Mỗi bước đi thêm yêu Tổ quốc Bản thu 2

Bản nhạc

MỖI BƯỚC ĐI THÊM YÊU TỔ QUỐC

1-
Trên quảng trường Ba Đình hai mươi năm trước
Vọng lời Bác Hồ tuyên ngôn dựng nước
Nước Việt Nam ta từ trong gian khổ sinh ra
Tầm vông đứng dậy quê ta đi theo tiếng gọi của Đảng
Ta đạp bằng sóng gió chông gai đã viết nên trang sử mới
Đã có Điện Biên cực kỳ vĩ đại cơm áo của ta ngày mỗi thêm nhiều.
Tổ quốc ơi, Tổ quốc ơi
Dặm đường đi mỗi bước thêm yêu Người.

2-
Nay vang vọng hai miền quê hương Nam Bắc
Lời gọi Bác Hồ chống Mỹ cứu nước
Khắp Việt Nam ta từ trên chiến địa bom rơi
Nhà máy đất ruộng nơi nơi đi lên như biển sóng trào
Đội ngũ sẵn sàng súng đã giương cao quyết đánh tan quân giặc Mỹ
Giữ lấy Việt Nam trải nhiều thế hệ nước mắt mồ hôi cay đắng ngọt bùi.
Tổ quốc mến yêu, Tổ quốc mến yêu 
Tuổi thanh xuân mãi mãi dâng cho Người.
Tổ quốc ơi...

Bình luận (19)

 1. Nguyễn Viết Thạch

  Cảm ơn bác Ngọc Thạch đã chia sẻ. Ý kiến lý giải của bác tôi thấy hợp lý và chúng ta có thể bằng lòng với lý giải ấy. Thật tiếc là NS Tân Huyền không còn để chúng ta có thể hỏi ý kiến ông.

  Chào bác.

 2. Ngọc Thạch

  Chào bác Nguyễn Viết Thạch và các bác. Tôi cũng thống nhất với bác NV Thạch là BTV nhà Đài đã ghi ngày tháng thu thanh như thế thì ta phải tin thôi. Vậy thì chỉ còn khả năng sau khi NS Tân Huyền sáng tác một thời gian ngắn NXB Âm nhạc đã sửa hai chữ có thể với sự đồng ý của tác giả là "qua bao" thành "trả nhiều" nên bản nhạc bác mua được là "trải nhiêu" và Trung Kiên hát lần 2 theo bản này. Rất tiếc là NS Tân Huyền, người tôi quen biết đã mất nên không thể hỏi để làm rõ được. Chào các bác.

 3. Nguyễn Viết Thạch

  Ý kiến của bác Lão Nông về thứ tự trước sau của hai bản thu có dẫn ra nhiều chi tiết như vậy là đáng tin rồi. Tôi vẫn có một thắc mắc. Hôm nay lục kho lưu trữ mấy chục bản nhạc bướm ca khúc chống Mỹ tôi còn giữ được, tôi tìm được bài này, trong đó in "Giữ lấy Việt Nam trải nhiều thế hệ". Nếu cứ theo suy luận thông thường thì đó là bản gốc vì tôi mua khi bài hát vừa được phổ biến. Thế thì bản trình bày này của Trung Kiên hát theo đúng bản nhạc gốc thì sẽ là bản thu đầu, bản kia mà ta thấy hát thong thả hơn một chút và lời có khác một chút là bản thu sau.

  Ý kiến của bác Lão Nông và các bác thế nào?

 4. Lão Nông

  Bác Ngọc Thạch và bạn Rock ơi, đã tìm ra lời giải về 2 bản thu Mỗi bước đi thêm yêu Tổ quốc do Trung Kiên hát đây. Hôm nay, có thời gian "cày" lại cái kho riêng của tôi thì thấy đã có 2 bản thu nói trên của Trung Kiên từ mấy năm trước và rất may là tôi đã lưu lại được thông tin từ BTV Nhà Đài. Nó là thế này:

  • -Bản thu các bác đang nghe ở đây là bản thu thứ 2, Trung Kiên thu vào tháng tháng 3 năm 1967, phần đệm piano của Hoàng Mãnh.


  • -Bản thu mà Rock mới đưa lên là bản thu đầu tiên, Trung Kiên thu vào tháng 9 năm 1965, Hoàng My đệm piano.


  Tôi có giả thiết thế này: Lần trước Rock cũng đưa lên bản thu thứ 2 Đường cày đảm đang do Thanh Huyền hát, từ một đĩa nhựa, mà tôi đã nhờ xác định thông tin thời gian thu cũng là tháng 3 năm 1967 (bản đầu tiên Thanh Huyền thu trước đó chỉ 4 tháng tức là vào tháng 11 năm 1966). Như vậy, rất có thể là vào tháng 3 năm 1967, người ta đã tổ chức thu âm làm đĩa một số bài hát trong đó có Đường cày đảm đang và Mỗi bước đi thêm yêu Tổ quốc (chắc là còn những bài khác nữa mà ta chưa biết). Lý do vì sao mà người ta phải thu âm lần 2 các bài hát đó để làm đĩa trong khi đã có sẵn tại VOV rồi thì tôi rất thắc mắc và không biết nhưng theo tai tôi nghe thì thấy cả 2 bản thu đầu tiên Đường cày đảm đang và Mỗi bước đi thêm yêu Tổ quốc đều hay hơn hẳn so với các bản thứ 2 cả về phần hát lẫn phần đệm piano, các bác ạ. Thật là nghich lý. Trong bản đầu, Trung Kiên hát khoan thai, đĩnh đạc, hào sảng, nhả âm và ngân nga khá đẹp, không gấp gáp, vội vã, thiếu cảm xúc như ở bản 2. Phần đệm piano của Hoàng My trong bản đầu tiên cũng rất phiêu và bay bổng, nhiều đoạn tạo cao trào cho giọng hát rất hay.

  Vậy, bác Ngọc Thạch giúp sửa lại, bản chúng ta đang nghe là bản thu thứ 2, còn bản mới đăng là bản đầu tiên, bác nhé. Cảm ơn bác.

 5. rockhangthan

  @ bác Lão Nông: Không hiểu sao nó lại lỗi, em post lại

  http://www.mediafire.com/file/d23tbz3n5sp0t92/m%25E1%25BB%2597i_b%25C6%25B0%25E1%25BB%259Bc_%25C4%2591i_th%25C3%25AAm_y%25C3%25AAu_t%25E1%25BB%2595_qu%25E1%25BB%2591c.mp3/file