Lời anh vọng mãi ngàn năm

Bản nhạc

LỜI ANH VỌNG MÃI NGÀN NĂM

Sáng mãi tên anh, người con của đất nước
Sông núi reo ca, người anh hùng thành đồng bất khuất
Nguyễn Văn Trôi, Nguyễn Văn Trôi
Người công nhân thành phố Sài-gòn
Mà lời anh trước súng giặc thù, vẫn cháy lửa chiến đấu.
Ôi tên anh truyền khắp hoàn cầu, vọng về Vê-nê-duy-ê-la
Cuồn cuộn sôi trong muôn con tim, người du kích châu Mỹ La-tinh.
Anh đã sống cuộc đời sáng rực ánh mặt trời
Anh sống tuổi thanh xuân đẹp tươi
Trong khói lửa luyện nên thép gang.
Noi gương anh còn có triệu người
Cả miền Nam đang sôi tim gan, cuồn cuộn dâng lên như phong ba
Dìm đầu quân cướp Mỹ xâm lăng.
Gió đưa muôn tiếng ca lời anh hát ngày nào
Việt Nam muôn năm, Việt Nam muôn năm
1) Lời anh hát vọng đến ngàn năm.
2) Lời anh hát ngàn năm rực sáng.

Bình luận (7)

 1. danmoi

  Mấy ngày trước báo điện tử đưa tin chị Phan Thị Quyên, vợ anh Nguyễn Văn Trỗi đã từ trần lúc sáng sớm ngày 4 tháng 7... Lục tìm lại trên mạng những hình ảnh cũ về anh hùng liệt sĩ Nguyễn Văn Trỗi tôi thấy bức ảnh rất quý chụp vợ chồng anh Trỗi chị Quyên trong đó có nét chữ của chị Quyên đề tặng tướng Trần Độ ngay giữa chiến khu vào đúng 1 năm ngày anh Trỗi hy sinh (tục gọi là dịp giỗ đầu, ngày trọng đại đối với người đã khuất). Anh Trỗi, chị Quyên thành hôn ngày 21-4-1964. Nghe mãi tất cả các bản thu âm bài Lời anh vọng mãi ngàn năm, dù đã quen lắm rồi mà vẫn thấy xúc động trước mỗi câu chữ, nét nhạc ở từng bản thu âm. Trong bản thu âm này giọng Tô Lan Phương run run, dường như không nén được xúc động trước hình ảnh lẫm liệt can trường của anh Nguyễn Văn Trỗi trước mũi súng bọn đao phủ giữa đô thành Sài Gòn. Khác với các bản thu còn lại, phần nhạc đệm ở bản thu Tô Lan Phương còn có tiếng violin khi thì thì thầm tiếc thương, khi thì réo rắt xót xa, lúc thì dồn dập như cơn sóng đang chực trào lên. Bộ gõ cũng khéo léo giữ nhịp chầm chậm và nhẹ khiến người nghe càng trầm tư sâu lắng. Tôi nghĩ là phần nhạc đệm khiến người nghe càng xúc động hơn khi biết rằng tuần trăng mật không bao giờ có nữa với người chiến sĩ biệt động đô thành Sài Gòn là anh Nguyễn Văn Trỗi, thợ điện nhà đèn Định Quán và vợ anh, chị Phan Thị Quyên công nhân hãng bông Bạch Tuyết Sài Gòn vì sau ngày cưới 19 ngày anh Nguyễn Văn Trỗi bị địch bắt tối ngày 9 tháng 5 năm 1964 do việc đặt mìn phục kích bộ trưởng quốc phòng Mỹ ở cầu Công Lý trên đường từ sân bay Tân Sơn Nhất vào trung tâm thành phố Sài Gòn bất thành. Tin tức lan rộng ra khắp thế giới (Ôi tên anh truyền khắp hoàn cầu) và các du kích quân ở thủ đô Caracas, Venezuela đã tỏ tình đoàn kết chống đế quốc Mỹ với Việt Nam bằng việc bắt 1 viên trung tá Mỹ rồi ra tuyên bố trao đổi tù binh: đội du kích Venezuela sẽ thả viên trung tá Mỹ đổi lại việc giảm án cho anh Nguyễn Văn Trỗi. Tuy nhiên chính quyền Sài Gòn đã bội tín. Sau khi viên trung tá Mỹ ở Venezuela được thả 3 ngày thì chúng đã thi hánh án tử hình anh Nguyễn Văn Trỗi vào buổi sáng ngày 15 tháng 10 năm 1964 ngay trong khám Chí Hòa,.

