Kachiusa

Bản nhạc

КАТЮША

Музыка: Матвей Исаакович Блантер

*****************************

Расцветали яблони и груши,
Поплыли туманы над рекой.
Выходила на берег Катюша,
На высокий берег на крутой.

Выходила, песню заводила
Про степного, сизого орла,
Про того, которого любила,
Про того, чьи письма берегла.

Он ты, песня, песенка девичья,
Ты лети за ясным солнцем вслед.
И бойцу на дальнем пограничье
От Катюши передай привет.

Пусть он вспомнит девушку простую,
Пусть услышит, как она поет,
Пусть он землю бережет родную,
А любовь Катюша сбережет.

Расцветали яблони и груши,
Поплыли туманы над рекой.
Выходила на берег Катюша,
На высокий берег на крутой...

 

Kachiusa


Đào ra hoa cành theo gió đưa vờn trăng tà
Ngoài dòng sông màn sương trắng buông lững lờ
Tựa bến sông thoáng bóng ai in trên màn sương mờ
Cất cao lời ca làm rung cỏ cây ven bờ
Lời hát trong vút bay đi qua ngàn phương trời
Biết không chàng ơi là Cachiusa đang chờ
Ngày này năm xưa chàng đi ra nơi miền biên thùy

Vì quê hương dù mấy khó nguy không lùi.

Này hỡi chim nhắn cho ta mấy câu về phương trời
Tới bên người yêu rằng ta biết bao mong chờ.

Rằng chớ quên mối duyên xưa bên dòng sông này
Giữ yên đồng quê tình em giữ trọn đời đời.

 

Bình luận (8)

 1. yeunhacdo1971

  lại nhớ ngày nhỏ đám con nít chúng em hát như thế này ''đào vừa ra hoa người ta gọi là hoa đào''hehe!


  P/S: em có đọc bài báo tuổi trẻ về nhạc sĩ Nguyễn Anh Cường , trong đấy con trai ông ta có nói rằng ''trong những chương trình ca nhạc của đài TNVN , bài hát này được phát đi phát lại nhiều lần '', liệu có bản thu nào trong thập niên 60 không các bác nhỉ ?

 2. Lão Nông

  Cảm ơn bác danmoi đã cung cấp tư liệu, rất tương đồng với kết luận của các bác trên diễn đàn cách đây ít lâu về vấn đề này. Mời bác tham khảo cuộc tranh luận "nảy lửa" và "quyết liệt" ở đây, nhé bác: http://baicadicungnamthang.net/thanh-vien-hat/gio-nay-cac-anh-o-dau-oi-nhung-nguoi-ban-chien-dau-46.html

 3. danmoi

  Đọc phần chia sẻ cảm nhận của bác Ngọc Thạch ở mục bài hát "Mùa xuân gọi bạn" do bác Lão Nông trình bày tôi bỗng nhớ trong 1 thảo luận ở trang nhạc này có nhiều ý kiến hay về bản dịch lời Nga ra tiếng Việt bài Kachiusa. Lần đó bác Ngọc Thạch có viết, đại ý là câu đầu tiên "Расцветали яблони и груши" có ngĩa là "Táo và lê nở hoa" mà dịch "word-by-word" sẽ là "Tào" vừa ra hoa... thì nghe buồn cười lắm. Vậy nên dịch phải thoát thành "Đào vừa ra hoa...". Lần đó tôi đã tìm hiểu được thông tin người dịch cùng bản dịch viết tay và cả ảnh tác giả dịch lời Nga ra Việt, nhưng trang nhạc chưa lập chức năng tải hình ảnh nên chưa có dịp chia sẻ được. Nhân có lời khuyến khích của bác Ngọc Thạch, hôm nay là ngày chủ nhật tôi xin chia sẻ những hình ảnh "cổ xưa" (từ của 2 bác Ngọc Thạch và Lão Nông hay dùng" ở đây.

  "...năm 1955, ca sĩ Nguyễn Anh Cường tham gia đoàn nghệ thuật quốc gia đi dự Đại hội liên hoan thanh niên và sinh viên thế giới lần 5 ở Warsava, thủ đô Ba Lan.
  Sau đó trên đường từ châu Âu về Nga, trên chuyến tàu xuyên Siberia, ông đã nhờ tổ phiên dịch trên tàu dịch Cachiusa từ tiếng Nga sang tiếng Pháp, rồi ông tiếp tục chuyển sang tiếng Việt. Về nước ca khúc được gửi đăng ở tạp chí Điện Ảnh Hà Nội (số 10 hoặc 11 năm 1955) với cái tên Caterina gửi người chiến sĩ biên thùy. Trong các chương trình ca nhạc của Đài Tiếng nói VN, bài hát này được phát nhiều lần và phổ biến rộng rãi từ ấy..." Tác giả những dòng này ghi là "theo BaoMinh"-BaoMinh là 1 của 1 người chuyên sưu tầm tưu liệu lịch sử văn hóa nghệ thuật, có lẽ như vậy?

  Đầu tiên là bản nhạc Nga gốc (giọng fa thứ):

  và bản nhạc chép tay do ca sĩ Nguyễn Anh Cường dịch (lấy giọng mi thứ cho dễ đọc?) có cả chữ ký 'Nguyễn Anh Cường' rất lãng mạn:

  Đây là ảnh ca sĩ Nguyễn Anh Cường (người đứng bên trái):

 4. khanh_nguyen
  BBT thay tác giả là "Nhạc Nga" để dễ tìm kiếm.
 5. tu hoi
  Lời câu thứ 2 thiếu mất chữ TAM (nghĩa là ở đằng xa, đằng kia) ngay đầu câu "Tam plưly tumanư nad rekôi" phải không nhỉ, học TN trong trường đh từ 1977 trả chữ cho thầy rồi. Trước có đọc bản chép tay của bạn cùng lớp không rõ người ta chép có đúng không