Một nét ca trù ngày xuân

MỘT NÉT CA TRÙ NGÀY XUÂN 

Đàn chim mùa xuân gọi thênh thang mây trời

Giọt sương mùa xuân gọi long lanh mắt người
Thiên nhiên đang gọi mùa xuân tới
Em trông kìa mùa xuân tới.
Lời ca mùa xuân, mùa xuân đắm say
Kìa nắng đầy vơi cạn men ngất say
Nhìn nhau trong vòng tay mùa xuân ngất ngây
Ư hư hừ hà ha hứ ư…, ư hư hừ hà ha hứ ư…

Bình luận (28)

 1. Lão Nông

  Cảm ơn bạn Thu Vàng đã yêu mến bản thu này của tôi đến vậy. Như trong ý kiến bên dưới, tôi cũng nói rằng rất có thể Nguyễn Cường sáng tác bài hát này tặng người vợ mới (đời vợ thứ 2) của anh, chỉ là không chắc lắm. Nay, nhạc sĩ đã khẳng định thế thì đúng rồi, bạn ạ. Còn tên bài đầy đủ vẫn là Một nét ca trù ngày xuân, Thu Vàng à. Việc phóng viên bây giờ cẩu thả trong viết lách thì đầy rẫy hàng ngày mà. Dòm danh sách ca sĩ tham gia live show sắp tới của NC tôi thấy càng phải buộc chặt thêm túi tiền lại, nhất quyết không để phí dù một đồng hi hi hi….

  Có một điều lạ, nếu như Trần Tiến trân trọng, nâng niu những sáng tác đầu tay của mình, dù nó còn ít người biết thì Nguyễn Cường có vẻ "ruồng rẫy" những đưa con đầu của mình, trong đó có bài hát Đêm thu ca ba, rất hay. Không chỉ không hề nhắc tới trong bất cứ bài phỏng vấn nào mà tôi nhớ hồi xưa, khi nói chuyện trực tiếp, anh cũng gạt đi khi nhắc đến những tác phẩm này, coi như một trang cũ cần khép lại.

 2. thu vang

  Bác Lão Nông ơi, hôm nay cháu lại thấy thông tin từ Vnexpress nói rằng nhạc sỹ Nguyễn Cường sáng tác bài "Một nét ca trù ngày xuân" tặng người vợ hiện tại, bác xem đường link phía dưới nhé:

  http://giaitri.vnexpress.net/tin-tuc/nhac/lang-nhac/nhac-si-nguyen-cuong-vo-toi-tuoi-dan-nen-ca-tinh-manh-3447238.html

  Cháu có một chút băn khoăn là trong bài báo thì tên bài hát chỉ còn là "Nét ca trù ngày xuân" thôi, cháu không rõ nhạc sỹ đã sửa lại tên hay là các biên tập viên bớt mất chữ đầu rồi. Trong bài viết của Vnexpess nói trên cháu có nghe ca nương Kiều Anh hát bài này nhưng riêng cháu lại không thấy hấp dẫn gì bác ah, cháu vẫn luôn thích ca khúc này qua sự thể hiện của ca sỹ Thanh Loan và bác hơn nhiều, ca nương Kiều Anh hát ca trù thì cháu thấy hấp dẫn hơn. Cháu chắc cũng thuộc típ hoài cổ mất rồi. hihi

  Cháu thấy nhạc sỹ Nguyễn Cường sắp tổ chức chương trình biểu diễn của riêng mình ngày 13, 14/8 tại Nhà hát lớn Hà Nội, cháu dám chắc kiểu gì cũng sẽ có ca khúc này, bác Lão Nông liệu có dám dốc hết hầu bao bán trứng vịt của bà lão làm một chuyến tới nhà hát coi chương trình này không, coi xem ai sẽ thể hiện ca khúc này, theo phong cách nào nhỉ, hihihihihi.

 3. Lão Nông

  Cảm ơn bác Giàng A Nho về cảm nhận. Khổ, lại lần nữa có người nhầm giọng hát. Mới cách đây không lâu, bạn Búa Liềm nghe ở một bài khác, bảo là giọng Huy Hùng. Nay lại là giọng Phan Muôn. Toàn là ca sĩ trụ cột của Đài TNVN một thời. Thôi thì mỗi người mỗi tai. Đến như giọng Quỳnh Liên và Quỳnh Như không có một chút gì giống nhau mà ở các trang nhạc khác còn ghi nhầm là Quỳnh Như rồi cứ thế lan truyền làm nhiều người nhầm theo nên vừa rồi có bác vào đây yêu cầu BQT sửa theo. Kể cũng vui, bác GAN nhỉ.

