Mùa xuân tình bạn

MÙA XUÂN TÌNH BẠN

Sáng tác: Trần Đức
Trình bày: Đội Sơn Ca.
****************Chúng ta cùng nắm tay cùng hát vang về tình bạn
Thiết tha và sáng trong như cuộc đời bao yêu thương
Khi có bạn thân ái nắm tay cùng nhau đi tới
Dù hiểm nguy gian khó dù bão táp mưa sa.

Chúng ta sẽ vượt qua để đón mùa xuân đến
Khi có bạn thân mến trong lòng ta nở hoa
Đẹp biết bao tình bạn nào ta cùng hát vang
Đẹp biết bao tình bạn nào ta cùng hát vang.

Bình luận (5)

 1. Ành Thị Ngọc Trấn

  cảm động quá mình rất thích nghe bài hát này. nó làm cho mình nhớ về các bạn cũ của mình. Bây giờ mình đang ở mĨ


 2. tranhaidao

  Bài hát này cũng rất hay nhé. Thời đi học mình được nghe trên loa mà mỗi nhà đều được mắc ở trong nhà. Vừa áp tai vào loa, vừa hát theo mãi. Yêu thời thơ ấu, yêu tập thể B5 Thành Công, yêu tình người giản dị, trong sáng.

 3. ThanhNguyễn
  Đội Sơn Ca của Đài Tiếng nói Việt Nam ra đời từ cách đây hơn 50 năm, phát triển với những thăng trầm của đất nước qua nhiều thời kỳ …
  Ban đầu, đội vẻn vẹn có 6 em gái, từ 11 đến 13 tuổi: Diệu Thuý, Bích Liên, Anh Đào, Lê Trâm, Thuý Mai, Kim Oanh; là học sinh của 4 trường: Tây Sơn, Tân Trào, Thanh Quan, Trưng Vương. Sau mấy tháng sinh hoạt, Đội có thêm Trương Thị Thanh Huyền (tức Thanh Huyền) học sinh trường Ngọc Hà. Gọi là Tốp Sơn Ca, bảy em mỗi em là một cây đơn ca, hát bè khá vững vàng.
  Các cô bé thiếu nhi Sơn Ca ngày ấy, nay đã làm bà nội bà ngoại, đã trở thành những nghệ sĩ, giảng viên có tên tuổi: Thanh Huyền là Nghệ sĩ nhân dân, Anh Đào, Diệu Thuý là Nghệ sĩ ưu tú, Giảng viên thanh nhạc, Bích Liên là Nghệ sĩ ưu tú…
  Tháng 7/1957, đội mới thành lập, với đặc trưng của Đài, tập kỹ, được đến đâu thu thanh đến đấy. Phối cho dàn nhạc có nhạc sĩ Huy Thư và Quang Khải (hai nhạc sĩ này đã mất), phối và đệm piano có nhạc sĩ Hoàng Mãnh.
  Phòng thu thanh của Đài (phòng E) thời kỳ này hạn chế về trang thiết bị, máy thu chưa đồng bộ nên tổ chức thu thanh rất gọn nhẹ.
  Suốt mấy năm, Sơn Ca là "Đội quân Thường trực", tiếp nhập sáng tác có chọn lọc của các nhạc sĩ để thu thanh phát trên làn sóng của Đài TNVN.
  Phòng tập không có, khi hẹn nhau tập tại nhà, lúc kê một ghế dài tập ngay lối đi, thế mà vẫn duy trì đều đặn tối thứ bảy luyện tập. Khó khăn nhất là chọn được bài hát hay để gây hứng thú cho các thành viên.
  Từ những ngày đầu tiên ấy đã có nhiều thư bạn nghe Đài gửi về khen ngợi động viên. Nhiều nhạc sĩ như: Văn Chung, Phan Huỳnh Điểu, Hồ Bắc, Hoàng Nguyễn, Nguyễn Xuân Khoát, Phạm Tuyên,... thường xuyên đến tham dự sinh hoạt. Từ đó Sơn Ca lại là động lực để các nhạc sĩ sáng tác thêm nhiều bài hát hay và chỉ muốn dành cho Sơn Ca thể hiện. “Bài ca chữ S”, “Lúa thu” của nhạc sĩ Nguyễn Xuân Khoát; “Nếu ai hỏi em”, “Lượn tròn lượn khéo” của nhạc sĩ Văn Chung; “Tiến lên đoàn viên”, “Em được nghe kể chuyện Bác Hồ” của nhạc sĩ Phạm Tuyên; “Bác Hồ của chúng em” , “Bức thư gửi má” của nhạc sĩ Phan Huỳnh Điểu v.v… là những ca khúc như thế. Các ca sĩ của Đài như Trần Thụ, Trần Khánh, Ngọc Lĩnh tự nguyện dành thời gian tới chỉ dẫn chuyên môn cho Đội Sơn Ca.
