Mùa chim én bay

Bản nhạc

MÙA CHIM ÉN BAY

Khi gió đồng ngát hương rợp trời chim én lượn
Cây nảy đầy chồi xanh mây trắng bay yên lành
Em chợt đến bên anh dịu dàng như  cơn gió nhẹ
Mà lòng anh để ngỏ cho tình em mơn man.
Em là cánh én mỏng chao xuống giữa đời anh
Cho lòng anh xao động thành mùa xuân ngọt lành.
Én về én lại xa mùa xuân không ở lại
Bên anh em gần mãi nên đời vẫn, đời vẫn xuân trào.

Bình luận (11)

 1. kyuctuoidep

  Khi gió đồng ngát hương...

  "…Khi gió đồng ngát hương, rợp trời chim én lượn" - đó là lời mở đầu ca khúc "Mùa chim én bay" của nhạc sĩ Hoàng Hiệp, lời thơ của nhà thơ - nhạc sĩ Diệp Minh Tuyền, một ca khúc dạt dào, tha thiết, lãng mạn nhất về mùa xuân của thập niên 80 thế kỷ trước. Mỗi khi mùa xuân sắp về thì lời ca lại ngân lên như thể tâm hồn ta muốn bay bổng với đất trời thiên nhiên.

  Nhạc sĩ Nguyễn Thụy Kha kể lại rằng nhạc sĩ Hoàng Hiệp sáng tác bài hát này trên phố biển Nha Trang vào đầu những năm 1980. Trong một buổi chiều dạo chơi trên biển, thấy vạt rau muống biển xanh mướt như cánh đồng trên cát, Hoàng Hiệp chợt nhớ một câu của Diệp Minh Tuyền có đưa cho mình xem năm trước (1979): "Khi gió đồng thơm ngát/Hương lúa chín ngạt ngào/Rợp trời chim én lượn". Ông ngồi xuống bên thảm xanh hoa muống biển và bắt đầu phổ câu đầu tiên "Khi gió đồng ngát hương, rợp trời chim én lượn…".

  Bài thơ gốc của Diệp Minh Tuyền tương đối dài nên Hoàng Hiệp lược bỏ, tỉa tót cho hợp lý, ví như câu mở đầu "Khi gió đồng ngát hương" thì lời ca khúc có phần hay hơn cả thơ "khi gió đồng thơm ngát". Nhạc sĩ đã làm cho lời ca lãng mạn tới mênh mang vô tận và có vẻ dâng cao tới tận trời xanh. Cứ thế, qua sự tinh tế của mình, Hoàng Hiệp đã phổ thành một bài hát rất nhẹ nhàng nhưng lãng mạn tới miên man. Dù là bậc thầy về phổ thơ nhưng Hoàng Hiệp vẫn phải chịu Diệp Minh Tuyền ở 3 khổ thơ cuối khi chỉ thêm mỗi từ "nhẹ": "Em chợt đến bên anh dịu dàng như cơn gió nhẹ. Mà lòng anh để ngỏ cho tình em mơn man". Đây cũng là bài hát mà Hoàng Hiệp đã trở lại với tâm hồn lãng mạn thật của mình.

  Ra đời trong hoàn cảnh đất nước đang bước vào giai đoạn khó khăn nhất khi biên giới phía bắc, phía nam đều có giặc, bởi vậy khi hát cho nhau nghe thì bài hát này bị có ý kiến nên mãi sau này mới phổ biến, nhưng thực tế ở nhiều tụ điểm ca nhạc, nhiều ca sĩ vẫn hát. Gần như các ca sĩ đều đón nhận bài hát nhưng ấn tượng nhất vẫn là ca sĩ Ngọc Điệp. Vốn là ca sĩ dòng dân ca cùng với Đình Văn nhưng với bản nhạc này, Ngọc Điệp lại hát rất nhuyễn làm cho nhiều người ngạc nhiên. Bởi dù kết cấu bài hát rất đơn giản nhưng lại có những chỗ luyến tới 4 nốt, rất khó cho ca sĩ thể hiện. Ngọc Điệp hát lướt lại rất dân dã, trong khi đó có nhiều ca sĩ hát đúng học thuật lại không hấp dẫn!