 4. Giàng A Nho

  Chào bác Lão Nông, lúc đầu tôi nhìn tên người thể hiện là Thanh Long lại cứ ngỡ đây là bản thu mới của anh nghệ sỹ dân gian Thanh Long trẻ nên chưa nhấp vào nghe kỹ, bởi đã say mê, đắm đuối với bản thu của cô Thanh Loan quá rồi, quên hết cả. Nay bình tĩnh ngồi đọc lại 5 trang thảo luận mới chợt nhận ra dây là bác Lão Nông bởi mục người thể hiện không phải là nickname quen thuộc: Lão Nông.

  Tôi thấy đây là bản thu tương đối hay, có nội lực và chiều sâu tuy còn hơi rung giọng nhiều. Hy vọng bác nhờ được những người có liên quan tìm bản thu chính của nó với chất lượng tốt hơn, đăng lên với nick Lão Nông để mọi người thưởng thức dư âm một thời tuổi trẻ của bác. Cảm ơn bác, đến khi tôi đem bản thu này phát cho một ông bạn cùng nghe thì ông ta bảo hay, hát khoẻ đấy, Phan Muôn hở bác? Bác Lão Nông ạ? chẳng hiểu ông ta nghe thế nào?

 5. Lão Nông

  Thu vàng à, những thông tin và kỷ niệm về bài hát Một nét ca trù ngày xuân hồi thập niên 80 tôi có chia sẻ khá kỹ trong các ý kiến bên dưới. Tôi cũng đã cố gắng nhờ BTV VOV giúp tìm lại bản thu cũ bài này và mấy bài khác ở VOV nhưng chưa có kết quả. Khi nào có, tôi sẽ chia sẻ nhé. Theo tôi nhớ thì lần đầu tôi nhìn thấy bản nhạc chép tay ca khúc này tại nhà anh Nguyễn Cường ở phố Hàng Bạc là vào khoảng năm 1984 và anh ấy cũng nói là mới sáng tác. Lúc đầu anh ấy định vừa hát vừa đệm đàn piano đặt ở góc phòng nhưng sau lại đổi ý, ôm cây guitar, hát cho bọn tôi nghe. Hát với guitar gỗ nghe có vẻ hợp và "máu" hơn. Lúc đó anh Cường cũng đã ngoài 40 tuổi rồi, không phải mười chín, đôi mươi như người ta tưởng tượng ra câu chuyện ấy đâu. Thậm chí, lúc đó anh ấy còn vừa lấy vợ mới. Chị vợ đầu, Việt Kiều ở Tân Đảo về, người gốc Tuyên Quang, chia tay anh ấy và đưa cậu con trai sang định cư bên Thụy Điển với người chồng mới. Cũng rất có thể chị vợ mới (còn rất trẻ, tầm 20 tuổi, rất xinh đẹp, nền nã) đã là nguồn cảm hứng cho anh Cường sáng tác ca khúc đó chăng? Tôi thật sự không biết, Thu vàng à. Nghệ sĩ mà, có đến cả tỷ lý do để họ thăng hoa. Tỷ như ông Phú Quang đó, ở giữa Sài Gòn nóng….vãi mỡ ra mà chui vào phòng máy lạnh, đắp chăn rồi tưởng tượng ra mùa đông Hà Nội và phác lên những nét nhạc rất hay trong ca khúc Nỗi nhớ Mùa Đông…Tôi nhớ tên ca khúc lúc đầu của anh Cường là Kìa em, Mùa Xuân (lấy câu kết trong bài để đặt tên bài luôn) chứ không phải Một nét ca trù ngày Xuân như được đổi sau này. Thanh Loan là giọng ca nghiệp dư của Công an Thái Bình, phải đến tận cuối năm 1988 mới thu thanh sau một hội diễn ngành. Còn ca sĩ chuyên nghiệp đầu tiên có bản thu ở VOV là anh Doãn Tần (cũng thu âm vào tầm 87 – 88). VOV thu thanh live. Tôi nhớ là bản thu của Doãn Tần hát tại sân khấu, có cả tiếng vỗ tay và dùng rất nhiều hiệu ứng echo. Có lẽ do chất lượng âm thanh không tốt lắm nên VOV ít phát sóng. Doãn Tần hát bài này cũng rất bay bổng, ma mị, tiếc là các nốt trầm của anh ấy rất mờ, xỉn còn quãng cao thì là sở trường rồi, cứ vun vút. Cũng phải thôi, giọng Doãn Tần thuộc loại hiếm (kiểu như Bằng Kiều sau này), gần như là Sopranist (giọng nam có cữ âm cao của giọng nữ), âm khu cao tốt, âm trầm hạn chế, mà trong giới hay gọi là giọng "mái". Cảm ơn thu vàng đã quan tâm. Chúc bạn nghe nhạc vui nhé.