Nắng

NẮNG

Nhạc Thanh Phúc
Thơ Trần Nhương.
Trình bày: Hồng Liên.
******************


Em muốn gói khoảng trời vào phong thư
Để anh hiểu thêm mùa nắng quê ta.

Em muốn gói khoảng trời vào phong thư
Để anh hiểu thêm mùa nắng quê ta.
Nắng vàng đổ xuống đồng vàng,
Nắng giòn vào trong hạt thóc
Nắng theo đường làng về đọng sân kho.
Giấc ngủ bữa ăn em dành cho lúa
Khi xuống đồng sâu trừ sâu đỏ lửa
Lúc lên đồng cạn chống hạn đào mương
Cái cuốc cái mai sáng trắng như gương
Cái tay cái chân dầm bùn đỏ móng
Cái nắng cũng nồng hơi lúa hơi rơm.

Để anh biết mùa nắng năm nay
Nghĩ chẳng gì hơn bằng góp thóc nuôi quân
Hạt gạo làng ta đi xa đi gần.

Gạo đến với anh giữa rừng mưa lũ
Anh bưng bát cơm gặp nắng quê mình
Những người con gái
Duyên lặn vào trong cái nắng quê nhà
Lẫn trong hạt vàng...


Bình luận (15)

 1. Nguyễn Viết Thạch
  Nguyễn Viết Thạch
  Cảm ơn bác Ngọc Thạch. Vâng, tôi sẽ xin cố gắng để đáp lại tấm tình của bác.
 2. CCB
  Xin chân thành cảm ơn hai bác Thạch ạ. Những điều các bác kể về chuyện mùa màng ở quê những năm kháng chiến em đều biết rất rõ. Rằng chuyện đốt đèn bắt sâu, chuyện sử dụng đèn dầu lạc (hồi sơ tán lên Lào Cai (1966-1967), nhà em còn dùng mỡ lợn để đốt làm đèn), chuyện những con thiêu thân v.v…, em cũng đã từng trải qua. Tuy nhiên “trừ sâu đỏ lửa” thì nghe… lạ quá!
  Em đã lang thang trên mạng hơn 2 tiếng đồng hồ và "mò" vào tận "Trang thơ Trần Nhương" để tìm, nhưng rất tiếc trong đó không có bài "Nắng" này.
  Bây giờ đã có ý kiến các bác, em bổ sung ngay đây ạ.
  Riêng câu cuối, xin phép các bác cho em giữ nguyên chữ "lặn" ạ.
 3. Ngọc Thạch
  Cảm ơn bác Nguyễn Viết Thạch. Có thể vì để khớp với cao độ nốt nhạc nên đáng lẽ phải viết "đỏ lửa trừ sâu" thì tác giả đổi lại là "trừ sâu đỏ lửa". Tôi cũng đã nghe kĩ và thấy đúng là ca sĩ hát là NỒNG, GIÒN. Tôi cũng đã ở nông thôn, lúc phơi rơm rạ ướt mà nắng to rơm rạ bốc lên mùi nồng nồng rất đặc trưng. Riêng chữ thứ 4 từ cuối bài lên tôi vẫn nghe là LẪN bác ạ. Bác thỉnh thoảng bình luận vài chữ thôi để tôi biết là người bạn tri âm vẫn mạnh khỏe và nghe nhạc đều bác nhé.
  Bác CCB ơi, bác nghe thêm và tôi nghĩ có thể sửa 2 chữ NỒNG (câu 3) và GIÒN (câu 10). Còn chữ GIÀNH, tôi tra từ điển tiếng Việt thì chữ GIÀNH phải viết là DÀNH với nghĩa để phần, giữ lại. Còn chữ GIÀNH theo nghĩa đấu tranh để có được (như tranh giành, giành giật, kháng chiến giành độc lập) thì có thể viết GIÀNH hay DÀNH đều được nhưng theo nghĩa này GIÀNH thông dụng hơn. Bác có thể sửa theo đề xuất của thầy giáo chúng ta được rồi. Chào bác.
 4. Ngọc Thạch
  Chào bác Đức Tuấn. Từ "con thiêu thân" tôi thấy có từ thời xa xưa, có lẽ phải máy trăm năm. Hồi tôi còn bé (thời kháng chiến chống Pháp) quê tôi chưa có dầu hỏa và đèn Hoa kỳ, đêm người ta dùng đèn dầu lạc là một cái đĩa có cần để treo lên móc, trong đĩa có dầu lạc và một cái bấc là ruột cây sậy (xốp, đẫn được dầu) thò một chút ra khỏi mép đĩa, châm lửa vào đầu bắc là có ngon lửa cháy nhưng kém sáng hơn đèn dầu hỏa và không chịu được gió. Có một loại bướm nhỏ màu trắng thấy lửa là lao vào cháy cánh, chết rất nhiều trong đĩa dầu, người ta gọi con đó là "con thiêu thân". Chữ này cũng dùng để chỉ những người không biết suy nghĩ, không lường hậu quả, cứ lao bừa vào mục tiêu và két cục chắc chắn là thất bại. Cảm ơn và chào bạn Đức Tuấn.
 5. Nguyễn Viết Thạch
  Nguyễn Viết Thạch
  Chào bác Ngọc Thạch quý mến.
  Đúng là dịp vừa rồi, tôi có bận nhiều việc nên ít vào trang nhạc của chúng mình. Thỉnh thoảng có vào nghe và theo dõi các bác thảo luận nhưng không có điều kiện viết cmt. Mong bác Ngọc Thạch và các bác thông cảm.
  Về chỗ còn chưa điền đủ trong lời bài hát này, tôi cũng nghe ra là "đỏ lửa". Tuy không thấy thoải mái lắm về đáp án này nhưng nghe đi nghe lại vẫn thế. Và tôi tự giải thích rằng: có lẽ tác giả muốn nói tới cảnh bắt bướm rất phổ biến hồi chống Mỹ bằng cách dùng ánh sáng đèn dầu dụ bướm đến cho nó rơi xuống chậu nước. Những đêm bắt bướm tập trung, cả cánh đồng trông rực rỡ như hội hoa đăng. Chúng mình đành chấp nhận hai chữ "đỏ lửa" như thế vậy các bác ạ.
  Còn một vài chỗ tôi nghe thấy khác:
  - Câu 3:"...nắng GIÒN vào trong hạt thóc". Để chữ "dồn" vẫn không sao, nhưng tôi nghe ca sĩ hát là "giòn", có lẽ tác giả tu từ, muốn nói nắng đưa cái khô giòn vào trong hạt thóc.
  - Câu 5: dùng từ "DÀNH" thì đúng chính tả hơn là "GIÀNH".
  - Câu 10: "Cái nắng cũng NỒNG hơi lúa hơi rơm".
  - Câu áp cuối: ghi là "duyên lặn vào trong" là chuẩn về ý nghĩa rồi, nhưng tôi nghe ca sĩ hát là "duyên ẨN vào trong".
  Chào bác.