Năm ngón tay ngoan

Bản nhạc

NĂM NGÓN TAY NGOAN


Xòe bàn tay, đếm ngón tay
Một anh béo trông thật đến hay
Cả ngày vui, ai có việc là anh giúp luôn không ngồi yên
Cạnh bên anh, đứng thứ hai, một anh tính thật thà đáng yêu
Tưởng rằng anh cao nhất nhà thì anh lắc lư ngay cái đầu.
 
Xòe bàn tay, đếm ngón tay
Nhìn anh giữa trông thật đến cao
Hỏi tại sao? Cao thế nào? Thì anh nói anh chăm thể thao
Cạnh bên anh, đứng thứ tư, hỏi anh đã biết đọc chữ chưa?
Thì anh thưa anh biết rồi, rồi anh đứng nghiêm giơ tay chào.

Rồi một anh đứng thứ năm, người có dáng trông thật đến xinh
Hỏi rằng ai em út nhà? Thì anh hát luôn theo nhịp ca
"Rằng là em, bé rất ngoan, thường hay khám tay sạch các anh
Làm vệ sinh, hay quét nhà và múa hát cho vui ông bà"...


Bình luận (8)

 1. Lão Nông

  Cảm ơn bạn Hoàng Minh Hữu Trần đã có thông tin xác nhận về tác giả. Vậy là cụ nhà từng công tác tại trường Mạc Đĩnh Chi, một trong những ngôi trường có đội văn nghệ thiếu nhi mạnh của Hà Nội trong những năm 60. Đội ca thiếu nhi này được thu thanh một số bài ca tại Đài TNVN. Một số đội viên là thành viên của Đội Sơn Ca của Đài, trong đó nổi bật là Thúy Hà, sau này đã trở thành danh ca.

 2. Hoàng Minh Hữu Trần

  Chào bác Lão Nông! Tôi là cháu của ns Trần Văn Thụ. Ông đã viết bài này thời ông còn dạy học ở trường Mạc Đĩnh Chi đấy bác ạ. Tôi rất vui khi biết bác yêu thích bài hát này. Cám ơn bác Lão Nông , BBT/BQT website cũng như khán thính giả đã bình chọn là bài hát đi cùng năm tháng.

 3. Lão Nông

  Cảm ơn bác Ngọc Thạch. Vậy là yên tâm rồi vì "nguồn" từ ns Hoàng Lân thì rất đảm bảo. Thật ngưỡng mộ thày giáo sáng tác bài này, vừa có giai điệu hay, dễ hát (đối với trẻ em) vừa có lới ca rất sinh động, mang tính giáo dục nhẹ nhàng mà sâu sắc. Một sáng tác rất chuyên nghiệp. Chỉ một bài hát mà để đời.

 4. Ngọc Thạch

  Bác Lão Nông ơi, những bài hát thiếu nhi chúng ta nghe từ cách đây mấy chục năm mà hồi còn bé chúng ta không chú ý đến tác giả nên không biết hay không nhớ tên tác giả là chuyện bình thường. Tôi vừa gọi điện hỏi NS Hoàng Lân, nhạc sĩ cho biết : Tác giả bài này là thầy giáo cấp 3 Trần Văn Thụ. Ông đã vào TP Hồ Chí Minh sinh sống nên từ lâu NS Hoàng Lân không có tin tức của ông nữa. Tôi nghĩ thông tin từ NS Hoàng Lân là đáng tin cậy nhất vì ông là chuyên gia về nhạc thiếu nhi. Chào bác.

 5. Lão Nông

  Cách đây mấy năm, bên diễn đàn nhaccachmang.net cũng có cuộc trao đổi về bài hát thiếu nhi này. Có thành viên bên ấy còn đưa thông tin tác giả là ca sĩ Trần Thụ nữa cơ. Tôi thì nhớ rằng ngày xưa bài hát Năm ngón tay ngoan và Đội kèn tý hon (tôi được nghe lần đầu cùng lúc vào khoảng giữa những năm 60) được dạy cho các em mẫu giáo và nghe Đài giới thiệu là của cùng nhạc sĩ Phan Huỳnh Điểu. Sau lần trao đổi trên diễn đàn ấy, tôi có nhờ Nhà Đài kiểm tra giúp nhưng tiếc là băng âm thanh duy nhất bài hát này của VOV đã mất thông tin tác giả và người hát rồi, chỉ còn thông tin thời gian thu âm là tháng 12 năm 1963. Nếu nguồn bác Ngọc Thạch tra là đáng tin cậy thì có lẽ là tôi nhớ nhầm rồi, các bác ạ. Nếu vậy, xin lỗi các bác.

  http://nhaccachmang.net/forum/index.php?showtopic=2382&st=6348