Một thoáng quê hương

Bản nhạc

MỘT THOÁNG QUÊ HƯƠNG

 

Tà áo em, bay bay bay bay trên phố dịu dàng
Tà áo em, bay bay bay bay trên phố nhẹ nhàng
Áo bay trên đường như mây xuống phố
Áo tung sân trường tựa cánh chim câu.

Đẹp biết bao, quê hương cho ta chiếc áo nhiệm màu
Dù ở đâu, Paris, London, hay ở miền xa
Thoáng thấy áo dài bay trên đường phố
Sẽ thấy tâm hồn quê hương ở đó...Em ơi...

Tung bay tà áo tung bay, xôn xao một trời nắng đỏ
Tung bay tà áo tung bay, áng mây trắng đầu ngọn gió
Tung bay tà áo tung bay, tím biếc những chiều hoàng hôn
Tung bay tà áo tung bay, xanh xanh đồng cỏ quê hương.

Ta nghe từng bước chân em, xôn xao đường về phố nhỏ
Tung bay tà áo thân quen, cánh chim vẫy chào ngọn gió
Ta nghe từ trái tim em, tiếng hát ngập tràn yêu thương
Mai đây dù có đi xa, trong tim là cả quê hương...

Bình luận (12)

 1. thuthao
  "Một thoáng quê hương" Vâng ! chỉ nghe tựa để thôi ta đã xao lòng rồi.Tà áo dài VN là cả quê hương VN ẩn bao điều kỳ diệu trong đó.Nhạc sỹ Thanh Tùng chọn đề tài quả hay để gừi lòng mình .Và tôi cũng rất thích hai câu thơ của hai bác NVT và HCC đó là "Gió lùa tà áo bay ngang..."... và "Trắng trong là chiếc áo dài..." Nó gợi lên cho ta sự trắng trong tinh khiết của người con gái dịu dàng, thùy mỵ quê hương... Chị Nhã Phương thể hiện bài này cũng rất đạt.
 2. CCB
  Xin cảm ơn lời chia sẻ của bác Nguyen Viet Thach ạ. Và 4 câu thơ dù là của ai thì cũng rất hay ạ. HCC vốn rất yêu thơ nên rất hiểu, và cũng đã từng "bị" ngẩn ngơ như thế đấy: "Trắng trong là chiếc áo dài, Em duyên dáng để bao người ngẩn ngơ". Cho phép HCC được chia sẻ cùng tác giả của 4 câu thơ trên bác Thạch nhé.
 3. Nguyen Viet Thach
  Nguyen Viet Thach
  "Có điều rất lạ là chỉ phụ nữ Việt Nam mặc áo dài mới đẹp, mà đẹp một cách... mê hồn trai!" Bác HCC nhận định thật chính xác. Tôi xin chép tặng bác 4 câu thơ của một nhà thơ nam mà tôi quên tên, nói về cái ngẩn ngơ khi nhìn tà áo dài của chị em:"Em xinh em mặc áo dài/ Để cho tôi thấy bờ vai mịn màng/ Gió lùa tà áo bay ngang/ Mỏng manh là áo, bàng hoàng là tôi"!
 4. CCB
  Tà áo dài Việt Nam đã trở thành nổi tiếng trên thế giới. Và có thể nói không ngoa rằng, nó đã là "quốc hồn quốc túy" của Việt Nam ta rồi. Có điều rất lạ là chỉ phụ nữ Việt Nam mặc áo dài mới đẹp, mà đẹp một cách... mê hồn trai! Thật kỳ diệu. Các thiếu nữ Việt Nam mà mặc áo dài đi trên phố thì các "ông Tây" không còn cơ hội để... nhìn đi chỗ khác nữa. Tôi không biết cách diễn tả cảm xúc của mình về tà áo dài huyền diệu (ước gì Lão nông "cho vài đường lả lướt" ở đây thì hay biết mấy). Nhưng phải công nhận rằng, dù ở đâu, thoáng thấy áo dài bay trên đường phố, sẽ thấy tâm hồn quê hương ở đó. Quá đúng!
 5. BQT
  BQT Quản trị viên
  Vâng đây là một sáng tác chung của Từ Huy và Thanh Tùng bác ạ. Cảm ơn bác nhiều.