  Ngày 1/6/1960, đội Sơn Ca được Bác Hồ gọi tới hát vui bên Bác. Cạnh vườn hoa, trên chiếc ghế dài Bác ngồi ung dung, tươi cười nghe các cháu hát. Bác nói: "Bác nghe trên Đài, lại gặp các cháu ở đây, có mấy cháu mà hát hay lắm. Về phải học giỏi, chăm ngoan, hát hay nữa nhé!". Bác xoa đầu rồi chia kẹo cho các cháu và những người phụ trách.
  Mỗi em trong đội Sơn Ca là một hạt giống, tập thể là cái nhân của phong trào. Sơn Ca ra đời rồi, ý của ông Trần Lâm - Giám đốc Đài TNVN lúc đó là: "Muốn nhân rộng ra". Vì vậy, nhạc sĩ Mộng Lân đã vất vả ngược xuôi hơn một năm trời để rồi sau đó đội Vàng Anh - Nam Định được củng cố, đội Hải Yến - Hải Phòng thành lập, đội Hạ Long - Quảng Ninh bước vào hoạt động. Bên cạnh Sơn Ca, có thêm ba người bạn, làn sóng âm nhạc của thiếu nhi thêm đông vui. Hội tụ được nhiều tiếng hát hay, bắt nguồn từ phong trào quần chúng, nhiều nơi, nhiều trường, mầm non ca hát được phát hiện, bồi dưỡng.
  Một ngày tháng 8/1967, dưới làn mưa bom của Mỹ trên thành phố dệt, các em đội Vàng Anh - Nam Định vẫn dũng cảm bên các kỹ thuật viên cùng hai nhạc sĩ Trần Viết Bính, Mộng Lân hoàn thành một chương trình ca nhạc tại Câu lạc bộ Thiếu nhi thành phố Nam Định. Xe thu thanh lưu động và các em vừa rút thì 5 phút sau, đợt hai máy bay Mỹ quay lại, một quả bom rơi đúng nơi xe thu thanh đỗ!.
  Những bài hát thu thanh ngày ấy, nay vẫn còn lưu giữ trong kho tư liệu và thường xuyên được sử dụng trên Đài. Đó là những tư liệu, tài sản vô giá, bởi rất nhiều bài hát của các nhạc sĩ do Đội Sơn Ca hát trên Đài là hành trang cho các bạn thanh niên, các chiến sĩ đi ra tiền tuyến.
  Chiến tranh ngày càng ác liệt, Sơn Ca tạm ngừng sinh hoạt. Nhưng, hàng ngày tiếng hát Sơn Ca vẫn vang trên sóng.
  Năm 1975, miền Nam hoàn toàn giải phóng. Vài tháng sau một lớp Sơn Ca mới lại đi vào hoạt động.
  Hon 50 năm, các anh chị Sơn Ca của các thế hệ trước đã có những đóng góp quý báu rất đáng trân trọng. Ngày nay đội Sơn Ca do Đoàn Ca nhạc Đài TNVN trực tiếp chỉ đạo, hướng dẫn vẫn đang đâm chồi, nảy lộc, đơm hoa, kết trái./.
  (Nhạc sĩ Dân Huyền )
 4. thanh nam
  bác ghi sai rồi. ghi lại đi. không mấy bé này mà hát xong sẽ ra "tính sổ" với bác đấy. nhanh sửa lại đi.
 5. thanh nam
  tôi nghe bài này đã nhiều lần và cũng đã khá lâi rồi. nhưng lần này tôi thực thấy nó hay hơn . có lẽ vì bản thu này nó là nguyên bản. không bị ngắt mất 1s trong bản nhạc dạo đầu. nghe nhẹ nhàng hơn những bản truớc. có lẽ đây chính là bản thu âm gốc nhất.chính là bản mà tôi cần tìm. một ca khúc hay về tình bạn. xin chân thành cảm ơn bác.