Mừng tuổi mẹ

Đóng góp: Anh Thư

Bản nhạc

MỪNG TUỔI MẸ


Mỗi mùa xuân sang
Mẹ tôi già thêm một tuổi.
Mỗi mùa xuân sang ngày tôi xa Mẹ càng gần.
Rồi mùa xuân ấy, tóc trắng Mẹ bay
như gió, như mây bay qua đời con,
như gió, như mây bay qua thời gian.
Ôi Mẹ của tôi!
Mẹ già như chuối chín cây
Gió lay Mẹ rụng, con phải mồ côi.
Gió lay Mẹ rụng, con phải mồ côi.
Mồ côi tội lắm ai ơi!
Đói cơm khát nước biết người nào lo.
Đói cơm khát nước biết người nào lo.

Mỗi mùa xuân sang
Mẹ tôi già thêm một tuổi.
Mỗi mùa xuân sang ngày tôi xa Mẹ càng gần.
Dù biết như thế, tôi vẫn phải tin,
tôi vẫn phải tin Mẹ đang còn trẻ.
Mỗi mùa xuân về Mẹ thêm tuổi mới.
Mỗi mùa xuân mới con mừng tuổi Mẹ.

Bình luận (3)

 1. Ngọc Thạch

  Cảm ơn bạn Anh Thư đã gửi bản nhạc. Lời ca bài này có chỗ nghe không ổn: chữ mồ côi chỉ dùng cho trẻ em bị mất bố mẹ, gọi là trẻ mồ côi chứ ở đây bà mẹ già "tóc trắng", "như chuối chín cây" nghĩa là con đã trưởng thành, có khi cũng đã lớn tuổi, nếu mẹ mất không thể nói là mồ côi. Bằng tuổi ấy mà còn lo nếu mẹ mất thì "đói cơm khát nước biết người nào lo" thì rõ ràng ông này sống ỷ lại vào mẹ đến tận già!

 2. Đức Tuấn

  Đôi khi các nhạc sĩ viết ca từ cũng gây khó hiểu. Đọc bình luận của bác Ngọc Thạch em lại chợt nhớ đến một bài hát cũng rất hay, cũng về chủ đề tình cảm của người con đối với mẹ của mình, bài " Bông vạn thọ ", một sáng tác của nhạc sĩ Võ Thiện Thanh, cũng có một đoạn ca từ làm em cứ thấy băn khoăn ??? Đoạn ca từ ấy nguyên văn thế này : " rồi từng mùa xuân qua rất nhanh, xuân nay vui hơn xuân nào, không còn bóng dáng mẹ tôi ... " ???

 3. Ngọc Thạch

  Từ "mồ côi" chỉ dùng cho những đưa trẻ đang phải sống dựa vào bố mẹ mà bố, mẹ mất. Nhân vật TÔI trong bài này chắc chắn là nhiều tuổi rồi, mẹ cũng rất già "như chuối chín cây" nên nhân vật TÔI nói "con phải mồ côi" là chưa chuẩn về mặt ngôn ngữ. Tôi chưa thấy ai 50, 60 tuổi mà nói mình mồ côi cha mẹ.

  Nội dung bao trùm là lo mẹ mất, ngày xa mẹ rất gần nên đặt tên bài "Mừng tuổi mẹ" cũng không đại diện cho tình cảm chung của cả bài.