Nghe câu hát văn chiều nay

NGHE CÂU HÁT VĂN CHIỀU NAY


Đượm đà buông trên sông
Dạt dào nghe mênh mông
Sông Đáy soi gương trong
Gọi buồm xa lên không
Và biển sóng xanh xanh hơn
Rực lên muôn vạt nắng.

Nặng tình anh trao em
Giọng mùa Xuân say men
Câu hát văn quê ta
Nặng tình anh trao em
Và biển sóng xanh ru êm
Đầy vơi trong mắt em.

Lặng nghe chiều mở gió
Từ xa xưa, xa xưa
Đất Hoa Lư cha ông
Nét hoa văn trống đồng
Vẫn sinh sôi, sinh sôi
Vẫn sáng lên ngọn lửa.

Tình yêu về mở gió
Câu hát văn hôm nay
Ôi tiếng ca mê say
Cơn sóng trào biển Đông
Náo nức đêm ngày…

Nghe chăng nghe chăng em
Anh hát câu yêu thương
Biển chiều dâng dâng hương
Gọi ngàn sóng xanh ru êm
Đầy vơi trong mắt em…

Đầy vơi trong mắt anh
Đầy vơi trong mắt nhau.


Bình luận (12)

 1. Nguyễn Viết Thạch
  Nguyễn Viết Thạch
  Hay quá! Bác Ngọc Thạch lại có cả bản in chính thống bài hát này thì thật tuyệt vời. So "lệ rơi trong mắt em" với "đầy vơi trong mắt em", tôi cho rằng NS Tuyết Thanh cải lời như vậy chấp nhận được. Trong mấy bản biểu diễn (có cả bản do Trung Đức hát và bản do tốp nữ hát), tôi cho rằng bản thu đầu của Tuyết Thanh là hay hơn cả, chị ấy hát có cái nẩy của chầu văn, nghe ấn tượng. Bản do tốp nữ hát thì lại thấy nổi lên cái vẻ đẹp dịu buồn của buổi chiều buông trên sông Đáy, cũng hay.
  Lần đầu tiên tôi được biết đến tên tác giả thơ của ca khúc này. Xin cảm ơn bác Ngọc Thạch.
 2. Ngọc Thạch
  Chào các bác và các bạn. Sáng nay rỗi rãi, tôi xem lại mấy tập bài hát thì ra tôi có bài này trong tập "Về quê ngoại" của NXB Âm nhạc xb 2006. So với bản in thì Tuyết Thanh hát chỉ khác 2 chữ : trong bản in là "Lệ rơi trong mắt em" nhưng TT hát là "đầy vơi trong mắt em". Trong sách còn ghi: "Lời : thơ Lê Huy Quang" nên tôi đã sửa mấy chỗ đánh sai và đưa tác giả lời vào rồi. Câu "Cô gái dệt mùa Xuân..." theo bạn Yêu Nhạc cho biết là có in trong tập nhạc của NXB Văn hoá xb năm 1984. Như vậy là đến lần in sau, vào năm 2006 không biết ai đã sửa thành "Con sóng trào biển Đông, náo nức đêm ngày" làm mất "nghề đệt" của Nam Định trong bài hát, chắc là để cổ vũ cho "kinh tế biển"!!! Chào các bác và các bạn.
 3. Người Nghe Nhạc
  Rất đồng ý với bác Nguyễn Viết Thạch rằng đây là bản thư thứ hai ca khúc này, được sáng tác quãng 1978-1980. Người hát đầu tiên là Ngọc Tú với giọng nam trung rất sáng đã hát rất hay ca khúc này. Ngọc Tú hát có khác với Tuyết Thanh mấy chỗ như các bác đã nói: ở khổ thơ thứ tư, chỗ "Cơn sóng trào biển Đông - Náo nức đêm ngày" thì Ngọc Tú hát là "Cô gái dệt mùa xuân đất nước muôn màu" và nghe lời ca như thế hợp với văn cảnh của ca từ toàn bài hơn. Mấy chỗ bác Nguyễn Viết Thạch đề nghị sửa rất đúng. Tuy lời ca của Tuyết Thanh có vài chỗ phăng-ta-zi so với bản thu đầu và so với bản nhạc nhưng kỹ thuật thanh nhạc của bà khi hát bài này (1982) đã đạt đến mức độ điêu luyện rồi đấy ạ. Tiếc rằng bản thu của Ngọc Tú chưa xuất hiện trên net.
 4. Nguyễn Viết Thạch
  Nguyễn Viết Thạch
  Cảm ơn bác PLN (xin lỗi bác, trong comment trước tôi ghi nhầm thành TLV) và bác Ngọc Thạch đã quan tâm và chia sẻ.
 5. PLN
  Chào các bác em nhớ lại trước kia nghe câu cuối của khổ1 không phải biển Sóng mà là biển Lúa xanh xanh hơn Rực lên muôn vạt nắng . Rực ko phải Dựng .
  Còn ở khổ 4 đúng như bác NV Thạch đã nói (ôi tiếng Thoi Đưa mê say ,Cô Gái Dệt Mùa Xuân Đất Nước )đây là trí nhớ của em ,mời các bác cùng tìm lại trong bộ nhớ xem nhé .