  Đoạn cao trào của bài hát kết ở khu âm cao với câu "người du kích châu Mỹ La tinh" ngân dài trong 3 nhịp thật là đắt, người nghe có thể quên nhiều đoạn ca từ, nhưng mà câu đó không thể dễ quên. Tháng năm qua đi, vật đổi sao dời, tưởng như "người du kích châu Mỹ La tinh" của đất nước Venezuela xa xôi ấy chìm vào quên lãng, ngờ đâu trong 1 chuyến công tác nhà báo Nguyễn Như Phong đã gặp lại người thật việc thật kể lại chuyện xưa:

  https://petrotimes.vn/bi-mat-ve-cuoc-doi-mang-cho-anh-nguyen-van-troi-219436.html?fbclid=IwAR1mMhj97BnTSBCiwt88cllYyTj3M8K4fjstRO3X9PYIOE3spt-8idBKpaw

  Mong các bạn sống ở trời Nam có dịp gặp nghệ sĩ Tô Lan Phương và bác "Vĩ Cầm Đỏ", chồng của nghệ sĩ lấy thêm thông tin về bản thu âm này.

  Xin mời các bạn xem lại bức ảnh vợ chồng anh Trỗi, chị Quyên tặng tướng Trần Độ trong năm đầu tiên chị Quyên lên chiến khu (ngày ấy Trưng ương cục miền Nam có biệt danh là R).

 2. Ngọc Thạch

  Gửi bạn VSDD1997: Bài này nhạc sĩ Vũ Thanh sáng tác năm 1964, tù bấy đến nay tôi chưa nghe thấy bản thu nào của VOV có giọng nam hát. Tuy Lê Hằng là người thu đầu tiên nhưng tôi hay nghe Đài phát bản thu của Anh Đào nhất. Chào bạn

 3. VSĐ1997

  cho cháu hỏi bài này ko có giọng nam nào thể hiện ạ ?

 4. lunaxonse
  Có 1 đại đội trong chiến trường Miền Đông Nam Bộ , thuộc F9 đã tự hào mang tên Tô Lan Phương -một chiến sĩ, ca sĩ trẻ ,một cô gái xinh đẹp người Hà Nội.Chị là con một gia đình trí thức đã nhẹ nhàng ra 1 quyết định mà thời bấy giờ ,trong cuộc kháng chiến chống Mỹ vô cùng ác liệt,ít người làm được -là từ bỏ tiêu chuẩn đi học ở nước ngoài , xung phong vào chiến trường ,mang tiếng hát của mình phục vụ nhân dân , bộ đội cho đén ngày toàn thắng. Tấm gương ấy trong sáng và anh hùng làm sao. Là những người cấm súng chiến đấu trong những năm tháng ác liệt và gian khổ ấy ,tiếng hát và hình bóng xinh tươi của chị đã tiếp sức cho chúng tôi rất nhiều. Cám ơn Tô Lan Phương . Chúc chị an lành!
 5. mot nguoi linh gia
  mot nguoi linh gia
  Chi hoa than vao nguoi Anh hung, hay nguoi Anh hung la chi ma chi hat bai nay hay the hoi co gai Ha Noi ma nam 1967 da vao den chien truong B2