúc  muôn người vùng lên đấu tranh.
Người mẹ miền Nam kiên cường anh dũng
Chỉ có tay không mà chiến thắng kẻ thù.

Bình luận (10)

 1. BQT
  BQT Quản trị viên
  Ảnh của nghệ sĩ Vân Khánh được cập nhật ở đây nhé các bác: http://baicadicungnamthang.net/nghe-si/van-khanh
 2. Thuong Nguyen
  Chào bác Người Nghe Nhạc, em đã gửi tấm ảnh đó cho Ban Quản trị rồi, bác ạ.
 3. Người Nghe Nhạc
  Cảm ơn bạn Thuong Nguyen đã động viên. Nghệ sĩ Vân Khánh thực sự là một tài năng, hầu hết các bài mà chị đã hát cho đến bây giờ nghe lại ta vẫn cảm nhận được dấu ấn đặc biệt rất riêng của chị. Ta có thể nghe lại các bài như Người mẹ miền Nam tay không thắng Mỹ (mà BQT mới giới thiệu hôm qua), Cánh chim báo tin vui, Hát về thành phố tương lai, Khi ta có mặt trời chân lý, Ước vọng màu xanh (song ca cùng Kiều Hưng), ... và nhiều bài khác. Khi tới thăm các đồng nghiệp của chị, chúng tôi vẫn được nghe những lời tốt đẹp dành tặng chị của các nghệ sĩ đi trước như hai "sếp" trực tiếp của Vân Khánh khi xưa ở Đoàn ca nhạc Đài TNVN là lão nghệ sĩ Kim Oanh (nay đã ở độ tuổi 80) và nghệ sĩ Tuyết Thanh. Thật đáng tiếc lắm khi Vân Khánh không hát nữa...

  Nếu bạn có ảnh của chị, xin gửi vào hòm thư của BQT là lienhe@baicadicungnamthang.net để BQT giới thiệu vào bài viết về chị cho mọi người cùng chiêm ngưỡng. Thông tin về chị tôi đọc cũng khá lâu rồi nên có thể nhớ chưa chính xác về nước mà chị định cư. Nhưng chắc chắn Vân Khánh cùng chồng con khá thành công với một doanh nghiệp nhỏ sản xuất búp-bê, doanh thu rất khá và cuộc sống ổn định.

  Những lời khen tặng của bạn dành cho tôi, xin phép cho tôi được chuyển tới bác Lão Nông, người đầu tiên nhận ra bản thu được cho là giọng Vân Khánh thực ra lại là giọng Phương Quý, và các bác khác mà tôi rất kính trọng như Danmoi, Ngọc Thạch, CCB, ThanhHaiNam, Nguyen Viet Thach... Xin cảm ơn và chúc bạn nghe nhạc vui.
 4. Thuong Nguyen
  Bác Người Nghe Nhạc có kiến thức âm nhạc sâu sắc quá. Có các bác ở đây, chúng em như được chỉ lối đưa đường. Bác cố gắng có mặt thường xuyên ở trang này với chúng em nhé.
  Về ca sỹ Vân Khánh, vì rất hâm mộ Vân Khánh nên em cũng thường tìm hiểu và cập nhật thông tin về chị. Em xin chia sẻ một thông tin là hiện nay Vân Khánh định cư tại Luzern, Thụy Sỹ. Gia đình chị có một cơ sở kinh doanh khá thành công. Em có một tấm ảnh chụp rất gần đây của Vân Khánh và Ái Vân tại Thụy Sỹ, nếu bác nào muốn biết Vân Khánh hiện tại trông như thế nào thì em sẽ gửi ạ.
 5. Người Nghe Nhạc
  Bản thu của Phương Quý này vào lúc ban đầu khi bác Timlaikyuc mang về cũng được các chuyên gia của NCM nhận định là giọng hát Vân Khánh bởi sự khá giống nhau giữa giọng Phương Quý với giọng Vân Khánh, cả về âm sắc lẫn cữ âm cùng mezzo-soprano (nữ trung) của cả hai người. Tuy nhiên chỉ một thời gian không lâu sau đó, bác Lão Nông đã nhận ra đây chính là giọng Phương Quý và tôi cũng đã công nhận điều xác nhận đó là chính xác. Khi nghe cho thật kỹ lại bản thu này ta có thể nhận biết được sự khác nhau giữa giọng Phương Quý ở đây với giọng hát của nghệ sĩ Vân Khánh là đồng nghiệp của Phương Quý cùng ở Đoàn ca nhạc Đài TNVN những năm 70 và đầu 80 của thế kỷ trước. Giọng Vân Khánh tròn gọn, sâu thẳm và nội tâm hơn nhiều so với giọng Phương Quý. Tiếc rằng nghệ sĩ Vân Khánh đã định cư tại Cộng hòa Áo (Austria) từ lâu và không theo nghiệp hát nữa.

  Bởi vậy bản thu hiện đang được cho là bản thu thứ hai của Vân Khánh mà BQT mới giới thiệu vừa qua thật ra cũng chính là bản thu mà chúng ta đang nghe ở đây, chính là giọng hát Phương Quý. Bởi vậy rất nên nhập hai bản làm một, mong BQT lưu tâm.