Người Châu Yên em bắn máy bay

Bản nhạc

NGƯỜI CHÂU YÊN EM BẮN MÁY BAY

Nghe con suối róc rách đang reo vui đón mừng thắng lợi này
Bản Mường em vừa rồi lập công bắn rơi máy bay Mỹ, a ha!
Dân quân Châu Yên ta với súng trường nhằm thẳng vào mặt kẻ thù
Bắn thần sấm phải rơi.

1-
Ta quyết giữ cái rẫy cái nương
Lũ cướp Mỹ ác tới đây, bắn ngay!
Có cây súng ta vững thêm cánh tay núi rừng ta lập công ngày ngày
Khi quân xâm lăng tới (hây) dân quân ta không tha vào nhiều ta càng bắn
Một, hai, ba, cho chúng rơi rơi nhiều nhiều...

2-
Con gái trắng nõn những búp tay em có dám bắn máy bay?
Bắn ngay!
Nếu không bắn quân Mỹ hung ác ngay bom giặc gieo vào nương ruộng này
Dân quân ta không khoanh tay
Châu Yên ta xưa nay vừa làm nương vừa bắn máy bay Mỹ rơi
Tây Bắc ta mừng vui... 
Chiến thắng....

Bình luận (9)

 1. Dũng_Hà Bắc
  Dũng_Hà Bắc
  Bản do tốp ca nữ TCCC trình bày hay hơn cả.
  Sự kết hợp tài tình giữa âm nhạc hiện đại với dân ca tạo nên những giai điệu tuyệt với của bài hát.
  Nhạc sỹ bây giờ được đào tạo thế nào mà họ không làm được những bản nhạc kiểu này nhỉ(?)
 2. danmoi
  Vâng, xin cảm ơn bạn Quang Anh và mong gặp bạn nhiều hơn trong mấy trang nhạc lưu giữ được những bài hát, những tác phẩm âm nhạc “một thời đạn bom, một thời hoà bình” - một thứ tài sản của nước mình, dân mình. Tôi có may mắn công tác trong 1 ngành được đi nhiều nơi (trước đây gian khổ nhiều nên lại nghĩ là “bị đi”) nên được tiếp xúc với các miền văn hoá khác nhau, có dịp tìm hiểu đời sống, phong tục tập quán từ trong thực tế đời sống. Hơn nữa nghề của tôi sử dụng nhiều đến kỹ thuật dao động sóng âm cho nên khi nghe hát cũng hay mang theo cách nhìn qua dao động sóng và, thật hay khi trang nhạc tạo điều kiện cho người nghe nhạc vừa được nghe vừa nhìn thấy những nốt nhạc trong bản nhạc đang nghe cũng như hình ảnh nữ dân quân thời hoa lửa cho nên ta cảm nhận được đầy đủ cái hay của tác phẩm âm nhạc này. Một lần nữa, danmoi xin cảm ơn bạn Quang Anh.
 3. Quang Anh
  Khi Thần Sấm, Con Ma lao xuống mục tiêu để trút bom. Theo lẽ tự nhiên, con người ta ai cũng tham sống sợ chết phải núp vào hầm trú ẩn để tránh hy sinh, thương vong. Nhưng với con người Việt Nam anh hùng, không sợ hy sinh đã ngẩng cao đầu mà "Nhằm thẳng vào mặt kẻ thù. Bắn thần sấm phải rơi". Đấy là lý do lý giải vì sao mà nhiều máy bay Mỹ bị bắn rơi đến thế.
  Bạn Danmoi thân mến! xin phép bác Danmoi cho tôi gọi như vậy để tỏ lòng ngưỡng mộ, cảm phục. Bạn có một vốn kiến thức văn hoá, lịch sử, nghệ thuật rất phong phú. Thật vui khi diễn đàn này có khán giả nhiệt tình như bạn. Chúc Danmoi luôn mạnh khoẻ, mong thường xuyên được gặp bạn trên trang nhạc BCĐCNT này. Trân trọng.
 4. danmoi
  Máy bay ném bom F-105 “Thần sấm” (Thunderchief) là một kiểu máy bay tiêm kích-ném bom siêu âm được Không quân Hoa Kỳ sử dụng như là máy bay tấn công ném bom chủ yếu tại Bắc Việt Nam trong giai đoạn đầu của Chiến tranh Việt Nam. Đã có hơn 20.000 phi vụ được “Thunderchief” thực hiện, với 382 máy bay bị mất (gần phân nửa tổng số 833 chiếc được chế tạo) Phía Mỹ cũng thừa nhận là nó không có sự nhanh nhẹn như những chiếc máy bay tiêm kích MiG nhỏ hơn. “Thunderchief” được đưa vào hoạt động từ năm 1958. Là kiểu máy bay chiến đấu một động cơ lớn nhất mà Không quân Hoa Kỳ từng có, chiếc máy bay F-105 một chỗ ngồi phù hợp để mang một lượng bom miểng lớn hơn chiếc máy bay ném bom chiến lược mười người bốn động cơ thời Thế Chiến II (wiki). Với những tính năng được công bố như thế người ta càng thấy mức độ khốc liệt hơn trong chiến tranh Việt Nam khi so sánh với thời Thế Chiến II như đã nói lâu nay.
  Vào những ngày đầu của chiến dịch ném bom, trên vùng núi tôi thường thấy từng tốp máy bay bay rất thấp theo các thung lũng rồi vượt qua những khe núi thấp nhất để tránh sự phát hiện của radar tầm xa của ta. Vì tốc độ của loại máy bay này lớn gấp đôi tốc độ âm thanh cho nên có lần mấy chiếc “Thần sấm” bay sát sườn núi, tôi còn nhìn thấy cả đầu phi công ngọ nguậy trong buồng lái. Đến khi máy bay bay sang khe núi bên đối diện mới nghe thấy tiếng động cơ ầm ầm khủng khiếp hơn cả tiếng sấm (vì bay quá gần). Tôi kể lại với ông chú bộ đội như thế như thế, là rất đáng sợ nhưng chú tôi bình thản cười nói: ấy, bộ đội ta chỉ thích gặp loại “Thần Sấm” đó nhất vì chúng to, kềnh càng, dễ bị trúng đạn (lúc đó (1965) bài hát này chưa ra đời). Giờ đây đọc thống kê của phái Mỹ mới thấy lời của ông chú tôi là đúng. Và ở đây bài hát này khẳng định 1 lần nữa chiến công của các cô dân quân vùng cao nhờ vào sự mưu trí, dũng cảm của mình. Những nốt nhạc có chấm nghỉ được Mộng Tước và tốp ca xử lý thật tài tình, nghe giòn và dứt khoát, nhất là ở chữ “bắn” khác gì những loạt đạn năm xưa bắn vào “Thần Sấm”.
 5. Người Nghe Nhạc
  Bác cứ chỉ đường dẫn lối cho hươu chạy thế này làm em lại phải ghi Khau Vai, Mèo Vạc vào danh mục những địa danh cần đến thôi! Chợ tình Sa Pa hiện cũng rơi rớt nhiều phong tục xưa cũ tốt đẹp trong cơn lốc kinh tế thị trường rồi! Dưng em tin là rồi có ngày mọi phong tục xưa cũ sẽ lại trở về với con người của những vùng đất ấy. Có điều, có lẽ phải 20 - 25 năm nữa, khi mà kinh tế đã khá lên, con người không còn lo miếng ăn nữa mà biết đi vào giữ gìn bản sắc văn hóa dân tộc mình...