  Với Mùa chim én bay, ta cũng phải nhắc tới tác giả thơ Diệp Minh Tuyền. Ông là người rất tài hoa, sinh ra ở Mỹ Tho, Tiền Giang trong gia đình trí thức lớn với cha là Diệp Tư - giáo sư sau này là Hiệu phó Trường Đại học Tổng hợp Hà Nội. Diệp Minh Tuyền theo gia đình đi kháng chiến rồi tập kết ra Bắc, là bạn cùng lứa với Lê Anh Xuân. Ban đầu ông học nhạc, sau chuyển sang học văn, làm thơ. Thơ của Diệp Minh Tuyền nổi tiếng, được nhạc sĩ Lưu Hữu Phước phổ bài "Tình Bác sáng đời ta" - một bài hát thuộc hàng hay nhất về Bác cho tới nay; Phạm Tuyên phổ bài "Màu cờ tôi yêu"… và Mùa chím én bay. Ông cũng là nhạc sĩ có những bài hát nổi tiếng như: Hát mãi khúc quân hành, Cánh hoa lưu ly… Ông được xếp vào 5 người trong giới văn nghệ sĩ toàn tài thơ và nhạc.

  Nghe bài hát mỗi khi mùa xuân về, chúng ta lại nhớ về một miền quê thanh bình có cánh đồng lúa ngát hương rợp trời chim én…

  (Trích bài viết của Dương Trang Hương)

  Bài thơ gốc: Mùa chim én bay

  (Thơ: Diệp Minh Tuyền - 1979)

  Khi gió đồng thơm ngát

  Hương lúa chín ngọt ngào

  Rợp trời chim én liệng

  Cho lòng anh nôn nao


  Tiếng chim vườn xôn xao

  Sắc hoa vàng ngây ngất

  Nắng trời đường tươm mật

  Nên bỗng vàng long lanh


  Cây nẩy đầy chồi xanh

  Nhiều như niềm khát vọng

  Mây trắng bay yên lành

  Đẹp như điều mơ mộng


  Em chợt đến bên anh

  Dịu dàng như cơn gió

  Và lòng anh để ngỏ

  Cho tình em mơn man


  Em là cánh én mỏng

  Chao xuống giữa đời anh

  Cho lòng anh xao động

  Thành mùa xuân ngọt ngào


  Én về én lại xa

  Mùa xuân không ở lại

  Bên anh em gần mãi

  Nên đời vẫn xuân trào

 2. rockhangthan

  Cảm ơn bác Mớ, chắc là em nhầm rồi!

 3. Meuller Mớ

  Ảnh mà bạn rockhangthan đăng thì nhìn vào con mắt và tai thấy không giống ảnh Ngọc Điệp mùa chim én bay mà tôi đã xem. Không rõ là Ngọc Điệp nào hay do đã thẩm mỹ.

  Ảnh Ngọc Điệp đã từng xem.

  Xem lại cô này hát điệu Lý cây khế, khoảng 89 - 91, thời gian dẫu sao cũng gần với kỳ hát Mùa chim én bay.


 4. rockhangthan

  Chỉ có một bài để đời, rung động cả triệu người - và rồi không ai biết Ngọc Điệp nữa. Có lẽ chỉ tâm huyết với dòng cải lương vọng cổ nên Ngọc Điệp không có bài thứ hai và "chìm luôn" chăng? Xem video Ngọc Điệp cùng các tay đàn có số của làng cải lương biểu diễn ở các đám cưới, nhà hàng và các sự kiện "bình dân" mà ... không biết nói sao. Ai cũng phải kiếm sống cả thôi... khách boa cả triệu cuộn vào bông hoa vải thì cũng là quá tốt rồi.

 5. Pham Quynh 2

  tác giả làm ơn chia sẻ thông tin của ca sĩ ngọc điệp hiện nay