Làng tôi

Bản nhạc

LÀNG TÔI

Sáng tác: Hồ Bắc

Trình bày: Lê Dung.
*****************Làng tôi sau lũy tre mờ xa
Tình quê yêu thương những nếp nhà
Làng tôi yên ấm bao ngày qua
Những chiều đàn em vui hòa ca.

Làng tôi bát ngát cánh đồng
Mỗi khi thu sang nắng vàng bông lúa chín
Làng mạc vui sống êm đềm,
Người nông dân hăng hái tăng gia cho đời no.

Nhưng ngày nào quân cướp tràn qua
Đốt phá tan hoang quê nhà tôi xơ xác
Có những người chiến sĩ xa quê hương
Súng bên mình cùng tiến bước lên đường.

Có những chiều đoàn du kích quân về
Trong đêm khuya rộn ràng nghe tiếng bước
Nhớ những người con đã xa quê hương
Bóng mẹ già nhìn theo mến thương.

Trong đêm tàn đồn giặc cháy kinh hoàng
Nghe xa xa dồn dập đoàn quân tiến
Có những nàng ra đứng bên kia sông
Đón quân về giải phóng quê mình...

Bình luận (2)

 1. ThanhNguyễn

  Làng tôi đấy! Nhà nào cũng như nhà nào: dăm ba gốc mít, vài cây chanh, bưởi, cam quýt,... để cứ mộc mạc thơm, xao xuyến mỗi mùa hoa, để cho ai mãi ngơ ngác kiếm hương trong lá. Làng với bao sân gạch cho người phơi thóc, phơi mỗi vụ mùa. Làng với cây rơm như cây nấm khổng lồ bên trái bếp, tưởng cứ rút cả đời mà đun vẫn không thể hết,... Những nùn rơm mới đầu đông như còn đang âm ỉ cháy trên tay tung tăng đầu ngõ xóm. Những nùn rơm trẻ làng thường quấn cho chặt, châm lên tường như tắt mất mà lại cháy âm thầm. Ai tròn miệng thổi để nẻ chín chín má hồng, thấy ổ than tròn xinh sáng lên, sung sướng cười lại tưởng sẽ không bao giờ cháy hết. Mùi thơm của rơm cũng nôn nao thơm như mùi cơm mới, chẳng thể nào nhầm được, chẳng thể nào quên được.

  Làng tôi một làng Trung du Bắc bộ như bao làng quê của bạn, có gì là của riêng làng đâu, vậy mà mỗi khi lớn lên lại thêm đau đáu nhớ về. Thảng hoặc nghe những âm thanh da diết vọng từ một làng nào đó lại dừng chân ngơ ngẩn, ngỡ đâu đón được tiếng vọng tuổi ấu thơ.

  Nhớ những ngày xa xôi lắm, trên con đường làng đất nâu mịn, vài chú trâu đủng đỉnh nằm lim dim dưới gốc đa trầm mặc, mái đình liêu xiêu, âm âm tiếng trẻ vỡ lòng. Trên con đường vươn ra cánh đồng làng, mấy chị thôn nữ quay quáy, uyển chuyển gánh rơm non về, mùi thơm phưng phức sau mỗi bước đi. Chị nào cũng bịt kín các ống tay, ống chân bằng ống tay áo. Giá có thể tháo rời ra mỗi khi đặt gánh uống nước. Cái nón trắng nhấp nhô trên đầu để gương mặt chất phác khoẻ khoắn thấp thoáng.

  Còn đó tiếng mẹ, tiếng bà ru tôi bên chiếc nôi tre, võng tre kẽo kẹt giữa trưa hè. Và kia nữa, mấy con trâu cũng đang thảnh thơi nằm nhai bã trầu dưới bóng tre xanh mát rượi nơi đầu ngõ. Quên sao được tuổi thơ tôi vắt vẻo trên lưng trâu, bay bổng tiếng sáo tre, sáo trúc, rượt đuổi cánh diều lúc hoàng hôn những chỉ muốn lên chơi cùng chị Hằng chú Cuội. Cuối làng kia, đàn cò rủ nhau về tổ, đậu trắng cả ngọn tre, con bay lên, con đậu xuống tiếng cãi cọ nhau ầm ĩ cả góc làng. Đêm về, khi "trăng lên lùa cành tre, gió thổi tiếng ru hời"... là lúc cha tôi ung dung tự tại ngồi trên chiếc chõng tre rít điếu thuốc lào khoan khoái thả khói lên trời, ngắm trăng, ngắm sao mà trù tính việc cày bừa cấy hái. Lại nữa, cái không khí háo hức đón chờ Tết đến bằng việc tối tối cha ngồi chẻ lạt, mẹ ngồi nối lạt bánh chưng đọc câu ca dao "Lạt này gói bánh chưng xanh, Cho mai lấy trúc, cho anh lấy nàng" thì chẳng bao giờ tôi quên được. Cái lạt tre ấy đã buộc chặt ký ức của tôi với làng.

  Tôi lớn lên xa nhà đi công tác, hình ảnh luỹ tre làng vẫn chập chờn ẩn hiện trong giấc mơ của tôi. Mỗi lần về quê từ xa nhìn thấy luỹ tre xanh bao bọc xóm làng là tôi muốn chạy ào tới để được nằm khểnh vắt chân trên chiếc chõng tre, ngay dưới bới tre đầu ngõ mà thả hồn theo tiếng sáo tre, sáo trúc. Làng tôi ơi! Cây tre ơi! Sao mà đáng yêu đến thế!

 2. Nguyễn Xuân Điền
  Nguyễn Xuân Điền
  Thú vị thật, cả hai bài làng tôi của nhạc sĩ bậc thầy Văn cao và nhác sĩ trứ danh Hồ Bắc đều mô tả khung cảnh làng quê hồi đầu kháng chiến chống Pháp đều tuyệt vời nhưng không thể lẫn nhau được. Nghe mãi vẫn sướng tai !